Hé lộ chi tiết vụ tiêu diệt Bin Laden - Kỳ 4 : Sự cố bất ngờ

Sáng chủ nhật, ngày 1/5, các quan chức Nhà Trắng hủy bỏ tất cả lịch làm việc, gọi đồ ăn nhanh, chuyển phòng tình huống thành phòng chiến sự. Lúc 11 giờ, các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Obama bắt đầu ngồi quanh một chiếc bàn hội nghị lớn trong phòng chiến sự hướng vào một màn hình video kết nối với ông Panetta ở trụ sở chính của CIA và McRaven ở Afghanistan.

 

Tổng thống Obama cùng các cố vấn an ninh theo dõi cuộc đột kích Bin Laden.


Chuẩn tướng Marshall Webb, Phó chỉ huy của JSOC ngồi trong một phòng nhỏ liền kề và khởi động máy tính xách tay của mình. Ông mở nhiều cửa sổ trò chuyện kết nối giữa Nhà Trắng với các đội chỉ huy khác. Văn phòng ông Webb là nơi duy nhất trong Nhà Trắng chiếu cảnh trực tiếp mục tiêu đang được theo dõi bởi một chiếc máy bay không người lái RQ 170 bay ở độ cao hơn 4 km trên Abbottabad. Các nhà hoạch định của JSOC kiên quyết giữ sự việc này càng bí mật càng tốt, nên đã quyết định không sử dụng thêm máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom.


Tổng thống Obama trở về Nhà Trắng lúc 2 giờ từ Căn cứ Không quân Andrews. Sau đó 30 phút, những chiếc Black Hawk bắt đầu rời Jalalabad. Ngay trước 4 giờ, Panetta thông báo với mọi người ở trong phòng Chiến sự là máy bay trực thăng đang tiến gần Abbottabad. Tổng thống Obama đứng dậy, bước sang phòng nhỏ bên cạnh, ngồi bên cạnh tướng Webb và nói: "Tôi cần phải xem sự kiện này". Phó Tổng thống Joseph Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Gates và Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đi theo ông Obama. Trên màn hình LCD, trực thăng số một xuất hiện trên khu nhà ẩn náu của Bin Laden. Nhưng ngay lập tức, chiếc trực thăng này gặp rắc rối.

 

Chiếc trực thăng số 1 gặp sự cố khi áp sát mục tiêu.


Khi chiếc trực thăng không hoạt động theo ý phi công, anh liền kéo cần điều khiển cyclic lại nhưng vô tác dụng. Các bức tường cao của tòa nhà và không khí nóng đã khiến chiếc Black Hawk bị chính luồng xoáy của mình kéo xuống. Khi diễn tập ở Bắc Carolina, tình huống này không xảy ra do hàng rào xung quanh khu vực là dây xích nên không khí có thể tự do di chuyển. Trong khi ở đây lại là các bức tường cao tạo ra luồng xoáy.


Một cựu phi công trực thăng có nhiều kinh nghiệm nói về tình hình của chiếc trực thăng số 1: “Tình hình này khá đáng sợ. Tôi đã từng gặp sự cố này. Cách duy nhất để thoát ra khỏi nó là đẩy cái cần cyclic về phía trước và bay ra khỏi vùng xoáy thẳng đứng mà bạn đang rơi vào. Giải pháp này cần có độ cao. Nếu bạn đang bị cuốn xuống theo lực ở độ cao trên 600 m, bạn sẽ có nhiều thời gian để khắc phục. Còn nếu bạn đang bị lún theo lực ở độ cao 15 m, bạn sẽ rơi xuống đất".


Phi công của chiếc trực thăng số 1 đã bỏ kế hoạch thả dây thừng và tập trung điều khiển trực thăng đáp xuống. Anh hướng trực thăng xuống khu quây gia súc ở khu vực phía tây tòa nhà. Các lính biệt kích SEAL trên trực thăng phải tự xoay sở khi cánh quạt ở đuôi rung lắc mạnh và cọ vào bức tường an ninh. Sau đó, phi công cố gắng đưa mũi trực thăng về phía trước để lái nó vào khu vực bùn đất để tránh trực thăng lăn vòng. Bò, gà, thỏ nhốn nháo chạy.

 

Khu nhà Bin Laden ẩn nấp.


James và lính biệt kích SEAL trong chiếc trực thăng số 2 chứng kiến tất cả sự cố của trực thăng 1 trong khi bay trên phía đông bắc của khu nhà. Phi công thứ hai không biết chắc chiếc số 1 đã bị bắn hay là chỉ gặp sự cố cơ khí, nên anh đã không bay qua mái nhà. Thay vào đó, anh đã hạ cánh xuống một cánh đồng cỏ phía trước ngôi nhà.


Mark và nhóm của anh ở trong một chiếc trực thăng số 1 bị rơi ở một góc, trong khi James và đội của anh đang ở phía đối diện. Các đội chỉ kịp xác định mục tiêu trong một phút và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Các quan chức ở Washington theo dõi tình hình với vẻ lo lắng và phấp phỏng chờ đợi thông tin liên lạc quân sự. Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Obama ví sự cố là đoạn cao trào của một bộ phim.


Sau vài phút, 12 lính biệt kích SEAL trong trực thăng số 1 lấy lại được phương hướng và báo cáo rằng họ đang tiến hành cuộc đột kích. Họ đã thực hiện quá nhiều nhiệm vụ như vậy trong 9 năm qua. Trong những tháng sau khi cuộc đột kích diễn ra, các phương tiện truyền thông đã luôn cho rằng sự kiện ở Abbottabad đặt ra thách thức giống như vụ “Móng vuốt đại bàng” (Eagle Claw) và sự cố “Diều hâu đen gãy cánh” (Black Hawk Down), nhưng một vị quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng nói rằng: "Đây không phải là 1 trong 3 nhiệm vụ. Đây là 1 trong gần 2.000 nhiệm vụ đã được tiến hành trong vài năm gần đây, hết đêm này qua đêm khác". Ông này ví tần suất của các cuộc đột kích vào ban đêm giống như là việc "cắt cỏ" hàng tuần.


Công Thuận

Đón đọc kỳ cuối: Kẻ thù tử trận

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản