Quân đội Nga hùng mạnh hơn mọi hình dung của phương Tây

Tờ National Interest có bài viết nhận định lực lượng vũ trang Nga đủ sức tiến hành những hoạt động chiến sự hiện đại hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ thời gian nào dưới thời Xô Viết.

Nga sử dụng trực thăng chống IS ở Syria. Ảnh: Sputnik

Theo bài viết trên National Interest, các nhà phân tích phương Tây trước đây đã không coi cuộc cải cách lực lượng vũ trang của Nga là chuyện nghiêm túc, chừng nào chưa nhìn thấy kết quả rõ ràng của hoạt động này.

Các chuyên viên này suốt thời gian dài luôn tuyên bố rằng chương trình hiện đại hóa các ngành công nghiệp quốc phòng và tái cơ cấu quân sự của Nga hẳn sẽ chỉ nằm trên giấy, cố soi mói tìm những lỗ hổng và chỗ yếu trong đó. Hôm nay thành tựu của Lực lượng vũ trang Nga chỉ ra rằng những nhà phân tích này đã nhầm lẫn ghê gớm trong những dự báo “như đinh đóng cột” của họ.

Hoạt động tích cực của Moskva ở Syria buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải xem lại khả năng chiến đấu của Nga. Hiện nay, lực lượng vũ trang Nga đủ sức tiến hành những hoạt động chiến sự hiện đại hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ thời gian nào dưới thời Xô Viết. Bài viết nhận định rằng hoạt động kết hợp của nhóm  lực lượng đặc biệt ở Syria, khả năng "thấy, bắn và tiêu diệt” trên đất liền, trên biển và trên không, đang là những bằng chứng hùng hồn về đà gia tăng khả năng của quân đội Nga.

Tác giả bài viết còn nhận định rằng sức mạnh của Hải quân Nga, đặc biệt là của lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Bắc đã được nâng lên trình độ cao nhất kể từ năm 1991, buộc lãnh đạo Mỹ phải phục hồi căn cứ Keflavik ở Iceland để đảm bảo quy trình tuần tra của các máy bay chống ngầm P-8A Poseidon.

Cuộc cải cách đã tăng cao đáng kể trình độ thiện chiến và khả năng chiến đấu tinh nhuệ của Lực lượng vũ trang Nga. Thêm nữa, điều đó diễn ra chính vào thời điểm khi nhiều thành viên lớn của NATO và các nước đồng minh phải cắt giảm ngân sách và cơ số quân đội. Tờ National Interest kết luận rằng đã khá muộn màng khi hiện giờ phương Tây mới bắt đầu chỉnh sửa xu thế tiêu cực này.

Theo Sputnik

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản