Quân đội Đức khó tuyển dụng tân binh

Ngày 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết các lực lượng vũ trang của nước này đang phải đối mặt với những vấn đề lớn trong việc tuyển dụng tân binh, trong bối cảnh Berlin tìm cách hiện đại hóa quân đội sau cuộc xung đột tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trong chuyến thăm các binh sĩ tại căn cứ huấn luyện ở Altengrabow, gần Moeckern, miền đông nước Đức, ngày 26/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm trung tâm hướng nghiệp của lực lượng vũ trang ở Stuttgart, Bộ trưởng Pistorius thừa nhận quân đội Đức từ lâu đã rơi vào tình trạng thiếu nguồn lực và kinh phí. Cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến Thủ tướng Olaf Scholz đưa ra cam kết tăng cường chi tiêu. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay là tuyển dụng thế hệ tân binh tiếp theo.

Chính phủ Đức đã đạt thỏa thuận giải ngân 100 tỷ euro để hiện đại hóa quân đội. Tuy nhiên, Ủy viên phụ trách quốc phòng của Quốc hội Đức Eva Hoegl cho rằng không có khoản nào trong số ngân sách trên được chi trong năm 2022 do bộ máy quá quan liêu chậm chạp. 

Trong khi đó, đề cập đến việc tuyển dụng, ông Pistorius cho biết thực tế xã hội Đức đang già đi, dẫn đến tình trạng thiếu lao động trong nhiều ngành công nghiệp, đồng nghĩa với việc tuyển dụng quân sự đặc biệt khó khăn. Ông cho biết: “Đến năm 2050, chúng ta sẽ chỉ có chưa đến 12% số người trong độ tuổi 15 - 24”.

Quân đội Đức hiện đặt mục tiêu tăng số lượng binh sĩ từ khoảng 180.000 hiện nay lên 203.000 vào năm 2031.

Phương Hoa (TTXVN)
Thiếu tân binh nghiêm trọng, hải quân Mỹ phải hạ tiêu chuẩn chiêu mộ
Thiếu tân binh nghiêm trọng, hải quân Mỹ phải hạ tiêu chuẩn chiêu mộ

Các nhà tuyển dụng cho rằng việc không còn rào cản trong bài thi kiểm tra trình độ lực lượng vũ trang sẽ tạo cơ hội cho những người có nguyện vọng phục vụ cho lực lượng nhập ngũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN