Tổng thống Putin: Nga mới đưa 150.000 tân binh ra chiến trường, không cần động viên thêm

Khoảng một nửa trong số 300.000 quân nhân Nga được động viên gần đây vẫn đang trong lực lượng dự bị, và một nửa được triển khai tới các chiến trường.

Chú thích ảnh
Tân binh Nga tập luyện tại bãi tập ở ngoại ô Kostroma vào ngày 25/11/2022. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/12 cho biết, Nga mới triển khai một nửa lực lượng 300.000 quân mới động viên ra chiến trường, và nửa còn lại vẫn đang trong lực lượng dự bị. Vì vậy, việc đề cập huy động thêm quân sẽ không có ích gì.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra trong cuộc họp với các thành viên Hội đồng Xã hội Dân sự và Nhân quyền của Nga.

Tổng thống Putin tiết lộ, khoảng một nửa trong số 300.000 binh sĩ được huy động gần đây ở Nga vẫn trong lực lượng dự bị và đang được huấn luyện tại các trung tâm trên khắp nước Nga, nửa còn lại đã được triển khai tới khu vực chiến đấu.

"Trong số 150.000 người thuộc các nhóm chiến đấu, chỉ một nửa - tức là 77.000 - thuộc các đơn vị tiền tuyến, số còn lại ở tuyến thứ hai hoặc thứ ba, về cơ bản thực hiện các chức năng của quân đội bảo vệ lãnh thổ hoặc trải qua huấn luyện bổ sung", ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, không có ích gì khi nói về một số biện pháp huy động bổ sung, cả Nhà nước và Bộ Quốc phòng đều không cần điều đó hiện nay.

Tiết lộ của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh có tin đồn về việc Nga huy động thêm lực lượng dự bị để chiến đấu trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền Nga đã nhiều lần phủ nhận kế hoạch bao gồm bất kỳ biện pháp bổ sung quân nào như vậy.

Chiến dịch động viên quân một phần đã bắt đầu ở Nga sau khi Tổng thống ra sắc lệnh vào cuối tháng 9. Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông báo đã hoàn thành huy động 300.000 quân dự bị để củng cố hàng ngũ quân đội của đất nước trong cuộc xung đột với Ukraine.

Vào ngày 31/10, Tổng thống Nga chính thức thông báo “hoạt động động viên quân đã kết thúc” và ông sẽ tham khảo ý kiến ​​​​của các luật sư để xem liệu có cần phải có một sắc lệnh để chấm dứt huy động không. Điện Kremlin sau đó cho biết một sắc lệnh như vậy là không cần thiết.

Chú thích ảnh
Tân binh đang được huấn luyện ở Kostroma, Nga ngày 25/11/2022. Ảnh: Sputnik

Trước đó, ngày 6/12, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã kêu gọi công chúng không tin vào những tuyên bố cho rằng Nga đang chuẩn bị cho đợt động viên quân tiếp theo.

Theo RT, ông Peskov đã bác bỏ tin đồn về việc Moskva huy động thêm lực lượng dự bị để chiến đấu trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ông kêu gọi công chúng nghe theo các tuyên bố chính thức của Tổng thống và Bộ Quốc phòng.

“Có nhiều thông điệp khiêu khích trên mạng xã hội [về vấn đề]", ông Peskov lưu ý với các phóng viên, kêu gọi công chúng “dựa vào thông tin đến từ Bộ Quốc phòng và tổng thống” và “đừng chú ý” đến những người đưa ra thông tin khác.

Lệnh huy động một phần diễn ra tách biệt với việc thanh niên Nga bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một năm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 120.000 người sẽ phải nhập ngũ trong khoảng thời gian từ ngày 1/11 đến ngày 31/12. Các quan chức cho biết các tân binh nghĩa vụ sẽ không được gửi đến chiến đấu ở Ukraine hoặc đóng quân ở 4 vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga đơn phương sáp nhập vào cuối tháng 9.

Trong cuộc gặp với một nhóm mẹ của các quân nhân tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng trước, Tổng thống Putin đã hứa sẽ làm “tất cả những gì có thể” để hỗ trợ gia đình của những người đang chiến đấu ở tiền tuyến.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Belarus di chuyển quân trong bối cảnh Ukraine lo ngại bị tấn công
Belarus di chuyển quân trong bối cảnh Ukraine lo ngại bị tấn công

Belarus có kế hoạch di chuyển các thiết bị quân sự và lực lượng binh sĩ trong bối cảnh Kiev lo ngại rằng Nga có thể tấn công từ ngả Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN