Mỹ cần chi 1.200 tỷ USD cho các lực lượng hạt nhân

Theo một ước tính của Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) được công bố ngày 20/11, nước này sẽ cần chi hơn 1.200 tỷ USD trong 30 năm tiếp theo để thực hiện các kế hoạch nhằm hiện đại hóa và quản lý năng lực răn đe hạt nhân của mình.

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS John C. Stennis. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Có khoản phí tổn khác bao gồm chi phí vận hành những hệ thống chỉ huy, kiểm soát và cảnh báo sớm, cũng như việc duy trì mạng lưới các phòng nghiên cứu hạt nhân quốc gia của Mỹ.

CBO nhấn mạnh: "Các kế hoạch của chính quyền Barack Obama năm 2017 đối với các lực lượng hạt nhân sẽ tiêu tốn khoảng 1.200 tỷ USD trong giai đoạn từ 2017 - 2046 (tính theo giá trị của đồng USD trong năm 2017). Khoảng 400 tỷ USD trong số đó sẽ dành cho việc hiện đại hóa".

Các nhà phân tích của CBO cũng đề cập đến nhiều lựa chọn để giảm chi phí, như việc hoãn một số chương trình hiện đại hóa và giảm số đầu đạn hạt nhân của Mỹ.

Trước đó truyền thông đưa tin, hồi tháng 8/2017, không quân Mỹ đã thông báo về những bản hợp đồng mới với tổng trị giá gần 2,5 tỷ USD nhằm phát triển một loại tên lửa hành trình tàng hình tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và một dự án nhằm thay thế các tên lửa đạn đạo liên lục địa trong các hầm chứa trên khắp nước Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố
Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 tuyên bố đã xác định Triều Tiên là quốc gia bảo trợ cho khủng bố, động thái mới nhất nhằm cô lập hơn nữa quốc gia Đông Bắc Á này và sẽ cho phép Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên do Bình Nhưỡng theo đuổi việc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN