Tàu sân bay, tàu khu trục cùng 14.000 lính Mỹ tập trận rầm rộ gần bán đảo Triều Tiên

Ngay sau khi triển khai cuộc tập trận với sự xuất hiện ba tàu sân bay ở phía tây Thái Bình Dương trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Hải quân Mỹ tiếp tục triển khai tàu sân bay, tàu khu trục với sự tham gia của 14.000 lính Mỹ ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, Mỹ tiến hành tập trận hải quân chung kéo dài 10 ngày với Nhật Bản  từ ngày 16/11 để biểu dương lực lượng trước Triều Tiên. Cuộc tập trận có sự tham gia của 14.000 binh sĩ Mỹ diễn ra ở vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa phía nam Nhật Bản. Tàu sân bay USS Ronald Reagan, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem, USS Chafee và USS Mustin của Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận này.

Theo thông báo, cuộc tập trận “được thiết kế nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ và phối hợp tác chiến của các lực lượng Mỹ và Nhật Bản thông qua các hoạt động huấn luyện trên không và trên biển”.

Động thái của Hải quân Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Ja Song Nam, trong lá thư đệ trình lên Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ là “tồi tệ chưa từng có”.

Từ ngày 11-14/11 vừa qua, ba tàu sân bay của Mỹ đã tiến hành tập trận chung hiếm hoi ở khu vực tây Thái Bình Dương khi Tổng thống Trump có chuyến công du ở châu Á. Các tàu chiến của Hải quân Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tham gia tập trận cùng các tàu sân bay Mỹ.

Động thái của quân đội Mỹ và đồng minh được cho là nhằm “nắn gân” Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hôm 15/11, Tổng thống Mỹ Trump đã kêu gọi các nước tham gia một chiến dịch toàn cầu nhằm “gây sức ép tối đa” với Triều Tiên.

Trần Minh/Báo Tin tức
Giữa căng thẳng leo thang, Trung Quốc cử đặc phái viên đến Triều Tiên
Giữa căng thẳng leo thang, Trung Quốc cử đặc phái viên đến Triều Tiên

Trung Quốc sẽ cử một đặc phái viên đến Triều Tiên vào hôm 17/11, ít ngày sau chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN