Mexico quyết tâm theo đuổi vụ kiện đòi các nhà sản xuất vũ khí Mỹ bồi thường 10 tỷ USD

Ngày 5/10, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện nhằm vào các nhà sản xuất vũ khí Mỹ, sau khi đơn kiện bị một thẩm phán liên bang Mỹ bác bỏ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador phát biểu tại cuộc họp báo ở Mexico City. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, nhà lãnh đạo Mexico tuyên bố ủng hộ kế hoạch kháng cáo của Bộ Ngoại giao. Theo ông, các băng nhóm tội phạm ở Mexico dễ dàng sở hữu vũ khí buôn lậu từ Mỹ, do quốc gia láng giềng không có chính sách kiểm soát buôn bán vũ khí.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố Bộ Ngoại giao nước này sẽ đệ đơn kiện thứ 2 lên tòa án bang Arizona (Mỹ). Trong tuần tới, Mexico cũng sẽ tổ chức họp an ninh với Mỹ, trong đó trọng tâm là vấn đề vũ khí.

Tháng 8/2021, Mexico đã đệ đơn kiện một số công ty sản xuất vũ khí ở Mỹ, gồm Smith & Wesson, Barrett Firearms, Beretta, Century International, Colt's Manufacturing, Glock, Sturm, Ruger & Co và Witmer. Theo đó, các công ty này bị yêu cầu phải bồi thường cho Chính phủ Mexico về những thiệt hại do hành vi kinh doanh thiếu trách nhiệm, với số tiền ước tính lên đến 10 tỷ USD. Vụ kiện đã nhận được sự ủng hộ của 14 Tổng chưởng lý từ nhiều bang khác nhau của Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 30/9 vừa qua, thẩm phán F. Dennis Saylor của tòa án liên bang ở Boston (Mỹ) đã bác bỏ đơn kiện, do các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ được hưởng miễn trừ tố tụng theo Đạo luật Bảo vệ thương mại hợp pháp trong lĩnh vực vũ khí (PLCAA).

Từ tháng 1/2020 đến nay, nhà chức trách Mexico đã thu giữ gần 56.000 vũ khí, phần lớn ở khu vực biên giới, trong đó có 21.430 vũ khí tầm xa.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Mexico kháng cáo phán quyết của tòa án Mỹ liên quan các nhà sản xuất vũ khí
Mexico kháng cáo phán quyết của tòa án Mỹ liên quan các nhà sản xuất vũ khí

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 1/10, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán F. Dennis Saylor của Tòa án sơ thẩm liên bang ở Boston, bang Massachusetts (Mỹ) bác bỏ vụ kiện của Chính phủ Mexico chống lại một số công ty Mỹ sản xuất, phân phối và bán vũ khí, bởi các hành động vô trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán vũ khí trái phép sang lãnh thổ Mexico.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN