Kiến nghị điều tra hình sự tội ác chiến tranh của binh sĩ Australia tại Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 19/11, Tổng Thanh tra Lực lượng Quốc phòng Australia (IGADF) đã kiến nghị mở các cuộc điều tra hình sự đối với 19 binh sĩ bao gồm cả những người đang phục vụ và những người là cựu binh sĩ thuộc Lực lượng đặc biệt Australia (SAS) liên quan đến 39 vụ giết người được cho là đã thực hiện ở Afghanistan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Australia làm nhiệm vụ tại miền Nam Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông tin từ trang ABC News cho biết, báo cáo liên quan đến vụ việc - được Thiếu tướng Paul Brereton công bố, đã khuyến nghị tổng cộng 36 vấn đề và đã được chuyển đến Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) để điều tra hình sự. Để đưa ra các cáo buộc trên, nhóm điều tra đã phỏng vấn 423 nhân chứng và xem xét hơn 20.000 tài liệu cùng hơn 25.000 hình ảnh trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2016.

Một số vấn đề có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy những người lính cấp dưới được chỉ huy ra lệnh bắn các tù nhân. Cuộc điều tra cũng tìm thấy bằng chứng về việc một số binh sĩ đã mang theo những đồ vật như vũ khí, radio và lựu đạn không phải do Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) cung cấp để đặt bên cạnh thi thể của thường dân Afghanistan nhằm ngụy tạo rằng những người bị giết là các “mục tiêu hợp pháp”.

Báo cáo tập trung vào hành vi của các binh sĩ thuộc Trung đoàn Dịch vụ Không quân Đặc biệt (Special Air Sercvice Regiment) đóng tại thành phố Perth, bang Tây Australia. Báo cáo cũng đưa ra khuyến nghị bồi thường cho gia đình các nạn nhân ở Afghanistan và đề xuất xem xét lại tất cả các huân chương và bằng khen đã trao cho các chỉ huy có dính dáng đến các tội ác bị cáo buộc đã xảy ra. Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Australia Angus Campbell đã đưa ra lời xin lỗi vì “bất kỳ hành động sai trái nào của binh lính Australia”.

Hoàng Linh (TTXVN)
Australia cho phép người dân đi lại giữa các bang vào dịp Giáng sinh
Australia cho phép người dân đi lại giữa các bang vào dịp Giáng sinh

Chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Australia vừa ký kết một thỏa thuận, theo đó cho phép người dân nước này đi lại tự do giữa các bang vào dịp lễ Giáng sinh năm nay, ngoại trừ bang Western Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN