Crimea - tiền đồn của Nga ở Biển Đen

Hai năm đã trôi qua kể từ khi Crimea về với Nga, và nhóm quân của Nga trên bán đảo đã có những thay đổi đáng kể.

Hai khinh hạm tên lửa "Serpukhov" và "Zeleny Dol".

Ở Crimea, vai trò quan trọng nhất thuộc về lực lượng hải quân. Việc bán đảo trở lại là một thành phần của Liên bang Nga trong năm 2014 đã cho phép Nga củng cố căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Trong thành phần lực lượng hải quân trên bán đảo Crimea không có những thay đổi quy mô lớn. Trong hai năm qua, Hạm đội Biển Đen đã nhận được hai khinh hạm tên lửa "Serpukhov" và "Zeleny Dol", cũng như hai tàu ngầm động cơ diesel-điện "Novorossiysk" và "Rostov-on-Don". Hai tàu ngầm khác dành cho Hạm đội Biển Đen đang chạy thử nghiệm. Nói chung, 6 tàu ngầm lớp này được hải quân Nga đặt riêng cho Hạm đội Biển Đen.

Trong nhiều năm liền, Không quân Hạm đội Biển Đen đã là bộ phận duy nhất của lực lượng không quân Nga tại Crimea, bao gồm hai trung đoàn với các máy bay ném bom Su-24 và Su-24MR, máy bay tuần tra Be-12, máy bay vận tải AN-26 và các máy bay trực thăng Ka-27 và Mi-8. Tuy nhiên, sau khi Crimea về với Nga, ba trung đoàn của lực lượng không quân đã được triển khai trên bán đảo.

Phòng không của Crimea được củng cố bằng hai trung đoàn pháo binh được biên chế các tổ hợp tên lửa hiện đại S-300PM: tại Sevastopol và ở miền trung của bán đảo. Trong biên chế vũ khí trang bị của hai trung đoàn có các tổ hợp tên lửa/pháo phòng không "Pantsir-S".

Một thành phần quan trọng của lực lượng phòng thủ bờ biển vẫn là lữ đoàn hải quân đánh bộ 810 thuộc Hạm đội Biển Đen, với một trung đoàn trang bị các tổ hợp tên lửa "Osa-AKM". Ngoài ra, trên bán đảo Crimea bố trí các đơn vị kỹ thuật, phòng chống vũ khí hóa học và trung đoàn tác chiến điện tử.

Có chú ý đến vị trí địa lý của Crimea, ban lãnh đạo Nga lựa chọn hình thức các nhóm quân bố trí trên bán đảo. Ngoài ra, theo ý kiến của các tướng lĩnh Mỹ, Nga đã tạo ra cái gọi là "vùng không được tiếp cận" (Anti-access Area Denial) trên bán đảo Crimea. Đây là một nhóm quân và các công trình phòng thủ mạnh mẽ, bao gồm cả các đơn vị bảo vệ bờ biển chống lại lực lượng đổ bộ đường biển của đối phương. Nhóm quân này có khả năng kiềm chế lực lượng hải quân, không quân và bộ binh của đối phương ở khoảng cách xa.

Theo Sputnik

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản