CIA công bố nhiều tóm tắt thông tin tình báo thời Chiến tranh Lạnh

Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã quyết định công bố nhiều thông tin tình báo dưới dạng báo cáo tóm tắt mà cơ quan này thu thập được từ thời Chiến tranh Lạnh.


Tổng thống Kennedy thảo luận cùng Tham mưu trưởng Thủy quân lục chiến David Shoup và Đô đốc George Anderson, Tư lệnh hành quân biển.


Toàn bộ số tài liệu này nhằm phục vụ thông tin cho các Tổng thống Mỹ thời đó là John F. Kennedy và Lyndon Johnson.

Trong một tuyên bố ngày 16/9, CIA cho biết số tài liệu trên là kết quả của một quá trình phân loại thông tin chưa từng có tiền lệ, gồm 2.500 "Bản tóm tắt thường nhật của Tổng thống". Nội dung của các bản tóm tắt này là các phân tích tình báo về những vấn đề an ninh quốc gia chủ chốt dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Trong đó có một số sự kiện cao trào như Chiến tranh Việt Nam và cuộc khủng hoảng tên lửa tại Cuba. Số thông tin tuyệt mật này chỉ cung cấp cho tổng thống, phó tổng thống, một số ít các cố vấn tin cậy. Một vài bản tóm tắt còn ghi chú "Chỉ dành cho Tổng thống".

CIA từng trì hoãn công bố các bản báo cáo này bất chấp yêu cầu của các nhà lịch sử và các chuyên gia chính sách đối ngoại. Theo CIA, cơ quan này đã phải mất nhiều năm để xem xét các tài liệu để đảm bảo bí mật an ninh quốc gia và quyết định giải mã 80% số tài liệu đó. Nhiều tài liệu đã được biên tập lại.

Giám đốc CIA, ông John Brennan, cho biết những báo cáo tóm tắt này là một trong số tài liệu nhạy cảm và tuyệt mật cao độ của chính phủ Mỹ và việc quyết định công bố cho thấy Washington không các thông tin mật vì lợi ích cá nhân. Tiếp sau lần công bố này, CIA có kế hoạch trong những năm tới công bố thêm khoảng 2.000 tài liệu được giải mã từ thời chính quyền các Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Gerald Ford.

Các bản tóm tắt tin tình báo được đăng tải trên trang Đạo luật tự do thông tin của CIA http://www.foia.cia.gov. Trước đó, hồi năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban hành một sắc lệnh, yêu cầu tất cả các tài liệu mật phải được xem xét giải mã và công bố sau 25 năm.

TTXVN/Tin Tức

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản