Lộ tài liệu CIA dạy điệp viên lách an ninh sân bay

Wikileaks vào ngày 21/12 đã công bố 2 tài liệu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hướng dẫn điệp viên cách hiệu quả nhất để luồn lách qua hệ thống an ninh tại các sân bay quốc tế khi thực hiện nhiệm vụ mật.

Tài liệu đầu tiên được soạn thảo tháng 9/2011 có nội dung chỉ dẫn điệp viên cách hành động tại vòng kiểm tra thông tin thêm tại sân bay, đây là mối đe dọa với vỏ bọc của các điệp viên bởi việc này tập trung vào khảo sát kỹ lưỡng thông tin qua tìm kiếm và những câu hỏi chi tiết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters


Tài liệu hướng dẫn đặc biệt nhấn mạnh vào tầm quan trọng của “vỏ bọc chắc chắn, được chuẩn bị kỹ càng và khéo léo” để có thể nhập vai đánh lạc hướng các nhà điều tra.

Trong khi đó, tài liệu thứ hai có từ tháng 1/2012 đã đưa ra chi tiết về quy trình kiểm sóat biên giới của khu vực Schengen châu Âu.

Các nước tham gia Hiệp ước Schengen đã hình thành nên khu vực tự do đi lại không cần thị thực tại châu Âu.Tài liệu này nhắc đến những biện pháp an ninh điện tử được sử dụng bởi lực lượng kiểm soát biên giới thuộc các nước tham gia Hiệp ước Schengen bao gồm Hệ thống Thông tin Schengen (SIS) và cơ sở dữ liệu vân tay của châu Âu (EURODAC) cũng như mối nguy hại mà những biện pháp này có thể ảnh hưởng đến nhiệm vụ của các điệp viên.

Ngoài ra các tài liệu cũng cho thấy lo ngại ngày càng tăng của CIA về mối nguy hại đối với điệp viên từ hệ thống nhận dạng bằng dữ liệu sinh trắc học.

Trong một mục nhỏ trong tài liệu có tiêu đề "Tầm quan trọng của việc duy trì vỏ bọc", CIA thậm chí đã dẫn chứng một trường hợp khi nhân viên tình báo bị đưa vào tầm ngắm cho vòng kiểm tra thông tin thêm bởi nguyên nhân “vận trang phục không phù hợp với hộ chiếu ngoại giao”.

Tiếp đó là câu chuyện về chiếc cặp của một nhân viên CIA có dấu vết của thiết bị nổ và các nhân viên an ninh địa phương kết luận rằng vị điệp viên này đã tham gia trại khủng bố. Tuy nhiên anh ta đã kể câu chuyện rất thuyết phục về việc tham gia khóa đào tạo chống khủng bố tại Washington DC và sau đó anh ta đã được phép tiếp tục thục hiện chuyến hành trình của mình.

Hai tài liệu trên được công bố trong loạt tài liệu rò rỉ có tên gọi CIA Series của WikiLeak. Loạt tài liệu này dự kiến sẽ tiếp tục tiết lộ thêm nhiều thông tin cho đến năm sau.


Hà Linh (Theo Rianovosti, RT)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản