5 kết quả chính Nga đạt được trong chiến dịch tại Syria

Nhà phân tích Alexey Fenenko, chuyên gia về an ninh quốc tế từ Khoa Chính trị thế giới thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva cho rằng, với việc tham chiến tại Syria, Nga đã có thể hoàn thành cùng lúc 5 nhiệm vụ chiến lược quan trọng.

Hiện trường đổ nát do xung đột tại làng Kafruma, tỉnh Idlib ngày 24/9. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ông Fenenko lần lượt nhận định: "Thứ nhất, Nga đã hoàn thành 2 nhiệm vụ chính trị - quân sự: Bảo vệ chính quyền hợp pháp của Syria và giành lại quyền kiểm soát với hầu hết lãnh thổ đất nước, tiêu diệt các nhóm khủng bố cơ bản".

Thứ hai, Nga đã trở lại vị thế một "người chơi" năng động tại đấu trường Trung Đông.

Điểm thứ ba, Nga đã thành công trong việc ngăn chặn hình thành một liên minh thù địch. Hồi tháng 11/2015, Mỹ cáo buộc Nga gây hấn, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng phản ứng tương tự, tạo ra liên minh vùng Vịnh Persia". Theo ông Fenenko, Nga "vượt qua được tình huống này" do thiết lập được cuộc đối thoại có tính xây dựng với Pháp sau những vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Ngoài ra, bất chấp mâu thuẫn phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ, đầu năm 2017, liên minh Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về tình hình tại Syria đã được thiết lập.

Thứ tư, Nga đã phô trương sức mạnh trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như khả năng tiến hành chiến dịch toàn cầu.


Thứ năm, dưới góc độ quân sự, Nga đã nâng cao vai trò của hàng không vũ trụ trong lực lượng vũ trang của mình. Ông Fenenko phát biểu, những điều Mỹ nói suốt 25 năm qua là vô căn cứ khi cho rằng Nga thiếu một Lực lượng Không quân mạnh mẽ.

Theo dữ liệu chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, từ tháng 9/2015, Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã tiến hành hơn 92.000 cuộc không kích ở Syria, triệt hạ hơn 96.000 cứ điểm khủng bố.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản