Những nhiệm vụ cấp bách trong Công điện hoả tốc số 26 của TP Hà Nội

Dự báo số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng nhanh khi các hoạt động kinh tế - xã hội, giao thương hàng hóa và di chuyển của người dân từ các địa phương trên cả nước về Thành phố trong những tháng cuối năm tăng cao...

Tối 2/12, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký ban hành hoả tốc Công điện số 26/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, lãnh đạo TP Hà Nội nhận định: Số ca mắc COVID-19 tăng rất nhanh trong những ngày gần đây. Tính riêng từ ngày 25/11/2021 đến ngày 1/12/2021, trong vòng 6 ngày đã ghi nhận 1.751 ca mắc (trung bình 291 ca/ngày), phần lớn các ca mắc đều được phát hiện trong cộng đồng (tỷ lệ khoảng 38% tổng số ca mắc); trong các ca cộng đồng, tỷ lệ mắc thứ phát chiếm khoảng 70%.

Chú thích ảnh
Dự báo số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng nhanh khi các hoạt động kinh tế - xã hội, giao thương hàng hóa và di chuyển của người dân từ các địa phương trên cả nước về Thành phố trong những tháng cuối năm tăng cao... Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức

Một số địa phương có số ca tăng nhanh như: Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (371 ca); xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (330 ca); phường La Thành, Giảng Võ (219 ca); tại các khu dân cư địa hình chật hẹp như ngõ Khâm Đức, phố Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa (83 ca).

Dự báo đến cuối năm, hoạt động giao thương hàng hóa và di chuyển của người dân từ các địa phương trên cả nước về Hà Nội sẽ tăng cao, đặc biệt là biến chủng Omicron đang diễn biến khó lường, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong; sớm ban hành hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm virus SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị.

Trước ngày 5/12/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế hoàn thiện hướng dẫn danh mục các loại thuốc, phương pháp điều trị và xử lý các tình huống khi điều trị tại nhà; xây dựng quy trình, phổ biến rộng rãi đến toàn bộ người dân để sẵn sàng chuẩn bị trong mọi tình huống, hoàn thành trước ngày 05/12/2021; Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông triển khai phần mềm quản lý việc thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở thu dung, cơ sở y tế và tại nhà để triển khai trên toàn địa bàn Thành phố.

Người đứng đầu TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai phương án mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tự nguyện tại các cơ sở lưu trú và cách ly tại nhà trên địa bàn đối với các trường hợp F1 trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã đảm bảo điều kiện theo quy định; Khẩn trương phối hợp với Sở Y tế triển khai ngay các Cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng theo mô hình Trạm Y tế lưu động (đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh, yêu cầu hoàn thành trong ngày 2/12/2021).

Lãnh đạo các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội cần phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Giao thông Vận tải vận chuyển các trường hợp F1 đến các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố chậm nhất 12 tiếng sau khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế và quyết định của chính quyền địa phương.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi; Tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em theo lộ trình hạ dần độ tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ 12-14 tuổi; Tích cực tổ chức tiêm lưu động, đặc biệt để tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh nền), khó di chuyển; bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Công an TP Hà Nội được giao nhiệm vụ lắp đặt các thiết bị quét mã QR Code Căn cước công dân gắn chíp điện tử bằng thiết bị chuyên dụng của Bộ Công an tại trụ sở các cơ quan, công sở Thành phố, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, tiến đến mở rộng trên toàn địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó, ứng dụng VN-eID do Bộ Công an phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân giúp công dân khai báo di chuyển nội địa để kiểm soát người về từ các địa phương khác cũng cần khẩn trương triển khai, trong đó thường xuyên cập nhật người dân trở về từ các vùng dịch, các trường hợp chưa được tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liểu vaccine, người đã khỏi bệnh COVID-19 trên địa bàn để triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong trường hợp cần thiết.

Lan Anh/Báo Tin tức
Công điện của Thủ tướng về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ
Công điện của Thủ tướng về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN