Hà Nội tập trung toàn lực chống COVID-19 để 'Ngày hội toàn dân' diễn ra thành công

Hà Nội tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ thành viên của tổ bầu cử tại điểm bầu cử ở khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa.

Sáng 21/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao. Kết quả giải trình tự gen xác định chủng virus gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ. Đây là biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh chóng.

Chú thích ảnh
Hà Nội tập trung toàn lực chống COVID-19 để "Ngày hội toàn dân" diễn ra thành công.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, gần đây người dân có phản ánh nhiều vi phạm phòng dịch và yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là ở các quán cafe, nhà hàng tụ tập đông người.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu cơ quan chuyên môn, sở y tế nghiên cứu cụ thể khoảng thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay việc lấy mẫu thực hiện vào các mốc ngày đầu tiên, ngày thứ 14 và ngày thứ 21 nhưng trong đợt dịch lần này có những biểu hiện khác, nhiều trường hợp F0 không có biểu hiện nên không sàng lọc kỹ sẽ rất dễ lây lan dịch bệnh nên cần nghiên cứu rõ thời gian lấy mẫu khoa học, hiệu quả hơn.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý, trong 2 ngày tới, tất cả các cấp phải quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng: Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; không hốt hoảng, mất bình tĩnh, bản lĩnh trong xử lý tình huống có ca bệnh mới, nhanh chóng kiểm soát tình hình. Phải sâu sát hơn trong mọi mặt công tác, bình tĩnh, chủ động quyết liệt liệt, đồng bộ hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP lưu ý, đây là lúc cần tập trung cao độ, phát huy sức mạnh 25.000 tổ COVID cộng đồng, phải bám sát từng điểm bầu cử, rà soát từng khu dân cư, nhà chung cư…

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử.

“Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử. Có phương án hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chủ động, linh hoạt phân chia các tổ bầu cử, kiểm tra cụ thể phương án phòng chống dịch ở từng điểm bầu cử. Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhất mạnh: “Đây là lúc phải vào cuộc quyết liệt, nghiêm ngặt nhất trong tất cả các khâu. Giao Sở Y tế phải cập nhật, đánh giá, nhận định, dự báo có phương án kịp thời ở các địa bàn nguy cơ; rà soát, kịch bản ở từng điểm bầu cử; hoàn thành sớm, lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng phục vụ bầu cử ở các điểm cách ly tập trung, nơi phong tỏa trước và sau bầu cử không để nguy cơ lây lan dịch bệnh. Công an TP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, Bộ Tư lệnh Thủ đô siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung… Bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn khu vực trọng yếu này; phân luồng bệnh nhân khi cần thiết”.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội nghi ngờ có ca lây nhiễm COVID-19 trong khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất
Hà Nội nghi ngờ có ca lây nhiễm COVID-19 trong khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất

Một bệnh nhân tại khu cách ly của Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã có kết quả dương tính với COVID-19. Trường hợp này trước đó có tiếp xúc với hai F1 được chuyển về cách ly tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN