Hà Nội sẽ cưỡng chế tháo dỡ triệt để quảng cáo vi phạm tại cầu vượt đi bộ

Khi doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết xây dựng nhà vệ sinh công cộng và các tiện ích khác để đổi lấy việc khai thác quảng cáo trên cầu vượt đi bộ, thành phố Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng thực hiện quảng cáo đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục thực hiện quảng cáo trên nhiều cầu vượt đi bộ, không thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố.

Vẫn quảng cáo khi có yêu cầu tạm dừng

Chủ trương cho phép doanh nghiệp thí điểm khai thác quảng cáo tại cầu vượt dành cho người đi bộ để đổi lấy hệ thống nhà vệ sinh công cộng và các tiện ích khác như: Ghế gang, xe bồn chuyên dụng, cây lọc nước uống… là hướng đi cần thiết của thành phố Hà Nội để có thêm nguồn lực, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng thông qua công tác xã hội hóa.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing (Vinasing) sẽ lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh công cộng cùng 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước uống trực tiếp, 200 ghế gang đúc, inox… Đổi lại, Vinasing được khai thác quảng cáo tại 45 cầu vượt đi bộ trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, từ năm 2017 cho đến đầu 2019, Vinasing không thực hiện đúng như cam kết trong việc lắp đặt nhà vệ sinh và các tiện ích khác. Đến tháng 3/2019, thành phố Hà Nội đã tạm dừng thực hiện quảng cáo trên cầu vượt đi bộ đối với doanh nghiệp này. Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tạm dừng chấp thuận thực hiện nội dung quảng cáo cho đến khi thành phố tiếp nhận, nghiệm thu đủ số thiết bị tiện ích theo đúng cam kết mà công ty đã thỏa thuận.

Trái với yêu cầu của thành phố, tại nhiều cầu vượt đi bộ tại khu vực trung tâm Hà Nội, doanh nghiệp vẫn đang thực hiện quảng cáo. Cầu vượt tại phố Giảng Võ (quận Ba Đình) đang dựng lên bảng quảng cáo Nước sốt mè rang Kewpie; cầu vượt đường Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa) lắp đặt bảng quảng cáo điều hòa Panasonic; cầu vượt đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) lắp đặt bảng quảng cáo bánh kẹo Tràng An; cầu vượt phố Tây Sơn (quận Đống Đa) lắp đặt bảng quảng cáo điều hòa Panasonic… Bên cạnh đó, nhiều cầu vượt đang để trống bảng chờ quảng cáo như: Cầu vượt đường Võ Chí Công (quận Cầu Giấy), đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân)…

Nếu tính từ tháng 3/2019 đến nay, thời gian không phải là ngắn cho việc tạm dừng quảng cáo trên các cầu vượt dành cho người đi bộ nhưng doanh nghiệp vẫn thực hiện. Khi hỏi những người có liên quan được trả lời, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp không có kinh phí thực hiện tháo dỡ quảng cáo?! Tình trạng này gây không ít băn khoăn cho người dân.

Sẽ tổ chức cưỡng chế

Ngay khi thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng thí điểm quảng cáo trên cầu vượt dành cho người đi bộ, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra Sở kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo của Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing thực hiện tại các cầu vượt. Theo đó, Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing về hành vi vi phạm: Không thông báo nội dung quảng cáo trên bảng quảng cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi thực hiện quảng cáo. Tổng cộng các quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức phạt tiền: 259 triệu đồng đối với các nội dung quảng cáo vi phạm: Sữa Milo; The Zei; bánh gạo - bánh trứng sữa - kẹo dừa - bánh Pháp; điều hòa Panasonic; nước sốt Kewpie; Sunshine City… tại 10 cầu vượt đi bộ trên địa bàn các quận, huyện, thị xã: Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân…; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ nội dung quảng cáo vi phạm.

Trước tình trạng doanh nghiệp vẫn thực hiện quảng cáo trên cầu vượt dành cho người đi bộ khi có chỉ đạo tạm dừng quảng cáo của thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Sở chỉ đạo Thanh tra Sở và các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã sẽ kiên quyết xử lý các nội dung quảng cáo vi phạm. Theo đó, lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ triệt để các nội dung quảng cáo vi phạm tại cầu vượt đi bộ trên địa bàn thành phố (kể cả vi phạm mới), đặc biệt nội dung quảng cáo đã hết phép. Ông Tô Văn Động khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật của Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing trong hoạt động quảng cáo, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm mới, kiên quyết không để xảy ra trường hợp tái vi phạm và vi phạm mới trong hoạt động quảng cáo tại cầu vượt đi bộ.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở, phòng ban và các quận huyện rà soát, thống kê các nội dung quảng cáo vi phạm tại cầu vượt đi bộ, trường hợp cố tình vi phạm, mang tính hệ thống, không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền… Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tạm dừng giải quyết hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đối với các tổ chức, cá nhân, nhãn hàng… có nội dung quảng cáo vi phạm thực hiện tại cầu vượt đi bộ cho đến khi chấp hành xong các quyết định xử phạt hành chính, khắc phục xong hậu quả và không còn quảng cáo vi phạm.

Đinh Thuận (TTXVN)
Xử lý trách nhiệm địa phương không dỡ biển quảng cáo vi phạm
Xử lý trách nhiệm địa phương không dỡ biển quảng cáo vi phạm

Đoàn thanh tra sẽ kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội xử lý trách nhiệm các quận, huyện không thực hiện nghiêm việc tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN