Hà Nội khẩn trương xây dựng bài tập thể dục cho F0

Hiện Hà Nội có 6 chùm ca bệnh phức tạp và số ca F0 phát hiện qua chủ động giám sát triệu chứng ho, sốt trong cộng đồng đã lên đến 162. Do đó, ngành y tế Hà Nội đang khẩn trương xây dựng bài tập thể dục cho F0 để nâng cao sức khỏe.

Chiều 3/9, tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành uỷ, UBND TP Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ 27/4), Hà Nội ghi nhận 3.664 ca mắc COVID-19, trong đó ghi nhận ngoài cộng đồng 1.559 ca.

Chú thích ảnh
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô, chiều 3/9.

Hiện tại, Hà Nội có 6 chùm ca bệnh phức tạp là các chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) có 412 ca; phường Văn Miếu có 113 ca, phường Văn Chương (Đống Đa) có 89; phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) có 46 ca; xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) có 17 ca; chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình) có 16 ca. Trong đó, phường Thanh Xuân Trung có số ca mắc cao nhất nhưng về cơ bản đã được kiểm soát.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố đã thành lập 3 tổ công tác chuyên trách do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm chỉ huy phụ trách từng lĩnh vực công tác như: Xét nghiệm, cách ly, tiêm vaccine, thu dung điều trị, hậu cần, cơ sở vật chất phục vụ các khu cách ly tập trung…

Về việc thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, Hà Nội đã kích hoạt 2.000 giường bệnh ở 8 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế. Trong đó có 500 giường bệnh cho bệnh nhân nặng, nguy kịch, 1.500 giường điều trị cho các bệnh nhân trung bình.

Sở Y tế cũng đã nâng quy mô điều trị, cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân nhẹ không có triệu chứng lên 20.000 giường. Tính đến nay, đã tiếp nhận và điều trị 3.428 bệnh nhân. Hiện, còn hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị và 53 bệnh nhân nặng.

Sở Y tế cũng đã phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng bài tập thể dục để hướng dẫn cho các trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để nâng cao sức khỏe.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Hà Nội đã triển khai ký hợp đồng với các bệnh viện công lập, ngoài công lập thuộc trung ương và Thành phố tham gia công tác xét nghiệm, nâng công suất xét nghiệm lên 200.000 mẫu/ngày.

Thành phố đã tổ chức xét nghiệm tất cả khu vực phong tỏa 2-3ngày/lần, khu vực nguy cơ cao 5-7 ngày/lần theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ngành y tế của thành phố cũng tổ chức xét nghiệm ở những khu vực tiếp giáp với khu vực nguy cơ cao, tiếp giáp khu vực phong tỏa, khu vực đông dân cư, khu tập thể cũ, chật hẹp…; thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ như shipper, lái xe công nghệ, người tiếp xúc với nhiều người, người bán hàng ở chợ, siêu thị…

Hiện, Hà Nội đã tiêm chủng được khoảng 32% dân số. Thời gian tới, Thành phố phấn đấu cam kết tiêm chủng đạt 150.000 mũi/ngày. Đồng thời, tiếp tục đề nghị Bộ Y tế phân bổ vaccine để đạt độ bao phủ tiêm chủng.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, nguy cơ dịch bệnh của Hà Nội còn cao và khó lường, thể hiện ở việc lây nhiễm trong cộng đồng. Do Hà Nội là trung tâm giao lưu, dân cư cư trú, sinh hoạt đông, là nơi đặt nhiều trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, nên sắp tới, Hà Nội tiếp tục tổ chức xét nghiệm diện rộng theo dịch tễ, theo nhóm nguy cơ và nguy cơ cao.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, "vùng xanh" vẫn có thể có các điểm nguy cơ, do đó, vẫn cần tổ chức xét nghiệm. Song song với đó, sẽ tổ chức xét nghiệm ở các "điểm nóng" như Bệnh viện, Khu công nghiệp, siêu thị - những nơi dễ phát hiện các ca trong cộng đồng; tổ chức tiêm vaccine nhanh, kịp thời để Hà Nội sớm khống chế được dịch bệnh trong thời gian tới.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội lập 21 chốt kiểm soát COVID-19 tại 'vùng đỏ' từ ngày 4/9
Hà Nội lập 21 chốt kiểm soát COVID-19 tại 'vùng đỏ' từ ngày 4/9

Công an TP Hà Nội dự kiến lập 21 chốt kiểm soát COVID-19 đặt tại vị trí có mật độ giao thông cao tại phân vùng 1 (vùng đỏ) của thành phố, từ ngày 4/9/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN