Hà Nội đối mặt cùng lúc hai ổ dịch COVID-19 phức tạp

Theo đại diện CDC Hà Nội, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát; tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao với việc cùng lúc xuất hiện hai ổ dịch, 10 ca mắc mới; đặc biệt là ổ dịch tại huyện Đông Anh có ca F0 làm việc tại khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người.

Ngày 6/7, tại phiên họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội, ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã xác định được 61 F1 liên quan ổ dịch có 4 ca mắc COVID-19 tại Công ty SEI (huyện Đông Anh), trong đó có 3 mẫu dương tính, 46 mẫu âm tính lần 1. Lãnh đạo Sở Y tế nhận định thời gian tới, Hà Nội sẽ xuất hiện thêm ca mắc ngoài cộng đồng.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin thêm, qua xét nghiệm sàng lọc nhân viên, công nhân thuộc Công ty SEI (Khu công nghiệp Thăng Long) đã ghi nhận thêm 10 mẫu dương tính virus SARS-CoV-2. Trung tâm y tế huyện Đông Anh đã gửi 10 mẫu này về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Chú thích ảnh
Hà Nội đối mặt cùng lúc 2 ổ dịch COVID-19 phức tạp ở huyện Đông Anh và Mỹ Đức.

Từ tối 5/7 đến sáng 6/7, Công ty SEI ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, ngoài ra một nữ công nhân làm việc tại Công ty Molex, khu công nghiệp Thăng Long, cũng bị lây nhiễm. Huyện Đông Anh đã truy vết gửi CDC Hà Nội 1.800 mẫu. CDC sẽ tiếp tục phối hợp lấy mẫu cho các nhân viên trong Công ty SEI tại các ca làm việc khác. Hiện, còn 2.000 mẫu chưa được lấy, vì công nhân ở rải rác nhiều nơi.

Đại diện CDC yêu cầu công ty thông báo với nhân viên thực hiện các quy định phòng dịch. CDC cũng đề nghị Công ty Molex lấy mẫu nhân viên, cán bộ tiếp xúc gần với nữ công nhân mắc COVID-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, ổ dịch tại huyện Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người. Ông Chung yêu cầu các địa phương tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở các Đông Anh, Mỹ Đức và quận Hoàng Mai. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP Hồ Chí Minh. 

Đối với người đến Hà Nội từ TP Hồ Chí Minh, Phó giám đốc CDC Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố khuyến cáo người dân tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Người thuộc diện này cũng được đề nghị đăng ký với trung tâm y tế nơi cư trú để làm xét nghiệm sàng lọc.

Đối với ổ dịch tại huyện Mỹ Đức, nơi có 5 bệnh nhân cùng gia đình, lực lượng y tế của TP Hà Nội đã xác định 81 trường hợp F1. Cộng dồn từ ngày 29/4 đến sáng 6/7, Hà Nội ghi nhận 142 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng tại 20 quận, huyện.

Chú thích ảnh
Hà Nội đang thực hiện mọi biện pháp nhằm phục vụ tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đến nay, 126 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung; 206 ca mắc trong bệnh viện (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có 92 ca; Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có 106 ca; 8 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19) và 23 ca là người nhập cảnh đã được cách ly.

Trước đó vào ngày 26/6, UBND TP Hà Nội đã nới lỏng một số hoạt động xã hội, cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời kèm yêu cầu không quá 20 người trong một khu vực. Sân tập golf, sân golf được mở trở lại. Ngoài ra, Hà Nội cho phép mở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn uống trong nhà. Quán bar, karaoke, Internet, game, cơ sở gym vẫn phải tạm dừng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi nới lỏng, tâm lý của người dân Thủ đô trở nên chủ quan, vẫn còn hàng quán vỉa hẻ như trà đá, chợ cóc... lén lút hoạt động; nhiều hàng quán mở sau 21 giờ; công tác kiểm tra, xử lý ở một số địa bàn chưa quyết liệt, chủ động, chưa có giải pháp chấn chỉnh.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát các khu cách ly tập trung, với phương châm “4 tại chỗ”. Các đơn vị phải thường trực 24/24/7, sẵn sàng bao vây, khoanh vùng, khi có ca mắc mới phải khẩn trương truy vết đến cùng. 

Liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới tại Mỹ Đức, Đông Anh. Với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, các cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang. Sở Giáo dục và Đào tạo phải sớm có báo cáo chính xác về số thi sinh F0, F1, F2.

Với một số trường thuộc các đại học có tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, chủ tịch UBND các quận huyện chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án, phê duyệt phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên tinh thần: “Tạo điều kiện tối đa, nhưng phải tuyệt đối an toàn, vì theo sơ bộ thống kê có trường có thí sinh đến từ 43 tỉnh, thành phố khác dự thi”.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội: Ca bệnh làm lây lan COVID-19 ở huyện Đông Anh không khai báo y tế
Hà Nội: Ca bệnh làm lây lan COVID-19 ở huyện Đông Anh không khai báo y tế

Trường hợp H.V.H (ở huyện Đông Anh, Hà Nội) có tiếp xúc với ca bệnh dương tính COVID-19 ở Bắc Giang trong ngày 26 - 27/6 nhưng không khai báo y tế; từ ngày 28/6 - 3/7 vẫn đi làm ở khu công nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN