Chủ tịch TP Hà Nội: Nếu cần thiết sẽ áp dụng cao hơn một mức việc giãn cách trong dịp nghỉ lễ

"Kéo dài giãn cách xã hội gây nhiều hệ lụy tác động tới nền kinh tế, xã hội; không để phát sinh ổ dịch mới; khóa nhanh, xóa gọn vùng đỏ, mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng xanh...”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định trong văn bản số 2893/UBND-TKBT về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 và các tháng cuối năm 2021.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương coi công tác chủ động tấn công, dập dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu hiện nay; tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm chiến thắng dịch bệnh cao nhất với phương châm “khóa nhanh, xóa gọn vùng đỏ, mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng xanh”; đồng thời, tập trung phát triển kinh tế-xã hội, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp tình hình dịch bệnh và trong thời gian giãn cách.

Chú thích ảnh
Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch TP Hà Nội nhận định: Kéo dài giãn cách xã hội gây nhiều hệ luỵ.

Thực tế, TP Hà Nội đã rất cố gắng, nỗ lực ngày đêm không nghỉ để phòng, chống dịch bệnh, song tại một số địa phương vẫn để xảy ra hiện tượng buông lỏng quản lý, bỏ trống chốt kiểm dịch hoặc có lực lượng chức năng nhưng không kiểm soát; sở chỉ huy tiền phương vắng lực lượng chức năng chốt trực... Số lượng người dân ra đường vẫn rất lớn; còn xảy ra tình trạng người dân tập thể dục nơi công cộng; tập trung đông người (như vụ việc dự đám tang tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng).

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng chỉ ra những thiếu sót, hạn chế trong việc tổ chức, kiện toàn, hoạt động của các Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch và trong công tác phòng, chống dịch tại từng xã, phường, thị trấn (như việc chưa có Bí thư Đảng ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch chưa có Quy chế làm việc, tổ chức ứng trực chưa thật sự đúng quy định... tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Trước thực tế đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm, thực chất việc giãn cách xã hội; đặc biệt là kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn một mức việc thực hiện giãn cách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm soát các chốt ra vào thành phố, kể cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường mòn, lối mở, kiểm tra kỹ tất cả các loại phương tiện, không có ngoại lệ.

Các đơn vị tăng cường kiểm soát các chốt nội bộ trong thành phố tại các quận huyện; kiểm soát việc đi lại của người dân trong các khu vực, nhất là khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, nơi có nguy cơ cao, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”; tăng cường mật độ kiểm tra đột xuất, kiểm tra công vụ về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị, trong đó chú trọng: Kiểm tra việc chuẩn bị các khu cách ly của cấp quận, huyện, thị xã; việc tổ chức quản lý điều hành tại các khu cách ly tập trung F1, các cơ sở thu dung điều trị F0 nhẹ; kiểm tra việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

"Trong quá trình kiểm tra phải có kết luận, chỉ đạo rõ ràng, kịp thời biểu dương, khen thưởng những nơi làm được và phê bình, xử lý nghiêm nơi lơ là, làm không tốt", ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội: Kiểm soát chặt người ra đường trong ngày lễ Quốc khánh 2/9
Hà Nội: Kiểm soát chặt người ra đường trong ngày lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Thủ đô Hà Nội trong thời gian cao điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 với phương châm "ai ở đâu, ở yên đó". Thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát người ra đường và phương tiện, không để lọt người từ các vùng có dịch vào thành phố mà không được kiểm tra dịch tễ...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN