Vỏ bọc

Kết thúc chuyến thăm Ixraen mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cảnh báo Mỹ sẽ sử dụng tất cả các yếu tố sức mạnh để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuyên bố này được cho là hàm ý đe dọa sử dụng biện pháp quân sự, chỉ vài ngày sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran.


Đúng là thời gian này Mỹ đang tích cực tăng cường sức mạnh quân sự với quy mô chưa từng thấy kể từ cuộc chiến tranh Irắc năm 2003. Cuộc biểu dương sức mạnh diễn ra trên phạm vi rộng, bao gồm lực lượng không quân và hải quân, bộ binh và cả máy bay trinh sát không người lái trong bối cảnh Mỹ đã có 2 tàu sân bay cùng các nhóm tàu và máy bay tấn công đi kèm.Một sự sắp đặt có chủ ý bất chấp thực tế là cộng đồng tình báo Mỹ và Ixraen không hề tìm thấy bằng chứng về việc Iran sản xuất bom nguyên tử - cái cớ để Mỹ và phương Tây trừng phạt và đe dọa tấn công Iran.


Iran đang bị vây hãm bởi 3 gọng kìm, gồm các cuộc tấn công mạng, các vụ ám sát các nhà khoa học mà Têhêran cáo buộc tình báo Mỹ - Ixraen là thủ phạm, và các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh tay của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Tóm lại, Iran đang đương đầu với một cuộc chiến không dùng vũ lực, song cũng có sức tàn phá không kém. Vấn đề là cuộc chiến tranh tâm lý này sẽ leo thang đến đâu.


Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu ngày 16/7 đã nhắc lại rằng đến nay, Oasinhtơn vẫn mong muốn một giải pháp ngoại giao để chấm dứt những bế tắc liên quan đến chương trình hạt nhân của Têhêran. Nhưng trong khi chờ đợi một giải pháp ngoại giao (mà chẳng biết bao giờ đạt được), Mỹ và phương Tây sẽ tiếp tục sử dụng con bài trừng phạt. Một số chuyên gia phân tích cho rằng kế hoạch gia tăng trừng phạt kinh tế nhằm buộc Iran phải “quỳ gối” thực chất được thiết kế để kích động một hành động khiêu khích nào đó, tạo cớ cho một chiến dịch quân sự toàn diện nhằm thay đổi chế độ tại quốc gia Hồi giáo này. Xét cho cùng, cuộc chiến chống phổ biến vũ khí hạt nhân chỉ là vỏ bọc để che giấu những tham vọng áp đặt ảnh hưởng lên toàn khu vực Trung Đông.


Nguyệt Ánh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản