Tiết kiệm phải cụ thể

1. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phong trào thi đua "Xây dựng Trường học thân thiện - Học sinh tích cực" ngày 20/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý đã có một quyết định gây chú ý: Cắt giảm ngay hàng tỷ đồng của một số khoản chi cho việc tổ chức lễ sơ kết 3 năm thực hiện phong trào trên dự định diễn ra vào quý III năm 2011.

2. Cụ thể: Không tổ chức truyền hình trực tiếp buổi lễ trên VTV, rút gọn một cuộc hội thảo về xây dựng các mô hình Trường học thân thiện - Học sinh tích cực, lồng ghép nội dung này vào Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai phong trào thi đua trên; tổ chức lễ sơ kết 3 năm phong trào thi đua này vào cùng thời điểm tổ chức hội nghị lớn khác của toàn ngành nhằm giảm chi phí đi lại cho khoảng 500 đại biểu trong cả nước.

3. Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay thì tiết kiệm là quốc sách, tiết kiệm là yêu nước, được coi là một trong những giải pháp chủ yếu trong Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ để tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã cụ thể hóa nghị quyết trên bằng những chương trình hành động, kế hoạch cụ thể như yêu cầu tiết giảm tối đa chi phí hội nghị, hội thảo, tổng kết, sơ kết, đi công tác trong và ngoài nước; tạm dừng trang bị mới ô tô, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng; không bố trí các khoản chi chưa thật sự cấp bách; không bổ sung ngân sách ngoài dự toán… Đó là điều hết sức cần thiết.

4. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn không ít trường hợp lấy lý do công trình nào cũng quan trọng để tránh cắt giảm; hoặc “giảm” chỗ nọ nhưng lại “gia” chỗ kia; hoặc mới chỉ dừng lại ở văn bản, chỉ thị, kêu gọi mà chưa biến thành hành động cụ thể… Còn trong xã hội thì lượng hàng xa xỉ, ô tô cao cấp nhập về vẫn tăng; thất thoát điện, nước vẫn lớn. Và, lãng phí vẫn xảy ra trong mọi lĩnh vực của đời sống… Vì vậy, hành động cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo nói trên rất đáng được biểu dương, nhân rộng trong toàn xã hội, mà trước hết trong các bộ, ngành, địa phương trong bộ máy nhà nước.

5. Việc làm trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy: Có rất nhiều thứ chúng ta có thể tiết kiệm được. Có điều, sau lời nói phải là hành động. Hãy tiết kiệm bằng việc làm cụ thể chứ không phải chỉ là kế hoạch hay lời nói!

Tuệ Duyên
Tin khác
  • Cứu mũi Cà Mau

    Cứu mũi Cà Mau

    11:20 ngày 20/04/2011

    Thực ra không phải đến bây giờ người ta mới thấy mũi Cà Mau đang đứng trước nguy cơ bị biến mất mà cách nay nhiều năm những người dân đất mũi đã lo ngại điều này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản