Nỗ lực hết mình vì hòa bình thế giới

“Tôi muốn cảm ơn Ngài Chủ tịch nước và Ngài Thủ tướng Việt Nam. Đây là một đất nước tuyệt vời. Cảm ơn nhân dân Việt Nam, những người đã đối xử với chúng tôi rất chân tình". Đó là lời nói đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra ngày 28/2 ở Hà Nội.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: TTXVN phát

Ngay sau khi lên chuyên cơ Không lực Một rời Sân bay Quốc tế Nội Bài, Tổng thống Trump cũng đăng dòng trạng thái trên Tweet kèm video bày tỏ biết ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam. Tôi thật sự tin rằng đó không hề là những phát biểu mang tính xã giao của người đứng đầu nước Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung như kỳ vọng. Tuy nhiên, cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã giúp thu hẹp khoảng cách, đồng thời là dịp để hai bên hiểu rõ hơn quan điểm của nhau trong những vấn đề còn nhiều khúc mắc liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Hội nghị cũng mang lại hy vọng về những nỗ lực của Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới nhằm đạt được mục tiêu này.

Dù không đạt được thỏa thuận, song Tổng thống Trump cho biết ông đã "có thời gian hữu ích" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và không khí kết thúc cuộc gặp "rất tốt, không ai ra về trong giận dữ". Theo ông Trump, tầm nhìn phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đang xích lại gần nhau và ông cũng để ngỏ cơ hội cho các cuộc gặp Mỹ - Triều tiếp theo. Tổng thống Trump khẳng định sẽ không có thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, ngược lại nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bảo đảm rằng Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành thêm bất cứ vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa nào trong thời gian tới. Đây là bước tiến cụ thể mà hội nghị lần này mang lại.

Trên cương vị chủ nhà, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho hội nghị. Nhìn lại chặng đường vừa qua, đặc biệt là trong những ngày hai phái đoàn cấp cao của Mỹ và Triều Tiên có mặt ở Việt Nam, có thể nói rằng Việt Nam đã nỗ lực hết mình để đóng góp cho thành công của sự kiện được cả thế giới trông đợi này. Một không khí vui tươi, phấn khởi, đầy trách nhiệm xen lẫn tự hào là điều dễ dàng cảm nhận được trong mỗi người dân Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 là sự kiện qui mô lớn tầm quốc tế. Tuy nhiên, phía bạn giữ kín thông tin tới phút chót và trên thực tế Việt Nam chỉ có khoảng 1 tuần tới 10 ngày để chuẩn bị. Dù vậy, chúng ta đã không hề bị động, đã thể hiện một tinh thần chuyên nghiệp đáng ngưỡng mộ, để tới thời điểm này, có thể nói rằng đã có một hội nghị quốc tế thành công về phương diện tổ chức. Là người Việt Nam, làm sao không tự hào khi hai chữ “Việt Nam” thân thương vang lên khắp mọi nơi trên thế giới. Hà Nội-Việt Nam được lựa chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã nhân lên “thông điệp hoà bình” của “Thành phố vì hòa bình”.

Càng ý nghĩa hơn khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 20 năm thủ đô của chúng ta được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”. Đây là minh chứng rõ nét nữa khẳng định uy tín, vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây là một ví dụ tiêu biểu cho chính sách ngoại giao năng động của Việt Nam, thể hiện đường lối ngoại giao của Đảng và Nhà nước là đa phương hóa-đa dạng hóa, sẵn sàng làm bạn với các nước, sẵn sàng là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và đang đóng góp ngày càng tích cực vào các vấn đề quốc tế vì hòa bình và phát triển. Giới học giả thế giới cho rằng chính ấn tượng mạnh mẽ về một đất nước Việt Nam an ninh đảm bảo, thanh bình, hiếu khách và yêu chuộng hòa bình đã góp phần để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tich Triều Tiên Kim Jong-un chọn “đất nước hình chữ S” là điểm đến cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2.

Kể từ khi gia nhập Liên hợp quốc năm 1977, Việt Nam đã từng bước tham gia tích cực và đóng góp ngày càng thiết thực vào các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững. Phải kể tới việc Việt Nam ứng cử và trúng cử với tỉ lệ ủng hộ cao vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2008-2009 và hiện là ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á-Thái Bình Dương cho vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021.

Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, hình ảnh của Việt Nam gắn liền với việc chủ động đề xuất sáng kiến xây dựng, chung tay xây dựng các chính sách của các thể chế quốc tế, cũng như giữ vai trò chủ đạo trong việc giải quyết nhiều vấn đề mang tính toàn cầu. Thành công của Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 ở Đà Nẵng không chỉ nêu bật vai trò uy tín của Việt Nam đối với một sự kiện mang tầm vóc toàn cầu, mà còn thể hiện năng lực tổ chức của đất nước. Theo chuyên gia Richard Cronin, Cố vấn phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, Viện Stimson, việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện tiềm năng phát triển kinh tế cũng như sự cởi mở với thế giới.

Đây không chỉ là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh của đất nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng, mà còn làm nổi bật tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như tầm ảnh hưởng đối với khu vực. Việt Nam sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2020 và đang nỗ lực trở thành nước ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Tất cả những yếu tố này sẽ nâng cao tầm vóc và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Và cộng đồng quốc tế cũng đang ngày càng ghi nhận những đóng góp đáng kể của Việt Nam vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 vừa khép lại. Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nhìn chung tiếp tục chứng tỏ là trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, là nơi thúc đẩy các sáng kiến khu vực-quốc tế vì nền hòa bình, ổn định và phát triển. Và chắc chắn, một Việt Nam chuyên nghiệp, thân thiện, yêu hòa bình, sẵn sàng nỗ lực hết mình vì hòa bình thế giới sẽ là điều còn đọng lại trong mắt bạn bè quốc tế sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 ở Hà Nội.

Trần Thanh Tuấn
Vị thế, vai trò của Việt Nam được lãnh đạo Hoa Kỳ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế đánh giá cao ​
Vị thế, vai trò của Việt Nam được lãnh đạo Hoa Kỳ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế đánh giá cao ​

Ngày 28/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN