Nhìn về tương lai

Nếu khái niệm "Tương lai" luôn được hiểu là một điều gì đó tốt đẹp, triển vọng thì đó chính là thông điệp mà Hội nghị cấp cao của 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Braxin, Nga, Ấn Độ, Nam Phi (BRICS) muốn gửi gắm. Kết thúc tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc sau một ngày họp, Hội nghị cấp cao BRICS cho thấy những hứa hẹn nhiều hơn ý nghĩa của lời kêu gọi "Nhìn về tương lai, cùng hưởng phồn vinh" mà hội nghị đặt ra, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đầy biến động hiện nay.

Chưa tiến hành nhiều cuộc họp thường niên, nhưng mới chỉ ở hội nghị cấp cao lần thứ ba này BRICS đã cho thấy nhiều triển vọng. Sự góp mặt của Nam Phi không đơn thuần chỉ là thêm chữ "S" đằng sau cụm từ viết tắt "BRIC", mà hơn thế, đó là dấu hiệu của sự mở rộng. Giờ đây, BRICS đã là đại diện của bốn châu lục: Mỹ Latinh, châu Á, châu Âu và châu Phi. Đó là sự mở rộng về mặt địa lý, và cũng là bước đi gia tăng ảnh hưởng, cả về kinh tế lẫn chính trị, khi cả năm nước đều giữ vai trò quan trọng trong khu vực của mình. Đã thành "thương hiệu", Trung Quốc được coi là "công xưởng thế giới" trong nhiều năm, Braxin là "cơ sở nguyên liệu thô" quan trọng của toàn cầu, Nga là "trạm xăng" quan trọng của thế giới, Ấn Độ là "văn phòng" nổi tiếng của thế giới với trình độ phát triển công nghệ thông tin và kho tri thức khổng lồ, trong khi Nam Phi là "nguồn tài nguyên của châu Phi". Một BRICS thực sự có tiềm năng trở thành một "tập đoàn quốc tế".

Chính giới nhận định, tương lai BRICS sẽ sáng sủa vì các nước thành viên chú ý xây dựng quan hệ trên nền tảng đối tác cùng có lợi. Cộng thêm sự hiểu biết thấu đáo về thị trường, nhanh chóng sử dụng những sáng chế ở Bắc Mỹ và châu Âu, BRICS đang là thủ lĩnh về phát triển trên hành tinh hiện nay. Đó cũng là những nhân tố biến BRICS trở thành "nam châm" có lực hút ngày càng lớn.

Có thể nhận thấy bản chất và mục tiêu hoạt động trên của BRICS thông qua phương châm "cùng hưởng phồn vinh" tại hội nghị lần này. Đó là lời hiệu triệu từ những nơi đang đối mặt với bất ổn chính trị, bạo lực, đổ máu, những vùng đang đau đầu với vấn nạn nợ công, lạm phát cao, giá cả leo thang. Đó là những quả quyết trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, kêu gọi mọi sự điều chỉnh cần thiết để hướng tới tương lai phồn vinh. Trong tương lai đó, thế giới sẽ thấy một BRICS ngày càng mở rộng.

Đỗ Vân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản