Không khả thi thì…

Tin khá “nóng” trong ngày hôm qua là các ngân hàng đang tính sẽ quy định người vào rút tiền tại các cây ATM không được đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang. Dự tính này xuất phát từ thực tế ngày càng nhiều khách hàng khiếu nại rằng, họ không rút tiền mà tài khoản vẫn vơi. Các ngân hàng lập luận rằng, nếu người rút tiền không đeo khẩu trang và mũ bảo hiểm thì camera (gắn tại các cây ATM) sẽ ghi được hình ảnh, gương mặt của họ. Mà một khi “hai năm rõ mười” thì sự khuất tất không có “đất” sống.


Bảo vệ lợi ích của khách hàng là việc tốt. Với doanh nghiệp, bảo vệ khách hàng cũng là bảo vệ chính họ. Cho nên dự tính của ngành ngân hàng rõ là một công đôi việc, nếu thực hiện được thì hiệu quả cao.

Nhưng… đấy là “nếu”. Còn thực tế thì, các cây ATM làm gì có người trực (nếu có thì đã chả có chuyện mất mát), lấy ai ra để nhắc khách hàng bỏ mũ bảo hiểm và khẩu trang ra khỏi mặt. Quy định này mới manh nha, nhưng đã dễ thấy sự không khả thi.

Câu chuyện “định cấm đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm khi đi rút tiền ở cột” lại nhắc dư luận nhớ tới một số quy định tương tự. Ví dụ gần đây là một tỉnh miền Trung cấm nông dân hái cà phê xanh. Cấm thì cấm vậy nhưng nếu nông dân không hái thì… kẻ trộm sẽ hái; hai là, họ hái thì cũng chẳng ai làm gì họ. Tỉnh cấm nhưng không có chế tài để thực hiện, cũng không có cách giúp nhà nông bảo vệ nông sản, cho nên lệnh cấm chỉ tồn tại trên giấy. Xa hơn chút nữa, cũng mang tính chất “quy định trên giấy” là việc bắt dán tem hợp chuẩn trên đồ chơi trẻ em, rồi cấm hút thuốc lá nơi công cộng, rồi cấm đốt vàng mã nơi công cộng, di tích…

Danh sách dài những quy định không có tính khả thi làm nhiều người dân phải thở dài mà rằng: Không khả thi thì… đặt ra làm gì!

Hà Nguyễn

Tin khác
  • Hãy làm như hoa hậu

    Hãy làm như hoa hậu

    13:49 ngày 16/12/2010

    Tối 4/12, đêm chung kết Hoa hậu Trái đất năm 2010 đã khép lại một sự kiện mang tầm quốc tế được tổ chức thành công tại Việt Nam.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản