Hãy làm như hoa hậu

Tối 4/12, đêm chung kết Hoa hậu Trái đất năm 2010 đã khép lại một sự kiện mang tầm quốc tế được tổ chức thành công tại Việt Nam. Trong cuộc thi này, 84 người đẹp đến từ các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đến Nha Trang khoe sắc, đua tài nhằm tôn vinh “Mẹ Trái đất”, đặc biệt hướng tới các hoạt động bảo vệ môi trường.


Trong phần thi ứng xử, có thí sinh đã không ngần ngại chọn yếu tố “Nước” là lựa chọn đầu tiên để bảo vệ “Mẹ Trái đất”. Điều đó cho thấy thông điệp rất mạnh mẽ từ Ban tổ chức và những người tham gia cuộc thi về sự cần thiết phải nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Khẩu hiệu tuyên truyền là vậy, nhưng đây đó, vẫn còn những hành động “không đẹp” với môi trường.

Tình trạng sử dụng nước ngầm vô tội vạ diễn ra phổ biến.

Ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, hàng chục hộ dân lấy lý do nước bơm không đủ đáp ứng nhu cầu, đã tự đào giếng khoan ngay chân ruộng để bơm nước lên tưới lúa. Họ có lợi trước mắt nhưng đã gây hại lâu dài cho cánh đồng chung bởi nước ngầm bị nhiễm phèn. Chính quyền địa phương đã phát hiện, tạm giữ phương tiện và xử phạt vi phạm hành chính một số người đào giếng không có giấy phép hành nghề, yêu cầu các hộ sử dụng giếng khoan không có giấy phép phải lấp giếng theo đúng quy trình... Tuy nhiên, tình trạng đào giếng tự phát vẫn xảy ra. Chủ tịch UBND xã Châu Phong thì cho rằng quy định của pháp luật về việc này chưa cụ thể, rõ ràng nên địa phương lúng túng khi xử lý.

Trong khi đó, ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đang xảy ra hiện tượng chất lượng nước sau các đập thủy điện bị biến đổi, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ lưu các con sông. Theo ông giám đốc Công ty cấp nước Thừa Thiên - Huế, kết quả quan trắc cho thấy hàm lượng các kim loại như sắt, mangan trong nước sông Hương đoạn sau đập Bình Điền qua thành phố Huế tăng lên đáng kể. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Tài nguyên sinh học, Ban quản lý dự án sông Hương, chất lượng nước sông Hương cũng đang có xu hướng giảm, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng, đặc biệt là vào các tháng mùa khô. Nguyên nhân là việc thu dọn lòng hồ trước khi tích nước chưa được chủ đầu tư các dự án thủy điện thực hiện nghiêm túc và chưa được kiểm soát chặt chẽ, gây ô nhiễm.

Dẫn chứng về hành động “không đẹp” của cá nhân cũng như doanh nghiệp nêu trên để thấy, bên cạnh tôn vinh “cái đẹp”, cần lên án và có biện pháp thích đáng xử lý những “cái xấu” đang làm hại môi trường sống chung của cộng đồng.

Bắc Hà

Tin khác
  • Trăm mối tơ vò

    Trăm mối tơ vò

    13:48 ngày 16/12/2010

    Những tháng cuối năm 2010 này quả không phải là khoảng thời gian an lành đối với Tổng thống Barack Obama. Trong vòng chưa đầy một tháng, chính quyền của ông đã phải nhận hai “cú sốc”.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản