Chuyện trái tim và... dạ dày

Người ta vẫn bảo: "Đường đến trái tim là đi qua dạ dày". Chẳng biết có phải do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu hay không mà con đường này hiện nay gập ghềnh khôn xiết.

Vấn đề vi phạm an toàn thực phẩm đang nổi lên trên phạm vi toàn cầu, đe dọa sinh mạng của nhiều người, làm lung lay hệ thống an sinh xã hội của không ít quốc gia. Để rồi người ta lại chua xót: “chết vì ăn”, mà lại không phải do mình ăn nhiều đâm đổ bệnh, là cái chết rất oan uổng.

Hóa ra vấn đề vi phạm an toàn thực phẩm là vấn nạn không phải chỉ của các nước nghèo hay đang phát triển. Khó có thể tưởng tượng được rằng cả châu Âu văn minh hiện đại lại đang gồng mình với vụ phát hiện trứng và thức ăn chăn nuôi nhiễm chất độc điôxin ở Đức.


Nghiêm trọng ở chỗ các loại thực phẩm này đã được xuất khẩu qua biên giới Béclin và đang phiêu bạt nơi đâu thì ai mà đoán được.


Giới hữu trách thì khẳng định tất cả số thức ăn chăn nuôi nhiễm độc đã bị thu hồi trên thị trường, còn trứng và thịt gà nhiễm độc thì đã bị ngừng sản xuất. Song nỗi lo sợ về an toàn thực phẩm vẫn còn nguyên vẹn trong từng mái nhà ở châu Âu.

Chưa hết, bệnh bò điên tưởng chừng đã được ngăn chặn khi các nước đều đề ra các quy định về tiêu chuẩn thịt bò xuất, nhập khẩu. Họ thậm chí chấp nhận làm mất lòng nhau khi tuyên bố ngừng nhập khẩu thịt bò của nước này nước kia để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân.


Nhưng số người và vật tử vong vì bệnh bò điên hay những biến thể của căn bệnh này vẫn ngày một tăng, và mỗi cái chết lại thêm đau đớn. Lẽ nào một phần là do nguồn thực phẩm độc hại đưa vào cơ thể gia súc, rồi lại được chuyển hóa trong dạ dày con người, rồi biến thành tang thương...?

Lại còn dịch lở mồm long móng. Cũng thế, bệnh dịch này đâu phải chỉ có ở gia súc mà đã lây lan sang cả người. Hôm nay nước này phải huy động toàn lực để dập dịch lở mồm long móng, hôm khác nước kia lại "phát sốt" với các ổ dịch mới vừa xuất hiện.


Lạ gì đâu khi Mỹ vừa phải tiến hành cuộc "đại phẫu" lớn nhất trong hơn 70 năm qua trong lĩnh vực quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi ngay tại nền văn minh này cũng liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới khoảng 76 triệu người Mỹ mỗi năm.

Thừa nhận những món ăn ngon được chế biến từ thực phẩm sạch vẫn luôn là con đường dẫn đến tiếng cười, sự ấm áp, thấm đượm tình người giữa những người thân, quen và ngay cả người lạ (trước lạ sau quen).


Nhưng khi đó là thực phẩm "bẩn" (nhiễm hóa chất độc hại, bị pha tạp, tái chế...) thì con đường đó lại dẫn tới địa ngục, của cả thể xác và tâm hồn. Giá như ai ai cũng đều xuất phát từ tình thương nhân loại, điều đó sẽ không xảy ra.


Giá như chúng ta không phải kêu gọi: "Đường đến dạ dày phải đi qua trái tim"... Nhưng thực sự đã đến lúc phải kêu gọi như vậy!

Đỗ Vân

Tin khác
  • Không chỉ con cá tra…

    11:02 ngày 07/01/2011

    1. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) đưa ra dự báo năm 2011 sản lượng cá tra xuất khẩu sẽ giảm gần 40% so với năm 2010. Nguyên nhân không phải do yếu tố khách quan như giá cả, thị trường mà lại nằm ở chính bản thân chúng ta...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản