Bất ngờ với lý do “thờ ơ chuyện chăn gối” của người Nhật Bản?

Khi tiến hành điều tra 2.706 đàn ông và 2.570 phụ nữ ở độ tuổi từ 18-34, Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội quốc gia Nhật Bản (NIPSSR) phát hiện có tới 42% đàn ông và 44,2% phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục.

Ảnh minh họa

Tỉ lệ này tăng lần lượt 5,8% và 5,5% so với một cuộc điều tra tương tự năm 2010. Kết quả điều tra cũng cho thấy có tới gần 70% đàn ông chưa lập gia đình và 60% phụ nữ chưa thành hôn gần đây không quan hệ tình dục. 

Bên cạnh đó, gần 90% số người được hỏi cho biết họ cũng muốn kết hôn trong tương lai, nhưng hiện tại thì chưa có ý định tìm kiếm một mối quan hệ. Trưởng Phòng Nghiên cứu về động lực dân số của NIPSSR, ông Futoshi Ishii cho rằng đây là lý do khiến những người này kết hôn muộn hoặc quyết định sống độc thân cả đời, ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ sinh của Nhật Bản vốn đang ở mức thấp (1,42 trẻ/bà mẹ).

Nhằm tăng tỷ lệ sinh lên mức trung bình 1,8 trẻ/bà mẹ vào năm 2025, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề ra các biện pháp hỗ trợ tài chính, y tế và giáo dục cho các gia đình đang nuôi trẻ. Tuy nhiên, các biện pháp này mới chỉ khuyến khích việc sinh đẻ chứ chưa giải quyết tận gốc vấn nạn “thờ ơ với tình dục”, do đó, chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

Một nghiên cứu vào năm 2015 cũng chỉ ra rằng 40% trong tổng số 7.000 thanh niên độc thân ở Nhật Bản được hỏi xem việc hẹn hò là một rắc rối và có xu hướng ưu tiên thời gian cho những sở thích cá nhân. Các chuyên gia nhận định có rất nhiều yếu tố hình thành lối tư duy này, bao gồm sự ra đời của phim khiêu dâm và tình trạng bất bình đẳng giới nơi làm việc.

Phụ nữ Nhật Bản không mặn mà với tình yêu và đặc biệt là tình dục do áp lực phải lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp. Trong khi đó, một bộ phận đàn ông Nhật Bản có xu hướng chuyển từ tình yêu với người bình thường sang người tình ảo hay nhân vật hoạt hình. 

Nakamura (18 tuổi) cho hay: “Trong hoạt hình, mọi thứ đều hoàn hảo. Nhân vật nữ vô cùng dễ thương trong khi nhân vật nam thì không những điển trai mà còn khỏe mạnh. Tôi ước thực tế cũng được như vậy”. Quá quen thuộc với hình ảnh tuyệt hảo của nhân vật hoạt hình, Nakamura thất vọng trước vẻ ngoài của các các bạn nữ cùng lớp. “Tôi chẳng mấy ham hố quan hệ tình dục. Chỉ xem những cuộn phim đó thôi là đủ”, Nakamura nói. 

Phương Anh (theo Sputnik, Reuters, Japan Times)
Phụ nữ Nhật thuê trai đẹp lau nước mắt tại công sở
Phụ nữ Nhật thuê trai đẹp lau nước mắt tại công sở

Những người phụ nữ Nhật Bản phải chịu nhiều căng thẳng với công việc bận rộn của họ có thể giải tỏa bằng cách thuê các “Ikemeso” (những chàng trai dễ thương) đến lau nước mắt tại công sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN