Ước mơ trở thành nhà ngoại giao của nữ sinh giành 3 học bổng quốc tế

Với khát khao cháy bỏng sẽ trở thành nhà ngoại giao tài giỏi để cống hiến cho đất nước, em Đặng Quỳnh Giao, lớp 12 Anh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã không ngừng trong học tập, hoạt động xã hội. Quỳnh Giao đã giành được gói học bổng toàn phần của 3 trường đại học lớn của nước ngoài.

Khi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đang đến gần, tin Quỳnh Giao nhận được gói học bổng 28.000 USD từ Đại học Mount Allison của Canada; học bổng Hiệu trưởng của Đại học St.Thomas trị giá 83.000 USD của Canada và học bổng từ Đại học Ca’Foscari of Venice của Italia với trị giá 28.000 euro, khiến nhiều người ngưỡng mộ. Sinh ra trong gia đình có bố và mẹ đều là công chức, nên em có điều kiện để chuyên tâm vào việc học hành.

Em Đặng Quỳnh Giao trong một tiết học trên lớp.

Bố của em là một kỹ sư điện nhưng lại rất ham mê lịch sử và chính trị. Trong quá trình học tập, Quỳnh Giao luôn đạt được danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc với kết quả rất cao. Quỳnh Giao tâm sự: "Ngày bé, em đã thích đọc sách, những quyển sách chính trị và lịch sử có thể đối với người khác là khô khan nhưng em lại rất thích thú. Đặc biệt vào đầu cấp 2 khi đọc được cuốn sách “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao”, ước mơ trở thành một nhà ngoại giao giỏi để cống hiến cho đất nước luôn thôi thúc trong em…”

Để có thể chạm tay vào ước mơ, năm lên lớp 10, Quỳnh Giao quyết định thi vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, bởi theo em là một nhà ngoại giao thì tiếng Anh rất quan trọng. Đặc biệt, em đã chủ động làm đơn xin phép Ban chấp hành Chi đoàn và Ban giám hiệu nhà trường để tổ chức mô hình hội nghị Liên Hợp quốc tại trường. Quỳnh Giao cho biết: “Em muốn tổ chức mô hình này để các bạn có cùng đam mê, sở thích có thể cùng tham gia. Để thực hiện được, em đã làm đơn cho các bạn đăng ký làm thành viên. Sau đó, chúng em tổ chức hội nghị, các bạn sẽ đóng vai các nhân vật trong Hội đồng Bảo an, đại diện các nước để tranh luận về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội… Thông qua việc tổ chức thành công mô hình hội nghị, em cũng như nhiều bạn khác cùng đam mê nâng cao được kỹ năng ngoại giao, đàm phán của mình…”

Bên cạnh đó, để có thể quảng bá, giới thiệu danh lam thắng cảnh và đặc sản Quảng Trị cho bạn bè trong nước và quốc tế, Quỳnh Giao đã lập trang Facebook “Gift of Quang Tri” với phụ đề bằng tiếng Anh cho mọi người dễ tiếp cận. Trong thời gian học tập, em cũng tích cực viết bài cho trang Maze Vietnam bằng tiếng Anh, trong đó chủ đề chính là giới thiệu về ẩm thực, danh lam thắng cảnh, các đặc sản địa phương của Quảng Trị…

Trong quá trình học tập, Quỳnh Giao đã đạt được nhiều kết quả cao trong các cuộc thi. Năm lớp 11 đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Trị môn Tiếng Anh, giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh, giải nhì cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị. Năm lớp 12, em đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh năm 2017, giải nhất cuộc thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Trị môn Tiếng Anh, giải nhất Omlympic tài năng Tiếng Anh của quốc gia…

Em Đặng Quỳnh Giao học bài ở nhà.

Suốt những năm học ở trường, Quỳnh Giao luôn kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình. Hè năm lớp 11, em tham dự kì thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS academic và đạt điểm trung bình 4 kĩ năng là 8.0. Với bề dày thành tích và năng lực học tập đó, tháng 3 vừa qua, Quỳnh Giao gửi hồ sơ dự tuyển vào đại học Mount Allison (Canada), Đại học St. Thomas (Canada) và Đại học Ca’Foscari of Venice (tại Italia). Vượt qua hàng ngàn ứng viên đến từ các quốc gia, vào cuối tháng 4 vừa qua, Quỳnh Giao đã nhận được gói học bổng toàn phần tại các trường này.

Quỳnh Giao chia sẻ: Em dự định sẽ nhập học tại trường Đại học St. Thomas, bởi đây là ngôi trường đại học khai phóng duy nhất tại Canada, có thế mạnh về khoa học xã hội. Quy mô của trường cho phép sinh viên được tiếp cận với giáo sư dễ dàng, có cơ hội xuất bản nghiên cứu và làm trợ giảng ngay trong lúc học đại học. Tất cả sinh viên được học một khoá về Great Books để trau dồi thêm vốn sống và kỹ năng viết, phục vụ cho việc học cao học sau này.

Đặc biệt, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sẽ được tham gia Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc được tổ chức tại nhiều nước trên thế giới, đây là điều em thích nhất. Em dự định sau khi vào học sẽ nỗ lực đạt được học bổng học lên Tiến sỹ để trở về Việt Nam làm nhà ngoại giao phục vụ đất nước hoặc một giảng viên về ngoại giao ở trường đại học để truyền bá kiến thức cho sinh viên…

Cô Nguyễn Thị Thúy Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Quỳnh Giao là học sinh rất thông minh, năng nổ, tiếp thu bài nhanh, học đều ở tất cả các môn, nhất là giỏi môn Anh. Đặc biệt ở em khả năng tự học tốt, trên lớp luôn hòa đồng với bạn bè, hay tự tìm tòi sáng tạo trong cách học. Vừa qua, em tham gia cuộc thi sáng tạo với ý tưởng sáng chế đồ dùng học tập để phục vụ các bạn học tiếng Anh rất hiệu quả. Việc giành được học bổng của các trường đại học lớn của nước ngoài rất xứng đáng với sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của em để vươn tới ước mơ trở thành một nhà ngoại giao giỏi.

Bài và ảnh: Thanh Thủy (TTXVN)
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản