“Chắp cánh ước mơ” nhân rộng tủ sách nông thôn

Chiều ngày 1/10, trong khuôn khổ tuần lễ triển lãm lịch Xuân 2017, Công ty lịch xuân Phương Nam đã cho ra mắt lịch khuyến học “Chắp cánh ước mơ”. Đây là dự án đồng hành cùng chương trình “Sách hóa nông thôn” của anh Nguyễn Quang Thạch nhằm nhân rộng tủ sách cho các em thiếu nhi vùng nông thôn.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Hà Quốc Anh, Giám đốc Công ty lịch xuân Phương Nam, cho biết với mong muốn khuyến khích trẻ em ở thành thị và nông thôn đọc sách nhiều hơn, đơn vị đã thiết kế bộ lịch “Chắp cánh ước mơ” nhằm gợi cảm hứng, nhắc nhớ về việc đọc sách cho các em thiếu nhi. Bộ lịch này bao gồm những bức tranh màu nước trong trẻo, tươi vui, mô tả thế giới tuổi thơ với những câu chuyện ngọt ngào bên trang sách. Trong bộ lịch sẽ có những hình ảnh quen thuộc với các em thiếu nhi như: hình ảnh người mẹ đọc sách cho con, bà ru cháu với quyển sách trên tay, bọn trẻ chơi đùa cùng sách trên bãi cỏ, ụ rơm, con trâu, cánh diều…

Bộ lịch "Chắp cánh ước mơ" thu hút sự quan tâm của các em thiếu nhi tại buổi triển lãm lịch Xuân 2017 tại đường sách thành phố ngày 1/10.

“Tôi rất trân trọng dự án “Sách hóa nông thôn” do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng và thực hiện vừa qua. Để dự án đó đạt hiệu quả hơn nữa, đơn vị đã quyết định đồng hành cùng anh Thạch bằng ý tưởng tạo ra bộ lịch khuyến học “Chắp cánh ươc mơ”. Để đóng góp cho chương trình của anh Thạch, đơn vị đã có thiết kế riêng, đặt họa sĩ vẽ những bức tranh sinh động, gần gũi nhằm thú hút nhiều người mua lịch để tăng hiệu quả của dự án phổ cập sách về vùng nông thôn Việt Nam”, anh Quốc Anh cho biết thêm.

Anh Nguyễn Quang Thạch (bìa trái) là người khởi xướng và thực hiện dự án "Sách hóa nông thôn" nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người dân.

Có mặt tại buổi ra mắt, bạn Thanh Trúc, sinh viên trường Đại học Văn Lang -  người thiết kế ra bộ lịch khuyến học “Chắp cánh ước mơ” cũng chia sẻ: “Lúc nhận được ý tưởng thiết kế bộ lịch em đã rất thích thú. Bởi đề tài sách và nông thôn từ lâu đã thân thuộc với tuổi thơ của em và nhiều bạn trẻ Việt Nam khác. Từ đó, em suy nghĩ ra những câu chuyện ý nghĩa về tuổi thơ cho cuốn lịch này. Trong quá trình thiết kế em cũng có dịp quay lại với tuổi thơ ngày xưa của mình”.


Chương trình “Sách hóa nông thôn” là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam, được anh Nguyễn Quang Thạch dành 10 năm nghiên cứu lý thuyết và 9 năm áp dụng thực tế để tạo nên “Cách mạng thư viện” ở nông thôn Việt Nam hiện nay. Tính đến tháng 7, đã có hơn 100.000 thành viên sinh sống ở các đô thị trong nước và nước ngoài đã chung tay, đồng hành cùng anh Nguyễn Quang Thạch xây dựng được trên 10.000 tủ sách cho các bạn đọc cả nước. Những tủ sách này đã giúp hơn 400.000 người dân nông thôn tiếp cận sách tại 27 tỉnh thành trên cả nước.

Bộ lịch độc bản "Gà dạ xướng" được bán đấu giá tại buổi ra mắt nhằm góp quỹ nhân rộng tủ sách nông thôn cho các em thiếu nhi.

Tại buổi ra mắt, công ty lịch xuân Phương Nam cũng đã đấu giá bộ lịch độc bản tranh “Gà dạ xướng” do nghệ sỹ Nguyễn Hữu Quả ở làng tranh Đông Hồ vẽ trên giấy điệp. Mức đấu giá khởi điểm cho bộ lịch độc bản này là 4,5 triệu đồng. Kết thúc buổi đấu giá, bộ lịch độc bản đã được anh Huỳnh Văn Lợi, Giám đốc công ty Sao Biển, trả giá 10 triệu đồng. Số tiền này sẽ được đóng góp vào việc xây dựng những tủ sách khuyến học cho trẻ em vùng nông thôn Việt Nam.


“Thông qua buổi giao lưu với anh Nguyễn Quang Thạch, tôi đã biết ý nghĩa của chương trình “Sách hóa nông thôn”, biết về sự thiếu thốn sách của các em thiếu nhi vùng nông thôn. Để đóng góp chút sức cho chương trình, tôi quyết định mua cuốn lịch độc bản này. Tôi cũng muốn nhân rộng hành động này bằng việc tiếp tục đấu giá online cuốn lịch độc bản trên trang web của Công ty lịch xuân Phương Nam để có thêm nhiều người cùng tôi đóng góp thêm sức cho dự án “Sách hóa nông thôn” của anh Thạch và Công ty lịch xuân Phương Nam”, anh Huỳnh Văn Lợi cho biết.

Kết thúc buổi đấu giá, bộ lịch độc đáo "Gà dạ xướng" được bán với giá 10 triệu đồng.

Tương tự, chia sẻ về việc đồng hành cùng dự án “Sách hóa nông thôn” của anh Thạch, anh Quốc Anh cũng cho biết với mục tiêu gây quỹ để trẻ em nông thôn có thêm nhiều sách để đọc, mỗi bộ lịch khuyến học được bán ra sẽ được trích 30% số tiền (so với giá bán) để góp vào quỹ. Với số tiền này, có thể mua 1 quyển sách cho trẻ em nông thôn. Đơn vị cũng kỳ vọng chương trình này sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự chung tay của nhiều người hơn để nhiều trẻ em nông thôn được cầm những quyển sách mới và có giá trị trên tay.


Được biết, ngoài bộ lịch đặc biệt mang tên “Chắp cánh ước mơ” để đồng hành cùng dự án “Sách hóa nông thôn”, năm nay lịch xuân Phương Nam còn thực hiện nhiều bộ lịch ấn tượng, giàu tính sáng tạo như: lịch block siêu cực đại với chủ đề “Tinh hoa nước Việt”, lịch block cực đại “Tinh hoa thế giới”; lịch bàn, lịch tường 12 loại gà quý (phác họa các giống gà quý của Việt Nam), lịch 53 tuần về nhân tài tuổi Dậu (chân dung những nhân vật tài năng tuổi Dậu như giáo sư Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phạm Duy, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết…).


Hoàng Tuyết

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản