Trung Quốc: Nóng chuyện đóng dấu học sinh

Một giáo viên trường tiểu học Shangfen ở Thẩm Quyến, miền nam Trung Quốc đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi sau khi cô đóng dấu màu đỏ hoặc xanh lên mặt hoặc cánh tay học sinh tùy vào hành vi tốt xấu của các em.

 

Học sinh ngoan được đóng dấu đỏ. Ảnh: Internet

 

Hôm 25/9 vừa rồi, có ba học sinh lớp ba đã bị đóng dấu xanh. Một em vẫn còn dấu xanh trên má kể: "Ai ở đây cũng biết rằng dấu xanh có nghĩa là xấu và cháu cảm thấy xấu hổ khi bạn cùng lớp cười chê mình".

 

Em học sinh này đã xin cô giáo đóng dấu lên bàn tay thay vì má nhưng cô không cho. Cô giáo cũng cấm xóa dấu khi còn ở trường học.

 

Học sinh vô kỷ luật bị đóng dấu xanh trên mặt. Ảnh: Internet

 

Cô giáo đóng dấu nói trên có họ là Guo cho biết, đóng dấu là một phần trong một chiến dịch phát động từ đầu năm học nhằm biểu dương học sinh xuất sắc và phê bình học sinh có hành vi không tốt.

 

Theo đó, học sinh nào kỷ luật tốt được đóng dấu đỏ trong một quyển sổ đặc biệt, còn học sinh không nghe lời sẽ bị đóng dấu xanh. Do dấu xanh không xóa được trong sổ nên cô Guo quyết định đóng dấu lên học sinh với hi vọng các em sẽ sớm xóa được dấu xanh nếu cư xử tốt.

 

Phó hiệu trưởng trường Shangfen, ông Li Yu, cho biết, chiến dịch nhằm khuyến khích học sinh tuân theo kỷ luật và trong thực tế, các giáo viên hiếm khi dùng dấu xanh.

 

Ông Li nói: "Cô Guo đã mất bình tĩnh khi em học sinh đó không làm bài tập về nhà ba lần liên tục và đã đóng dấu lên mặt em này. Cô Guo vẫn còn là một giáo viên trẻ".

 

Sau vụ việc, trường Shangfen đã tổ chức họp để chấn chỉnh phương pháp kỷ luật của các giáo viên và xin lỗi học sinh bị đóng dấu cùng gia đình các em. Cô Guo cũng đã xin lỗi sau khi phụ huynh các em phàn nàn về việc này.

 

Các bức ảnh chụp dấu xanh đóng trên học sinh đã được tung lên mạng, thu hút một làn sóng chỉ trích lớn. Một cư dân mạng nói: "Trông chẳng khác gì tù nhân thời trung cổ - những người bị khắc chữ 'tội phạm' trên mặt”.

 

Ban giám hiệu trường Shangfen không kỷ luật cô Guo nhưng đề nghị cô nghỉ dạy một vài ngày.

 

Ông Li cho hay trường ông sẽ tiếp tục chiến dịch nhưng yêu cầu các giáo viên thể hiện tình yêu với học sinh thay vì chăm chăm đóng dấu cho các em kỷ luật kém.

 

Đây không phải lần đầu học sinh bị chia thành các nhóm khác nhau. Tháng 10/2011, một trường tiểu học ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây cũng đã yêu cầu học sinh vô kỷ luật đeo khăn xanh còn học sinh khác đeo khăn đỏ. Một trường trung học ở thành phố Baotou khu tự trị Nội Mông đã phát đồng phục đỏ cho học sinh xuất sắc còn số còn lại mặc đồng phục xanh, đen hoặc trắng.

 

Các chuyên gia cho rằng sự phân biệt như vậy bắt nguồn từ quan niệm học hành nặng về thi cử của Trung Quốc. Xã hội cho rằng điểm số cao và ngoan ngoãn là tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá học sinh.

 

Ông Zou Xiaobing, một chuyên gia tâm lý trẻ em thuộc trường Đại học Sun Yat-sen, cho rằng học sinh kỷ luật kém và thiếu tập trung có thể là do yếu tố tâm lý và gia đình. Các em này cần được quan tâm hơn là bị kỷ luật.

 

Ông Zou khuyên giáo viên khuyến khích học sinh làm những việc các em có khả năng và không phê bình nặng lời với các em. Ông nói: "Đóng dấu là việc làm vô ích và có thể gây tổn thương tâm lý cho trẻ em".

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản