TP.HCM: Hơn 70% thí sinh làm thủ tục dự thi

Sáng 8/7, thí sinh dự thi ĐH đợt 2 ở các khối B, C, D và các khối năng khiếu đến làm thủ tục dự thi. Trong đợt này, tại TP Hồ Chí Minh có 36 trường tổ chức thi với 205.199 thí sinh đăng ký ở 194 điểm thi.


Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trường như ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn, ĐH Công Nghiệp, ĐH Luật... tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt trên 70%. Trong ngày làm thủ tục dự thi bên cạnh chỉnh sửa về họ tên, ngày tháng, năm sinh hay khối thi thì có rất nhiều thí sinh đến chỉnh sửa về đối tượng và khu vực thi. 


Những sai sót về đối tượng, khu vực vẫn được chỉnh sửa nhiều trong đợt này.


Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn thầy Phạm Tấn Hạ, cho biết trong đợt thi này nhà trường có 10 điểm thi tại TP Hồ Chí Minh với hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 74%. Số lượng cũng tương đối khả quan, dự kiến vào ngày thi thí sinh sẽ đông hơn bởi nhiều thí sinh dự thi đợt 1 nên trong đợt 2 không tới làm thủ tục. Những sai sót không nhiều chủ yếu là điều chỉnh về khu vực và đối tượng ưu tiên. Các sai sót về thông tin của thí sinh đều đã được nhà trường chỉnh sửa kịp thời trong buổi sáng. Trong khi đó, những vấn đề về ưu tiên khu vực, trường chỉ ghi nhận, sau đó đối chiếu với quy chế để chỉnh sửa, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.


Còn theo thầy Lê Văn Hiển, Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh, sáng nay thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 75,62%. Do năm nay có thay đổi về đối tượng và khu vực nên nhiều thí sinh bị sai sót, nhà trường cũng đã điều chỉnh cho các em theo đúng quy định của Bộ GD &ĐT.


Trong đợt 2, kỳ thi sẽ phức tạp hơn đợt 1 bởi nhiều khối thi với nhiều môn thi đặc biệt là các môn thi xã hội sẽ không tránh khỏi tình trạng thí sinh mang tài liệu vào phòng thi cũng như giám thị bóc nhầm môn thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi đợt 2 diễn ra an toàn và nghiêm túc, thầy Lê Văn Hiển cho biết: Rút kinh nghiệm từ những năm trước đặc biệt là trong đợt 1 nhà trường đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ, giám thị coi thi về nghiệp vụ. Nhiều giám thị, cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện được những thiết bị công nghệ hiện đại nên tại mỗi điểm thi nhà trường cũng cử một cán bộ chuyên về công nghệ thông tin để hỗ trợ giám thị đồng thời nhắc nhở thí sinh. Trong đợt thi này nhà trường có 540 cán bộ coi thi. Song song đó, còn có 120 sinh viên tình nguyện có mặt tại các điểm thi để hướng dẫn thí sinh, điều tiết giao thông... và có khoảng 1.235 chỗ ở miễn phí cho thí sinh và phụ huynh.


Bên cạnh đó, thầy Phạm Tấn Hạ cũng cho hay, trong đợt thi này trường tổ chức thi ở khối C, D - đây là những khối mà thí sinh thường mang tài liệu vào phòng thi nhiều nhất. Để ngăn chặn tình trạng này, trong ngày phổ biến quy chế thi chúng tôi cũng đã nhắc nhở rất kỹ cho thí sinh tuyệt đối không được mang tài liệu và ĐTDĐ vào phòng thi. Song song đó, tại mỗi phòng thi chúng tôi cũng dán thông báo nêu rõ những vật dụng được phép và không được phép đem vào phong thi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tập huấn cho các giám thị và cán bộ coi thi, nên chú ý vào thái độ của thí sinh.


Đề thi năm nay không bắt các thí sinh phải học thuộc bài nhưng vẫn kiểm tra được kiến thức của thí sinh


Ông Hà Hữu Phúc - Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh cho biết: tính chất của kỳ 2 sẽ phức tạp hơn. Do đó, các trường phải hết sức lưu ý với những thiết bị thông minh đưa vào phòng thi bởi trong đợt 1 đã phát hiện 1 thí sinh mang đồng hồ có khả năng truyền phát ra bên ngoài. Chính vì vậy, cán bộ coi thi cần phải lưu ý tới thái độ của thí sinh, nếu phát hiện có trường hợp bất ổn thì phải báo lên ban chỉ đạo và có cách xử lý.


Ông Hà Hữu Phúc cũng lưu ý các thí sinh, với cách ra đề năm nay, không bắt các em phải học thuộc nhưng vẫn kiểm tra được kiến thức. Những môn Văn, Sử, Địa sẽ ra đề theo kiểu thi tốt nghiệp THPT cho nên các em cũng không cần phải lo lắng, chuẩn bị tài liệu đề bị phát hiện và xử lý. Cũng giống như những môn thi đợt 1, đề thi sẽ có tính phân loại cao do đó sẽ có những câu hỏi dễ, khó và cực khó. Các thí sinh cần phải bình tĩnh đọc đề thi thật kỹ trước khi làm bài. Các em nên làm những câu hỏi dễ trước rồi tới câu hỏi khó để tránh bị mất điểm và mất thời gian vào những câu hỏi quá khó.


Qua ghi nhận sáng nay tình hình giao thông ở TP Hồ Chí Minh diễn ra ổn định, một số khu vực thi như ĐH Công Nghiệp, Làng ĐH Thủ Đức, Nguyễn Thị Minh Khai, các phương tiện di chuyển chậm, không có tình trạng kẹt xe cục bộ xảy ra.Đan Phương

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản