Tiêu chuẩn miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng); các trường đại học, học viện, các trường cao đẳng về việc miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015.


Theo Quyết định số 3538/QĐ-BGDĐT về Phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2015 quy định: "Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn Ngoại ngữ ". Trong khi chờ ban hành quy chế kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo, những năm trước mắt, đề thi môn ngoại ngữ bảo đảm phù hợp với chương trình bộ môn hiện hành (học trong 7 năm học) nên yêu cầu năng lực tương ứng bậc 2, khung 6 bậc Việt Nam, tương đương A2, khung tham chiếu Châu Âu. Trong những năm sau, học sinh học chương trình 10 năm, đề thi sẽ yêu cầu năng lực bậc 3, khung 6 bậc Việt Nam, tương đương B1, khung tham chiếu Châu Âu.Trong kỳ thi năm 2015 sẽ thực hiện miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho các thí sinh có nguyện vọng và đáp ứng một trong các điều kiện: Tham dự Kỳ thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thí sinh có một trong các chứng chỉ còn giá trị sử dụng tính đến ngày tổ chức kỳ thi (ngày 09/6/2015) như chứng chỉ TOEFL ITP, TOEFL IBT, TOEIC, IELTS với môn Tiếng Anh; Chứng chỉ TORFL Basic, Базовый уровень (ТБУ) với môn tiếng Nga; Chứng chỉ TCF A2, DELF A2, CEFP 1 với môn tiếng Pháp; Chứng chỉ HSK cấp độ 2 với tiếng Trung Quốc; Chứng chỉ Start Deutsch 2, DSD A2 với môn tiếng Đức; Chứng chỉ JLPT cấp độ N4 với môn tiếng Nhật.


Việc miễn thi môn ngoại ngữ để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng do các trường đại học, cao đẳng quyết định và công bố. Thí sinh cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường để biết và thực hiện. Quy chế Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ quy định cụ thể việc miễn thi môn ngoại ngữ.


Ngọc Anh

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản