Thí sinh thích thú khi Trường Sa, Hoàng Sa có trong đề Địa lý

Sau khu kết thúc môn thi Hóa học, nhiều thí sinh ra khỏi phòng với tâm trạng vui vẻ. Đề thi Tiếng Anh dài nhưng không quá khó. Thí sinh rất thích thú khi Trường Sa, Hoàng Sa được đưa vào trong đề thi Địa lý...

 

Các thí sinh thi môn Toán tại Hội đồng thi Trường Đại học Hà Nội hôm qua, 9/7. Ảnh: Bích Ngọc - TTXVN

 

Tự tin sau kỳ thi

 

Sáng nay (10/7), 28.944 thí sinh ở cụm thi Vinh, Nghệ An đã hoàn thành 3 môn thi cuối cùng là Hoá học (khối B), Tiếng Anh (khối D) và Địa lý (khối C).

 

Ở môn Hoá học, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ và phấn khởi vì làm được bài. Các thí sinh cho biết, đề Hoá năm nay khá nhẹ nhàng, vừa sức, không đánh đố học sinh, nhưng đề vẫn có tính phân loại cao. “Đề thi có 50 câu, nghiêng về phần bài tập nhiều hơn. Các câu hỏi lý thuyết khá dễ, nếu bạn nào chịu khó học sẽ dễ dàng chọn lựa được đáp án đúng. Tuy nhiên ở phần bài tập hoá vô cơ, bạn nào có kiến thức vững và phương pháp làm bài thì mới có thể giải được. Trong phòng thi của em, cũng nhiều bạn làm được bài. Riêng em làm được trọn vẹn bài thi, tự chấm cũng khoảng 8-9 điểm gì đó”, thí sinh Võ Hồng Minh thi vào trường Đại học Y Hà Nội tự tin chia sẻ.

 

Trong khi đó, nhiều thí sinh dự thi khối D cho biết, đề thi Tiếng Anh khá dài. Mặc dù đề thi không phải là quá khó, nhưng trong khoảng thời gian 90 phút mà có đến 80 câu hỏi, trong khi đó có rất nhiều từ mới, thí sinh phải đọc, luận ra rồi mới có thể chọn lựa đáp án được. Rất nhiều thí sinh dịch không ra cộng với khoảng thời gian eo hẹp nên đã chọn bừa đáp án mà không biết đúng hay sai. Dự đoán của nhiều thí sinh, riêng môn Tiếng Anh năm nay mức điểm trung bình, trung bình khá sẽ chiếm đa số. “Em thấy khó nhất ở phần đoạn văn. Trong đề có 3 đoạn văn nhưng có đến 2 đoạn khó, lại toàn từ mới, liên quan đến đọc hiểu và điền từ còn thiếu, em phải luận mãi mới chọn được đáp án nhưng cũng không chắc chắn lắm. Bên cạnh đó, có nhiều câu hỏi không phải là khó, em vẫn có thể làm được song thời gian không còn nữa nên đành phải nộp bài. Theo em, năm sau, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên nghiên cứu đề thi Tiếng Anh bớt số lượng câu hỏi, thay vào đó nâng chất lượng câu hỏi khó hơn”, thí sinh Nguyễn Ngọc Mỹ thi vào trường Đại học Ngoại giao đề nghị.

 

Đề thi môn Địa lý ở khối C lại nghiêng nhiều về phần hiểu hơn là phần thuộc lòng. Để làm tốt môn Địa lý, thí sinh không chỉ học thuộc lòng mà cần phải có phương pháp tư duy khoa học thì mới có thể làm tốt môn thi này. “Em thấy đề thi Địa lý không quá khó. Trong 4 câu, em thích nhất ở câu hỏi kiến thức về chuyển dịch cơ cấu kinh tế và địa lý các ngành kinh tế, bởi em đã được rèn luyện các kỹ năng về vẽ biểu đồ và phân tích các số liệu thống kê nên em khá tự tin ở đề thi này”, thí sinh Hoàng Thị Nữ thi vào trường Đại học Vinh cho biết.

 

Kết thúc đợt, cụm thi Vinh có 5 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi, 2 thí sinh bị khiển trách. Nhìn chung, kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay tại cụm thi Vinh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Thí sinh thích thú khi Trường Sa - Hoàng Sa có trong đề thi Địa lý

 

Sáng ngày 10/7, tại cụm thi Cần Thơ 53.446 thí sinh dự thi vào Đại học Cần Thơ, Đại học Y – Dược Cần Thơ và các trường Đại học, Học viện TP. Hồ Chí Minh bước vào buổi thi cuối kỳ thi đại học năm 2012 với các môn Địa (khối C) và Hóa (khối B) và Anh (khối D). Kết thúc buổi thi cuối, nhiều thí sinh tại Cụm thi Cần Thơ nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá vui vẻ vì đề thi tiếng Anh, Hóa và Địa lý điều không quá khó, nhiều thí sinh khá tự tin với khả năng đỗ đại học của mình.

 

Ở khối C, nhiều thí sinh thi vào trường Đại học Cần Thơ tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm (Quận Ninh Kiều) kết thúc môn Địa lý nhiều thí sinh đều có chung nhận định đề thi môn Địa khối C là vừa sức, đề thi nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12. Nhiều thí sinh tỏ ra thú vị khi trong đề thi có một câu hỏi mang tính thời sự liên quan đến địa danh Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu của Việt Nam. Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Bích (đến từ Sóc Trăng) cho biết, đề Địa không quá khó, các câu hỏi đều nằm trong chương trình lớp 12. Em Bích chia sẻ : Đọc đề thi em thấy câu 4 chương trình chuẩn đề cập đến “các huyện đảo Trường Sa và Hòang Sa… thuộc các tỉnh, thành phố nào của nước ta ? ” khá là thú vị, vừa mang tính thời sự vừa mang tính phổ cập rất cao nên em làm rất tốt câu này, bởi vì tuổi trẻ chúng em rất quan tâm đến vấn đề biên giới, biển, đảo và lãnh thổ của nước ta...

 

Tại điểm thi Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ (Quận Bình Thủy) nơi tập trung các thí sinh thi vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, sau khi kết thúc môn thi Hóa khối B nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn chấn, vui vẻ vì điều hòan thành tốt bài thi. Thí sinh Nguyễn Quang Tuấn (Bạc Liêu) cho biết, đề Hóa năm nay hơi dài nhưng không quá khó, kiến thức hóa hữu cơ và vô cơ điều nằm trong chương trình phổ thông. Tuy nhiên nhiều thí sinh khác thì cho biết, mặc dù đề Hóa không khó, nhưng nhiều câu hỏi phần lý thuyết hơi đánh đố, nếu thí sinh không nắm vững kiến thức dễ bị mắc lừa và chọn sai đáp án. Mặc dù được đánh giá đề Hóa không khó, nhưng nhiều thí sinh thi khối B vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vẫn lo lắng về điểm chuẩn sẽ cao hơn mọi năm vì đa số thí sinh điều làm tốt bài thi.

 

Ở khối D, nhiều thí sinh dự thi vào Trường Đại học Cần Thơ cũng tỏ ra phấn chấn vì đề thi tiếng Anh năm nay không dài cũng không quá khó, mặc dù đề thi có nhiều từ mới xuất hiện ở một số câu hỏi, nhưng nhiều thí sinh vẫn hòan thành tốt bài thi do đây là môn thi trắc nghiệm. Em Hòang Thu Cúc (dự thi tại điểm thi Trường PTTH Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều) cho biết, trong đề thi tiếng Anh khối D có khá nhiều câu dễ, tuy nhiên em cũng gặp khó ở một số câu có nhiều từ mới. Cúc cho biết, so với đề thi năm trước đề năm nay không quá khó, nắm vững ngữ pháp và từ vựng là có thể giải quyết gọn đề thi. Tại điểm thi trường THCS Chu Văn An (Quận Ninh Kiều) nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm lý vui vẻ vì đề thi tiếng Anh (khối B) năm nay khá "nhẹ”, tuy nhiên nhiều thí sinh cũng than là đề “khó” vì trong 3 môn thi khối D, môn tiếng Anh không phải là môn sở trường, để đạt điểm cao môn tiếng Anh cũng không hề đơn giản.

 

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm đợt 2 năm 2012 vào trường Đại học Tây Bắc, Sơn La có hơn 5.100 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 80% so với lượng hồ sơ đăng ký dự thi. Kết thúc đợt thi thứ 2, có 6 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi. Ngoài ra, trong đợt này chỉ có 1 thí sinh bỏ thi.

 

Trong buổi thi sáng nay 10/7, đề thi môn Hóa được các thí sinh đánh giá là bám sát chương trình học phổ thông, nếu nắm vững kiến thì sẽ làm được trên 50% đề thi. Tuy nhiên đề thi có phần bài tập khó để phân loại thí sinh. Đề thi môn Địa lý được đánh giá không quá khó, nếu thí sinh có kiến thức xã hội tốt, nắm vững các vấn đề thời sự thì sẽ làm tốt.

 

Trong đợt thi này, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Tây Bắc đã bố trí 204 phòng thi, với hơn 400 cán bộ coi thi. Ngoài ra còn có gần 100 cán bộ làm nhiệm vụ in, sao đề thi và lực lượng trực tham gia công tác bảo vệ để kỳ thi được diễn ra an toàn.

 

Đồng Nai: Không còn thí sinh vi phạm quy chế

 

Kết thúc đợt thi thứ 2, nhờ thắt chặt kỷ luật trường thi nên tại các hội đồng thi ở Đồng Nai không có trường hợp thí sinh hay giám thị vi phạm quy chế thi. Thầy Lâm Thành Hiển, Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Lạc Hồng nhấn mạnh: Rút kinh nghiệm từ các địa phương khác nên ngay từ khi thí sinh bước vào phòng thi chúng tôi đã nghiêm túc kiểm tra, bắt buộc tất cả thí sinh bỏ lại tất cả các vật dụng không được mang vào phòng thi ở bên ngoài. Chúng tôi cũng làm việc rất kỹ với giám thị coi thi, đồng thời đưa ra hình thức kỷ luật rất nặng nếu giám thị lơ là công tác này. Nhờ làm tốt 2 khâu trên mà 2 năm trở lại đây, tại trường chúng tôi không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi.

 

Thoải mái, hồ hởi là tâm trạng chung của nhiều thí sinh mà chúng tôi gặp sau đợt thi thứ 2. Qua 3 môn thi, hầu hết sĩ tử khi được hỏi đều tỏ ra tâm đắc với đề thi. Đặc biệt, ở phần nghị luận xã hội của môn Văn học ở cả hai khối thi đều mang tính thời sự cao, nhất là ở khối D1 khi đưa vấn đề thần tượng một cách thái quá của một bộ phận giới trẻ lên bài nghị luận. Nhiều thí sinh đã tỏ ra bất ngờ nhưng vẫn đánh giá đây là đề hay, có tính gợi mở. Với đề Địa lý sáng nay, một số thí sinh hoàn thành bài thi sớm, các bạn cảm thấy tự tin với phần bài làm của mình; môn Tiếng Anh, đa phần sĩ tử nhận định, đề thi bám sát chương trình học, không đánh đố học sinh.

 

Bạn Nguyễn Thị Hồng Anh, thí sinh dự thi vào Trường Đại học Đồng Nai chia sẻ: Em theo dõi đề thi các năm gần đây, em thấy đề thi các môn xã hội ngày càng đi sát vào cuộc sống, vừa có tính thời sự, vừa thúc đẩy khả năng tư duy của thí sinh. Qua những đề thi như thế này, bọn em thấy mình phải tìm hiểu, quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội. Theo đánh giá của các hội đồng thi, đề thi năm 2012 cả khối C và D đều nằm trong kiến thức cơ bản, học kỹ có thể làm được. Đề thi dù không khó, nhưng có tính phân loại cao ở tất cả các môn thi.

 

Trong đợt thi này tại Đồng Nai có 2 trường Đại học Đồng Nai và Đại học Lạc Hồng tổ chức thi với gần 5.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trường Đại học Đồng Nai, tỉ lệ thí sinh dự thi đạt 85%, con số này ở Đại học Lạc Hồng là 80,24%. Qua 2 ngày thi, tại 2 trường này không có thí sinh hay giám thị vi phạm quy chế thi. So với những năm trước, năm nay tỉ lệ hồ sơ ảo tại Đồng Nai giảm đáng kể, tuy nhiên, số thí sinh tham gia kỳ thi đợt này không cao bằng đợt 1.

 

TTXVN/Tin tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản