Thí sinh phấn khởi sau môn thi đầu tiên đợt 2

Sáng nay (9/7), thí sinh khối B, C, D đã hoàn thành bài thi với các môn: Ngữ văn (khối C, D) và Sinh học (khối B). Ở một số điểm thi tại Hà Nội, đa số thí sinh đều nhận định, đề thi vừa sức, có thể đạt điểm trung bình trở lên. Số lượng thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật tăng so với buổi đầu của đợt 1.

 

65 thí sinh bị xử lý kỷ luật

 

Trong buổi sáng hôm nay, tỷ lệ thí sinh đến dự thi của cả nước là 603.056, đạt 80,76% so với tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi. Theo đánh giá của ban chỉ đạo tuyển sinh, so với cùng kỳ năm 2011, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đại học đợt 2 khối B, C, D và Năng khiếu buổi sáng 9/7/2012 tăng 0,27% (năm 2011 là 80,49%).

 

Thí sinh vui vẻ sau môn thi đầu tiên tại Hội đồng tuyển sinh ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: Thu Hà

 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo tuyển sinh, các trường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ GD- ĐT, tăng cường công tác tập huấn cán bộ coi thi, quán triệt Quy chế đến thí sinh dự thi và cán bộ làm công tác thi, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tổ chức tốt đợt thi thứ hai ngay từ buổi thi đầu tiên. Hầu hết các thí sinh đều đến dự thi đúng giờ.

 

Quy chế thi tuyển sinh được duy trì nghiêm túc tại các Hội đồng thi; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các Hội đồng thi kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm Quy chế.

 

Trong buổi thi đầu tiên của đợt 2, có 65 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 3, đình chỉ thi 59 và không được dự thi do đến muộn 3). Số lượng thí sinh bị kỷ luật trong buổi thi đầu tiên đợt 2 tăng gần gấp 3 so với đợt 1 (có 23 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật). Trong buổi thi đầu này có 1 cán bộ bị đình chỉ làm công tác thi.

 

Lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp tục hoạt động tích cực, có hiệu quả: tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi.

 

Bộ GD – ĐT nhận định, buổi thi đầu của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 diễn ra trật tự, an toàn.

 

Đề Văn bàn về “kẻ cơ hội”

 

Trong buổi thi sáng 9/7/2012, thí sinh khối B thi môn Sinh học theo hình thức trắc nghiệm (90 phút), khối C, D và Năng khiếu thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận (180 phút).

 

Sau 180 phút thi môn Văn, tại Hội đồng tuyển sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thí sinh Nguyễn Văn Mạnh (THPT Nguyễn Huệ, Thị xã Tam Điệp, Ninh Bình) thi vào khoa Báo chí cho biết, đề văn khối C không có câu nào khó, không đánh đố học sinh và đều nằm trong chương trình học cơ bản. Ở câu 1, do em chưa học kỹ về tác giả nên hơi khó, còn lại câu 5 điểm dành cho ban cơ bản cũng không khó. Với đề văn này, nếu bạn nào học kỹ có thể đạt điểm giỏi. Riêng em, do chưa học kỹ câu 1 nên có điểm rơi vào khoảng 6 – 7 điểm”.

 

Còn thí sinh Phạm Nam Anh (Thạch Thất, Hà Nội) cho rằng, em rất thích 2 câu nghị luận xã hội với bài viết về “Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn nên lập nên thành tựu”. Ở trường, chúng em đã được hướng dẫn cách làm bài nghị luận nên với đề này không quá khó.

 

Cũng tại Hội đồng tuyển sinh này, thí sinh ra về với tâm trạng vui vẻ vì đề văn “dễ thở”. Đề thi cũng được một số thí sinh đánh giá là không quá dài và nếu làm nhanh thì thậm chí là thí sinh còn có thời gian đọc lại bài thi trước khi nộp bài.

 

Ở môn Sinh học (thi theo hình thức trắc nghiệm), sau 90 phút làm bài, một số thí sinh ở Hội đồng tuyển sinh ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, đề thi vừa sức, các câu trong đề đều nằm trong kiến thức cơ bản. Thí sinh Nguyễn Thu Trà (THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) cho biết, với đề này, bạn nào học khá cũng phải đạt điểm 7 trở lên. Đề không quá dài và cũng không có câu hỏi nào đánh đố. Vì trắc nghiệm chủ yếu là tính toán bên ngoài nên khi nắm vững kiến thức, Trà làm bài khá nhanh. Trà còn có thời gian đọc lại bài trước khi nộp và có thể đạt điểm 8.

 

Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 nhận định, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu và không có sai sót.

 

Lê Vân

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản