Thi các môn tự nhiên: Thí sinh toát mồ hôi vì đề quá dài

Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Hà Nội), kết thúc bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, nhiều thí sinh bước ra với khuôn mặt khá mệt mỏi. Thí sinh nhận xét bài thi "nặng nề", khó hơn đề thi năm ngoái và có tính phân loại cao. Cụ thể, 60% đề khá dễ thở và 40% còn lại của đề đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức, tư duy và mở rộng với nhiều câu hỏi lạ.

Các thí sinh sẽ khó đạt được điểm giỏi ở các môn thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên. Ảnh: Lê Phú

"Môn Vật lý đề khá khó nhưng là môn đầu tiên nên em còn tỉnh táo làm bài. Qua đến môn Sinh học thì đã mệt mỏi. Đề thi không khó nhưng quá dài khiến em mất nhiều thời gian để lựa chọn đáp án. Trong đề môn Sinh học có nhiều câu đọc xong em không hiểu lắm. Rất may, đề thi Hóa học lại vừa sức với em nên có hứng khởi để làm bài", em Đỗ Việt Thắng, Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ.

Đề thi môn Sinh học có 40 câu trắc nghiệm. Theo nhiều thí sinh cho biết đề là dài nhưng cũng không phải quá khó. Em Nguyễn Viết Đạt, Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) cho biết: “Đề tổ hợp lần này khác nhiều so với đề em được ôn tập, nhất là môn Sinh học. Chúng em làm không kịp không phải vì không biết làm mà không đủ thời gian để làm. Theo em, bạn nào làm tốt lắm thì mới được chừng 7 điểm. Riêng em, em nghĩ mình chỉ đạt khoảng 5 - 6 điểm".

Nhiều thí sinh cũng cho rằng đề thi năm nay khó hơn so với năm ngoái. Đa số các em chỉ làm được 70% câu hỏi của đề, số còn lại không biết nên chỉ chọn đại đáp án.

Còn em Phạm Linh Chi, trường THPT Việt Đức, Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho biết: Em đăng ký vào Đại học Kinh tế Quốc dân và Học viện Ngân hàng. Về đề thi em thấy khó, em không làm hết được 40 câu. Khoảng 10 câu nâng cao ở cuối em không làm được nên em dự đoán được khoảng 6 điểm.

Em Nguyễn Cao Việt Hoàng, trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng cho rằng đề thi Sinh học năm nay khó hơn năm trước. "Ban đầu em cũng hơi hoang mang nhưng phải giữ bình tĩnh để làm bài. Hôm qua em cũng đã thấy đề Toán rất là dài rồi nên với đề thi năm nay em cũng đã có quen với việc đề thi dài. Em làm được khoảng 60% nhưng đề thi khó. Em thấy quan trọng nhất là biết cách căn thời gian để làm chắc 30 câu đầu, sau đó làm nốt những câu khó", Nguyễn Cao Việt Hoàng chia sẻ.

Trong khi đó, theo nhiều giáo viên, đề Vật lý - Hóa học - Sinh học năm nay khó hơn nên thí sinh khó được điểm cao. Bên cạnh đó, những câu hỏi thuộc dạng phân loại, dành cho thí sinh khá, giỏi thì năm nay cũng khó hơn năm trước, nhưng nếu thí sinh có rèn luyện thì vẫn làm được. Nhìn chung, đề thi không có câu hỏi đánh đố thí sinh, phổ điểm sẽ ở mức từ 6 - 8 điểm.

Cô giáo Vũ Thị Phương Quế, giáo viên Hóa học trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông (Hà Nội): Phải vận dụng tốt và có kỹ năng làm bài mới đạt được điểm giỏi.

Đề Hóa học năm nay hay, đáp ứng được yêu cầu của Bộ GD-ĐT là vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học. Tính phân hóa tốt hơn năm ngoái. Khoảng 13 câu đầu thí sinh đọc đề bài và có thể làm được luôn. Nhưng từ câu 21 trở lên đề mang tính phân loại cao. Lượng kiến thức phủ rất tốt, tập trung chủ yếu vào kiến thức lớp 12, khoảng 20% lượng kiến thức lớp 11.

So với đề năm ngoái, câu phân hóa cao (câu khó) tăng. Tuy nhiên, nếu học sinh học năm chắc kiến thức cơ bản và có khả năng vận dụng tốt thì vẫn có thể được từ 8 - 8,5 điểm. Nếu học sinh muốn có 9 - 10 điểm cần phải có thêm kỹ năng làm bài tốt, phản ứng nhanh, chứ sẽ không dễ được điểm cao như những năm trước. Lý do là kiến thức không phải là nâng cao nhưng là những kiến thức tổng hợp vì vậy không phải nắm chắc kiến thức là có thể đảm bảo 50 phút làm hết đề thi này.

Đề bài có những câu liên quan đến thực hành Hóa học (câu 55) hoặc gắn bó với thực tế cuộc sống (câu 51). Từ 6 điểm cho học sinh trung bình và đến 8,5 điểm cho học sinh khá, giỏi là phổ điểm nhiều học sinh có thể đạt được.

Thầy giáo Đặng Hoàng Dũng, giáo viên Sinh học, trường THPT Phúc Thọ, Phúc Thọ (Hà Nội): Đề thi hay, có tính phân hóa tốt.

Trong đề thi mã 412 như mình có trong tay đây có khoảng 20 câu mệnh đề (đưa ra 4 mệnh đề để học sinh xác định mệnh đề đúng sai). Đây là cách đặt câu hỏi không mới nhưng trong đề thi năm nay tập trung nhiều và là dạng câu hỏi rất tốt để đánh giá khả năng tư duy, vận dụng lý thuyết của học sinh.

Kiến thức 11 có khoảng hơn 20% còn lại là kiến thức lớp 12. Về phổ điểm, có thể  điểm 9-10 sẽ không nhiều. Ngược lại điểm liệt cũng sẽ không có vì như quan sát có tới 12 câu nhận biết dễ dàng cho học sinh trung bình cũng có thể làm được, vì vậy các học sinh thi để xét tốt nghiệp có thể đạt được các điểm 4 - 5 không quá khó khăn. Đề Sinh học năm nào cũng dài, năm nay cũng vậy, kiến thức trong đề thi nhiều, tuy nhiên nếu học sinh học tập nghiêm túc có thể hoàn thành toàn bộ đề thi này. Đề có mức độ phân hóa cao, kiến thức tổng hợp vừa lý thuyết vừa thực hành. Để giải quyết đề thi năm nay cần năng lực tổng hợp.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, giáo viên Vật lý, trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm (Hà Nội):Điểm cao 9 - 10 sẽ rất ít.

Để có được điểm 9-10, học sinh phải nắm thật chắc bản chất Vật lý. Về phố điểm chỉ ở khoảng từ 5 - 6 điểm là nhiều, điểm cao 9 - 10 sẽ rất ít. Điểm liệt chỉ có khi học sinh không học gì, bởi có 12 câu hỏi trong đề hoàn toàn là kiến thức cơ bản vì vậy không có lý do gì đã học bài lại bị điểm liệt. Kiến thức lớp 11 trong đề thi chiếm khoảng 20% theo đúng định hướng của Bộ GD-ĐT. Trong 40 câu đề bài không đánh đố học sinh nhưng đòi hỏi học sinh vững về kiến thức Vật lý lại có thể mô tả được hiện tượng (đề 306, câu 37, 39, 40); sử dụng kiến thức tích hợp thực nghiệm (đề 306, câu 28).


*Chiều nay, thí sinh thi môn Ngoại ngữ - môn thi bắt buộc - với thời gian làm bài là 60 phút.

Lê Sơn/Báo Tin tức
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Hôm nay, thí sinh thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Hôm nay, thí sinh thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ

Hôm nay (26/6), các thí sinh sẽ tiếp tục làm các bài thi Khoa học tự nhiên nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) trong 150 phút và Ngoại ngữ trong 60 phút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN