Kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Đề thi hay và bám sát thực tiễn

Kết thúc ngày thi thứ nhất với 2 môn thi quan trọng là ngữ Văn và Toán, trên toàn quốc đã có 45 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 44 trường hợp chính thức bị đình chỉ thi, 1 trường hợp bị khiển trách. Theo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, đã có 901.327 thí sinh dự thi môn ngữ Văn (đạt tỷ lệ 99,55%) và 916.789 dự thi môn Toán (đạt tỷ lệ 99,52%).

Thí sinh khá hào hứng với đề thi hay. Ảnh: L.S

Kết thúc ngày thi thứ nhất, các điểm thi trên cả nước tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế. Đã có tổng số 45 thí sinh thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó đình chỉ 44 trường hợp và khiển trách 1 trường hợp.

Với môn ngữ Văn - môn duy nhất thi theo hình thức nghị luận, nhiều giáo viên Văn cho rằng, đề thi bám sát đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT. Đề thi năm nay hay, có ý nghĩa thực tiễn, có độ phân hóa tốt nhất từ trước đến nay. Phần đọc hiểu đảm bảo các yêu cầu nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nội dung "đánh thức tiềm lực đất nước" gần như xuyên suốt yêu cầu của đề văn, trừ câu 2 phần Nghị luận văn học.

Theo nhận định của một số giáo viên dạy Toán ở Hà Nội, đề thi năm nay rất khó để đạt điểm tuyệt đối. Các mã đề có dạng câu hỏi tương tự nhau, phần lớn là thay số. Trong mỗi mã đề có khoảng 10 câu hỏi (chiếm 20% tổng số câu) thuộc chương trình lớp 11.

Đề thi xuất hiện nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh vừa phải có tư duy tốt đồng thời giỏi về khả năng tính toán. Đề thi cũng xuất hiện các câu hỏi có yếu tố thực tiễn bên cạnh những dạng toán thường gặp như mọi năm.

Lịch thi THPT Quốc gia 2018.

Ngày mai (26/6), các thí sinh sẽ tiếp tục làm các bài thi Khoa học tự nhiên nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) trong 150 phút và Ngoại ngữ trong 60 phút.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi 2 do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chưa đưa ra phương án xử lý đối với những thí sinh không thể dự thi do mưa lũ


Tại một số tỉnh miền núi phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa lớn, gây ra sạt lở, lũ quét, gây ách tắc giao thông tại một số tuyến đường. Đáng chú ý ở 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang, mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn một số thí sinh không đến được Điểm thi để dự thi. Riêng môn thi Ngữ văn, tỉnh Lai Châu có 9 thí sinh, còn tỉnh Hà Giang là 4 thí sinh. Còn môn Toán, tỉnh Lai Châu có 3 thí sinh, Hà Giang là 2 thí sinh.


Đối với các thí sinh này, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi các địa phương thống kê báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất phương án xử lý để Bộ GD-ĐT quyết định phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh.


Lê Sơn/Báo Tin tức
Kết thúc môn Toán: Đề thi khó, thí sinh phập phồng lo điểm không cao
Kết thúc môn Toán: Đề thi khó, thí sinh phập phồng lo điểm không cao

Chiều 25/6, thí sinh kết thúc môn Toán thi THPT Quốc gia. Theo nhận định chung của thí sinh, đề thi khá khó, nhất là từ câu 33 trở đi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN