Nhiều trường tại TP Hồ Chí Minh cho nghỉ học vì dịch COVID-19

Liên tiếp các trường từ cấp tiểu học đến đại học tại TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học vì có liên quan đến các ca mắc COVID-19 mới.

Theo đó, trên địa bàn quận 6, ngoài hai trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ tạm nghỉ học từ ngày 1/12, đến nay có thêm hai trường là Tiểu học Lê Văn Tám và Tiểu học Bình Tiên đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Còn trường THPT Bình Phú chỉ lớp 12A4 được nghỉ học do có liên quan đến các ca nhiễm COVID-19.

Chú thích ảnh
Các trường học tăng cường công tác khử khuẩn. Ảnh: TND

Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 6, xác nhận có một thầy giáo dạy Tin học ở trường Tiểu học Lê Văn Tám và Tiểu học Bình Tiên học chung nhóm với bệnh nhân 1349 ở một trung tâm Anh ngữ. "Do giáo viên Tin học dạy nhiều lớp nên phải cho cả trường nghỉ học vì thầy là F1, còn học sinh là F2. Các em học sinh của hai trường này sẽ nghỉ học cho đến khi có thông báo mới", ông Lưu Hồng Uyên cho biết.

Trường THCS Hồng Bàng (quận 5) cũng đã cho 157 học sinh lớp 6, gồm các lớp 6A8, 6A 7, 6A9, 6A16 tạm nghỉ học, do có tiếp xúc xa với một học sinh của lớp 6A8, là cháu ruột ca bệnh 1349. Hiện toàn bộ học sinh của 4 lớp này, cùng 7 giáo viên, bảo mẫu vẫn phải cách ly tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

Đại diện nhà trường cho biết, trường đã khử khuẩn phòng học, khuôn viên nhà trường theo đúng quy định của ngành y tế.

Chú thích ảnh
Các trường học yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn trước khi vào trường.

Tương tự, trường THPT Trần Quang Khải (quận 11) cũng đã cho 2.000 học sinh nghỉ học vì có một học sinh khối 10 tiếp xúc với ca mắc COVID-19. Nhà trường sẽ thực hiện dạy học trực tuyến từ ngày 3/12.

Lo ngại học sinh nghỉ học trúng vào thời điểm chuẩn bị thi học kỳ, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó. Các trường phổ thông sẽ tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra cuối kỳ từ giữa tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021.

Tương tự các trường khối THPT, nhiều trường Đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng phải “đóng cửa" trường vì có sinh viên liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Cụ thể, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã ra thông báo cho toàn bộ sinh viên được nghỉ học từ ngày 3/12 đến hết ngày 6/12 để nhà trường rà soát các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19 mới. Từ ngày 7/12, sinh viên sẽ được học trực tuyến đối với các học phần lý thuyết theo đúng với thời khóa biểu.

Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên TP Hồ Chí Minh cũng ra thông báo cho toàn bộ sinh viên nghỉ học từ ngày 3/12 đến hết ngày 6/12; đồng thời trường không tổ chức thi giữa kỳ học kỳ 1 năm học 2020-2021 đối với khóa 2019 và 2020 trong thời gian từ ngày 7/12 đến ngày 12/12.

Riêng các học phần đã chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến từ ngày 2/12 thuộc khoa Công nghệ thông tin, giáo viên vẫn tiếp tục giảng dạy theo kế hoạch. Từ ngày 7/12, trường sẽ chuyển các học phần lý thuyết sang hình thức trực tuyến, các học phần thực hành sẽ được các khoa chủ động giãn cách khi giảng dạy.

Theo thông báo của nhà trường, việc cho sinh viên nghỉ học là nhằm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập, lây lan trong môi trường học đường và đảm bảo sức khỏe cho người học, giảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động và cộng đồng.

Ông Ngyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho biết, nhà trường vừa quyết định không tổ chức học tập trung đối với toàn bộ sinh viên mà chuyển qua hình thức học trực tuyến từ 12 giờ ngày 2/12 đến hết 13/12. Việc học trực tuyến giúp giảm nguy cơ tiếp xúc để các cơ quan chức năng thuận tiện hơn trong việc truy vết, phòng chống dịch. Trước đó, ngày 1/12, tất cả sinh viên thuộc diện F2 đã tự cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Tương tự, trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh cũng cho toàn bộ giảng viên và sinh viên nghỉ học đến hết ngày 6/12 vì nhà trường nằm khá gần các địa điểm mà bệnh nhân 1347 từng ghé qua. Trường cũng đã thông báo cán bộ, giảng viên và sinh viên chuẩn bị tinh thần học trực tuyến khi tình hình diễn biến phức tạp.

Trường ĐH Tài chính - Marketing cũng ra thông báo khẩn tạm dừng các hoạt động giảng dạy và học tập ở tất cả các cơ sở đào tạo của trường. Tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên tất cả các hệ đào tạo, học viên các khóa đào tạo ngắn hạn trong toàn trường (gần 20.000 người) và toàn thể giảng viên được phân công giảng dạy trong học kỳ cuối năm 2020 đều được nghỉ từ 13 giờ ngày 2 đến hết ngày 5/12.

Lo ngại được nghỉ học nhiều ngày sinh viên sẽ đi nhiều nơi nên các trường cũng ra khuyến cáo: Trong thời gian nghỉ học, sinh viên hạn chế đi lại, luôn cập nhập thông tin; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Sở/Bộ Y tế và thực hiện khảo sát dịch tễ mới do nhà trường yêu cầu.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP Hồ Chí Minh đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

Đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy Thành phố Hồ Chí Minh không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào. Thông tin được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sáng 3/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN