Nhiều 'chiêu' thu hút sinh viên

Trong những năm gần đây, công tác tuyển sinh của các trường ngày càng đa dạng với nhiều phương thức khác nhau nhằm thu hút thí sinh. Bên cạnh những chính sách thu hút những thí sinh học giỏi giữa các trường top trên còn có một cuộc cạnh tranh ngầm giữa các trường top dưới bằng những học bổng khủng. Thực tế này đang diễn ra trước mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2015.

Cơ hội cho sinh viên giỏi

Năm nay, nhiều trường đại học tiếp tục có những chính sách hấp dẫn cho những thí sinh có năng lực. Đó là cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của trường ngay từ khâu tuyển sinh.

ĐH Quốc gia Hà Nội có chế độ riêng ưu đãi khuyến khích thí sinh vào 14 học ngành cơ bản của hai trường thành viên: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và ĐH Khoa học tự nhiên bằng việc hỗ trợ chi phí tối thiểu bằng mức học phí, nếu thí sinh trúng tuyển.

PGS. TS Lê Hữu Lập, Học viện Công nghệ Bữu chính Viễn thông cho biết, năm nay, Học viện ưu đãi với các thí sinh có kết quả thi tuyển từ 27 điểm trở lên và các thí sinh gia gia đội tuyển Olympic quốc tế; thí sinh đoạt giải Nhất học sinh giỏi quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào Học viện sẽ được miễn 100% học phí trong suốt quá trình học tập. Đồng thời, các thí sinh này sẽ nhận được các phần thưởng có giá trị khi nhập học. Đối với những thí sinh có kết quả từ 25 - 26,5 điểm và các thí sinh đạt giải Nhì, Ba học sinh giỏi quốc gia, sẽ được miễn 50% học phí trong suốt quá trình học tập.

Chính sách thu hút, ưu đãi là một trong những quan tâm của thí sinh khi lựa chọn ngành học.


Điểm đáng lưu ý, Học viện còn tạo điều kiện bố trí việc làm với những thí sinh trên sau khi ra trường. Nơi làm việc có thể tại các đơn vị đào tạo, nghiên cứu, sản xuất của học viện hoặc các đơn vị là đối tác của học viện nếu kết quả học tập của sinh viên đạt loại giỏi trở lên.

Được biết, ĐH FPT năm nay sẽ trao các mức học bổng 100% và chi phí ăn ở; học bổng 100% học phí và học bổng bán phần từ 50-70% học phí trong suốt quá trình học tại ĐH FPT cho sinh viên có điểm thi đầu vào cao, học sinh giỏi cấp quốc gia và vượt qua vòng phỏng vấn với Ban giám hiệu. Bên cạnh đó, để hỗ trợ sinh viên nghèo có điều kiện khó khăn, nhà trường còn áp dụng mức vay tín dụng từ 50% đến 90% học phí trong suốt quá trình học.

Bên cạnh những trường ĐH top trên, các trường ĐH vùng đưa ra học bổng nhằm khuyến khích con em trong tỉnh. Năm ngoái, ĐH Hà Tĩnh đã cấp học bổng toàn phần năm thứ nhất cho những sinh viên đạt 23 điểm trở lên. Bên cạnh đó, sinh viên Hà Tĩnh thuộc diện đào tạo nhân lực cho Khu Kinh tế Vũng Áng còn nhận được những chính sách ưu đãi đặc biệt của tỉnh như giảm 50% học phí, miễn tiền ở Ký túc xá, được hỗ trợ lãi suất vay vốn học tập, được ưu tiên trong tuyển dụng vào làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng sau khi ra trường…

Mức học bổng khủng

Bên cạnh những ưu đãi, chính sách nhằm thu hút sinh viên có chất lượng của các trường top trên thì một số trường dân lập đưa ra mức ưu đãi khá lớn.

ĐH Hoa Sen thông báo, năm nay sẽ dành 7,2 tỷ đồng cho 120 suất học bổng. Mức học bổng này rải đều cho các ngành của trường. So sới năm ngoái, mức chi dành cho học bổng năm nay của trường này tăng lên 800 triệu đồng. Đại diện trường cũng cho biết, học bổng được cấp xét cho thí sinh trúng tuyển vào trường đảm bảo các tiêu chí xét cấp học bổng theo thang điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết số suất học bổng đã công bố. Thứ tự ưu tiên bắt đầu từ thí sinh trúng tuyển đợt 1 sau đó xét tiếp thí sinh trúng tuyển đợt 2.

ĐH Tân Tạo có mức học phí trung bình là 3.000 USD/năm. Dựa vào hồ sơ xét tuyển và thành tích học tập tại trường phổ thông, trường sẽ có các mức học bổng giảm từ 50-100% học phí dành cho tân sinh viên.

Bên cạnh đó, những thí sinh đăng ký vào những ngành “đặc thù” hoặc khó tuyển trong những năm vừa qua đều được học bổng và được ưu đãi.

Theo một chuyên gia tuyển sinh thì đây là cách các trường thu hút thí sinh và duy trì ngành học của trường. Do ngành khó tuyển liên tục hoặc không tuyển sinh được, đểu buộc phải dừng tuyển sinh theo quy định nên đây là bài toán khá đau đầu cho nhiều trường. Thậm chí, các trường đưa ra mức học bổng khủng như vậy thường là những nhóm trường khó tuyển, hoặc với mức học phí cao.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga thì thí sinh cần phải xem xét thật kỹ trước khi chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân, điều kiện gia đình. Điều đáng quan tâm hơn nữa là chất lượng đào tạo của trường. Những trường chỉ tuyển “lấy được” thí sinh mà không quan tâm chất lượng đào tạo thì sẽ tự đào thải. Bởi sau một vài năm, chất lượng người học, chất lượng đào tạo sẽ được xã hội thẩm định.


Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản