Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Trao thưởng cho các nhà giáo tiêu biểu

Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), ngày 17/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023.

Chú thích ảnh
Trao Cờ thi đua của UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho các tập thể có thành tích hoàn thành xuất sắc. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Giải thưởng nhằm tôn vinh những cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo tiêu biểu, những người đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Thành phố và cả nước. Năm nay, giải thưởng được trao cho 38 giáo viên ở các bậc học và 12 cán bộ quản lý. Bên cạnh các tiêu chí về chuyên môn, giải thưởng đề cao tính lan tỏa, ảnh hưởng của giáo viên đối với công tác dạy và học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ngày 20/11 hàng năm là ngày tôn vinh những người đã và đang đóng góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người”. Sự tôn vinh ấy còn thể hiện ở niềm tin của học sinh, phụ huynh và toàn xã hội đối với các thầy, cô giáo. Chính niềm tin ấy đòi hỏi mỗi thầy cô giáo, mỗi nhân viên đang công tác trong môi trường giáo dục phải luôn không ngừng phấn đấu rèn luyện, trau dồi đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ngày càng hoàn thiện về phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để hoàn thành nhiệm vụ.

Tại buổi Lễ, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời chúc mừng đến toàn thể đội ngũ nhà giáo của Thành phố, đồng thời biểu dương 50 thầy, cô giáo vinh dự được trao giải thưởng Võ Trường Toản năm nay. Đội ngũ các thầy cô giáo đã và đang nỗ lực, phấn đấu, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố và đất nước.

Thầy, cô giáo là những người trực tiếp cụ thể hóa các nhiệm vụ đặt ra thành thực tiễn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, những công dân trẻ sống tốt, sống có ích, góp phần xây dựng, phát triển thành phố và đất nước.

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao giải thưởng Võ Trường Toản cho nhà giáo tiêu biểu. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Khẳng định lãnh đạo Thành phố luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của giáo dục và đào tạo, bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, Thành phố mong muốn mỗi thầy, cô giáo tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".

Với những yêu cầu nhiệm vụ đặt ra với ngành Giáo dục trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi tất cả đội ngũ giáo viên không ngừng đổi mới; luôn trau dồi nhân cách, nêu gương tốt, tích cực học tập; tự hào với nghề, với sự tiên phong của ngành Giáo dục trong thực hiện các chương trình, đề án đột phá nhằm đổi mới căn bản, toàn diện, nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực, hướng đến trình độ quốc tế.

Riêng với các thầy, cô giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng các thầy cô hãy tiếp tục cháy hết mình với ngọn lửa đam mê, cống hiến cho nghề; là những tấm gương sáng lan tỏa lòng yêu nghề, tinh thần ham học hỏi, không ngừng đổi mới, sáng tạo trên bục giảng, truyền cảm hứng cho các thế hệ sau tiếp bước.

Cùng với tặng Bằng khen cho 50 cán bộ, giáo viên tiêu biểu được tôn vinh trong giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023, dịp này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng tặng Cờ thi đua cho 17 tập thể có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cũng trong ngày 17/11, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và vinh danh 25 Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao tặng giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu”. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 5 cá nhân, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho 28 tập thể có thành tích xuất sắc trong giáo dục và đào tạo; UBND thành phố Đà Nẵng tặng Cờ Thi đua cho 3 tập thể, tặng Bằng khen cho 8 tập thể và trao danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 23 tập thể.

Tại buổi lễ, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư từ ngân sách, tập trung xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học hoàn chỉnh, đồng bộ theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo.

Vì vậy ngành Giáo dục cần bám sát và triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch đã được phê duyệt; quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, năm học qua, ngành Giáo dục thành phố có bước tiến tương đối toàn diện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các trường học được tăng cường, mạng lưới trường lớp ngày càng nâng cao.

Đà Nẵng có 147 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm bồi dưỡng, đảm bảo về số lượng, trình độ đào tạo, cơ cấu bộ môn; tỷ lệ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đạt trình độ đào tạo trên chuẩn cao, phẩm chất đạo đức và ý thức chính trị tốt…

Chú thích ảnh
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thừa ủy quyền Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các nhà giáo có thành tích xuất sắc. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Tại Bến Tre, ngày 17/11, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Chương trình Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp tuổi trẻ Bến Tre với chủ đề "Nhớ ơn Thầy cô" và tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2023.

Tại chương trình, đông đảo giáo viên, học sinh đã được chuyên gia huấn luyện, đào tạo về quản lý và lãnh đạo Hoàng Mạnh Hải chia sẻ tâm huyết về "Vai trò của người giáo viên trong việc hình thành nhân sinh quan cho học sinh".

Bên cạnh đó, chương trình lắng đọng với nhiều cảm xúc trong phần giao lưu, chia sẻ kỷ niệm, những câu chuyện về nghề giáo với các thầy cô trẻ tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động giáo dục kỹ năng có ý nghĩa cho thiếu nhi, học sinh như cô Lê Thị Kim Hoàng - giáo viên Trường Tiểu học Tân Thanh, huyện Giồng Trôm; thầy Phan Minh Thùy - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học An Thuận, huyện Thạnh Phú; lắng nghe những nỗ lực phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn của em Nguyễn Ngọc Duy, học sinh Trường Trung học Cơ sở An Phước, huyện Châu Thành.

Dịp này, Ban Tổ chức tuyên dương 9 nhà giáo trẻ tiêu biểu; 3 học sinh đạt danh hiệu Học sinh 3 rèn luyện; trao 6 suất học bổng Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp Tuổi trẻ Bến Tre. Quỹ học bổng Đôrêmon đã hỗ trợ 30 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và trao giải Cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục.

Tại Chương trình, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh Bến Tre Võ Thị Phương Diệu cho biết, tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã có nhiều hành động thiết thực để đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà giáo trẻ nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy; trau dồi đạo đức nghề nghiệp... Đồng thời, hằng năm cũng tổ chức tuyên dương các nhà giáo trẻ tiêu biểu, là những tấm gương sáng về đạo đức và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Chú thích ảnh
Tuyên dương các nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Bến Tre. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Đó là những tấm gương đầy nghị lực vươn lên, tiếp tục bám trường, yêu nghề. Đặc biệt, nhiều thầy cô giáo được tuyên dương là đảng viên, cán bộ đoàn, Tổng phụ trách đội, tích cực cống hiến cho công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi tại đơn vị. Tỉnh Đoàn mong muốn các thầy giáo, cô giáo trẻ luôn giữ vững thành tích đã đạt được, không ngừng phấn đấu, giữ ngọn lửa đam mê để vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục gặt hái nhiều thành tích mới.

PV TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ giáo viên
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ giáo viên

Chiều 17/11, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN