Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 17/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Chú thích ảnh
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng đọc diễn văn kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Dự và trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu nhấn mạnh: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là ngày đặc biệt quan trọng, ngày hội lớn tôn vinh đội ngũ các thầy giáo, cô giáo và những người công tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo trên khắp cả nước nói chung và tại hệ thống Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói riêng.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng gửi lời chúc mừng tới các thầy giáo, cô giáo, đội ngũ cán bộ, viên chức quản lý giáo dục của Học viện.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng cho biết, qua hơn 74 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh luôn không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Được rèn luyện và thử thách trong cả môi trường lý luận và thực tiễn, đội ngũ các thế hệ nhà giáo của Học viện đã khẳng định những phẩm chất và năng lực ưu tú của người trí thức cách mạng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Các thế hệ nhà giáo của Học viện đã góp phần to lớn vào công tác đào tạo hàng vạn cán bộ lãnh đạo trung, cao cấp; cán bộ lý luận; cán bộ cấp chiến lược của Đảng, của đất nước. Cũng từ mái trường này, nhiều nhà giáo, nhà khoa học đã trở thành những chuyên gia đầu ngành, nhà lãnh đạo, quản lý có uy tín và nắm giữ những chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị. 

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết trong nhưng năm qua, Học viện luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên, quan tâm phát triển thế hệ giảng viên trẻ, kết hợp chặt chẽ việc phát huy vai trò của các chuyên gia, các nhà giáo, các nhà khoa học có kinh nghiệm và có uy tín. Trong năm học 2023-2024, lớp đào tạo giảng viên lý luận chính trị khóa I, lớp đầu tiên được Học viện tổ chức để chuẩn hóa về trình độ cho các giảng viên trẻ đã bế giảng và cung cấp cho hệ thống Học viện nguồn nhân lực có chất lượng sẵn sàng đảm đương các nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Đại diện học viên của Học viện chúc mừng Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bên cạnh đó, Học viện tiếp tục tích cực, chủ động phối hợp với các ban, bộ ngành, địa phương thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW của Ban Bí thư về xây dựng trường chính trị chuẩn đáp ứng yêu cầu về đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong giai đoạn mới. Tháng 9/2023, Học viện tổ chức thành công Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VIII.

Để đáp ứng sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tình hình mới, nhân dịp này, Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các thầy cô giáo, nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục của Học viện tiếp tục nghiên cứu sâu sắc, toàn diện và phát triển, sáng tạo lý luận của chủ nghĩa Marx - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cập nhật và nắm chắc tình hình kinh tế, chính trị của thế giới, khu vực và đất nước; tiếp tục bổ sung, phát triển tư duy lý luận, giải quyết các vấn đề thực tiễn nhằm đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững đất nước; kiên định các nguyên tắc cơ bản về xây dựng Đảng và giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng.

Toàn hệ thống Học viện tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, tăng cường kỷ cương trong công tác đào tạo, bồi dưỡng từ cả phía học viên và giảng viên để nâng cao thực chất chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp cho Đảng, Nhà nước; tiếp tục triển khai hiệu quả, chất lượng các đề án về nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giảng dạy, nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực lý luận chính trị, đồng thời đổi mới toàn diện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Thời gian tới, Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các cán bộ, giảng viên chủ động, tích cực gắn hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học với việc đóng góp xây dựng dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được nghe các bài phát biểu chia sẻ cảm xúc của đại diện thế hệ nhà giáo, học viên.

V.Đ (TTXVN)
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Tri ân, đồng hành cùng thầy cô trong sự nghiệp 'trồng người'
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Tri ân, đồng hành cùng thầy cô trong sự nghiệp 'trồng người'

Chiều 10/11, tại thành phố Đồng Hới, Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công ty Phát hành Báo chí Trung ương thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPOST) tổ chức chương trình “Đồng hành cùng thầy cô”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN