'Ma trận' tiền đóng học đầu năm

Thời điểm này, nhiều trường tiểu học ở Hà Nội đã họp phụ huynh đầu năm. Tiền trường tiếp tục là vấn đề nóng khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Trong quá trình giám sát, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Hà Nội cũng yêu cầu các trường phải thực hiện thu chi theo quy định và yêu cầu thu sai quy định phải trả lại.

 

Giật mình với các khoản thu

 

Một trong những khoản thu đầu năm khiến cuộc họp phụ huynh “nóng” là quỹ phụ huynh. Đây là khoản thu mà phụ huynh tự đứng ra thu và chi không do nhà trường quản lý nên mỗi trường thực hiện theo một mức khác nhau. Một số trường như tiểu học Lý Thường Kiệt (phường Văn Miếu), tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa)... thì mức thu đã được Ban giám hiệu trường giới hạn không quá 300.000 đồng/học sinh.


Tuy nhiên trong buổi họp phụ huynh, nhiều phụ huynh ở trường tiểu học Trung Tự cho rằng, trong thời buổi giá cả leo thang, với mức thu mà trường đề ra như vậy vẫn là thấp so với mặt bằng chi tiêu chung. Vì vậy nhiều lớp ban phụ huynh đã đề xuất mức thu 500.000 đồng/học sinh/năm học.


Song có những trường có mức thu quỹ phụ huynh lên tới hơn 1 triệu đồng, như: Tiểu học Đặng Trần Côn A, tiểu học Thực nghiệm... Theo nhiều phụ huynh, quỹ phụ huynh vẫn được trích ra phần nhiều để thăm hỏi thầy cô vào các dịp lễ, Tết... Trong khi Bộ GD - ĐT quy định thì hoạt động của quỹ phụ huynh chủ yếu để phục vụ trực tiếp cho học sinh.


Bộ GD - ĐT quy định quỹ phụ huynh chủ yếu để phục vụ trực tiếp cho học sinh. Ảnh tuoitre.com.vn


Tại diễn đàn www.webtretho.com, nhiều phụ huynh than thở về buổi họp phụ huynh. Đa số cho rằng, các khoản thu nên công khai bằng văn bản tới từng bậc cha mẹ học sinh, đặc biệt là đối với khoản thu tự nguyện cần có sự tham khảo lấy ý kiến từ trước.


Chị Nguyễn Thị Hà (phường Ô Chợ Dừa) cho biết, trong buổi họp phụ huynh chỉ thấy đại diện Hội cha mẹ phụ huynh lên nói về mức tiền sẽ thu mà không ghi chi tiết các khoản thu chi lên bảng. Thậm chí nhiều phụ huynh không mang giấy bút để ghi thì cũng chỉ nhớ tổng tiền mình phải đóng chứ không nhớ chi tiết là đóng những khoản gì, chi tiêu cụ thể ra sao.


Hàng chục khoản thu xé nhỏ khi gộp lại khiến nhiều phụ huynh giật mình. Những khoản thu như: Rèm cửa, điều hòa, giấy ướt... khiến nhiều phụ huynh phải bàn cãi.

 

Thu sai phải trả lại


Trước tình trạng lạm thu của nhiều trường, vừa qua Sở GD - ĐT Hà Nội đã có Công văn 8568 hướng dẫn tạm thời thực hiện các khoản thu khác ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2012 - 2013.


Theo đó, các khoản thu khác ngoài học phí gồm khoản thu hộ là bảo hiểm y tế học sinh; khoản thu thỏa thuận để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh.


Đối với phục vụ bán trú: Tiền ăn có sự thỏa thuận với cha mẹ học sinh. Còn lại quy định rõ chăm sóc bán trú: Không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng đối với khối mầm non và tiểu học, THCS; Trang thiết bị phục vụ bán trú không quá 150.000 đồng/học sinh/năm học đối với khối mầm non và không quá 100.000 đồng/học sinh/năm học đối với khối tiểu học và THCS. Học phẩm không quá 150.000 đồng/học sinh/năm học đối với khối mầm non; Nước uống tinh khiết cho học sinh không quá 12.000 đồng/học sinh/tháng đối với các cấp học.


Để đảm bảo tính minh bạch, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội cũng đã tổ chức đợt khảo sát tình hình thu chi học phí và một số khoản thu khác tại các trường ở Hà Nội. Tại những điểm khảo sát cho thấy, nhiều trường đã có mức thu thỏa thuận cao hơn so với mức quy định mới mà Sở GD - ĐT Hà Nội mới ban hành.


Một phần nguyên nhân là do văn bản hướng dẫn của Sở GD - ĐT Hà Nội ban hành muộn (11/9), trong khi trước đó các trường đã hoạt động từ tháng 8 và đã tổ chức họp phụ huynh trước đó. Thực tế khảo sát cũng cho thấy, còn một số trường triển khai các khoản thu ngoài quy định như: bảo trì máy tính, quỹ khuyến học. Đoàn khảo sát đã yêu cầu các trường điều chỉnh mức thu theo quy định mới, trả lại cho phụ huynh khoản thu sai. Hiệu trưởng làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.


Yêu cầu này cũng được nhiều trường trên địa bàn Hà Nội thực hiện. Bà Lý Thị Lương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết, trường tổ chức họp phụ huynh trước thời điểm mà Sở GD - ĐT Hà Nội ban hành văn bản quy định mức trần về các khoản thu. Do vậy có một số khoản thu vượt mức quy định như tiền nước, tiền học 2 buổi/ngày, tuy nhiên, sau đó trường đã trả lại cho phụ huynh.Lê Vân

loading...
loading...
Tin khác
  • Học sinh oằn lưng chạy 'sô' - chính quyền 'biết vậy'

    Học sinh oằn lưng chạy 'sô' - chính quyền 'biết vậy'

    08:11 ngày 27/09/2012

    “Thấy con học nhiều tôi cũng thương lắm nhưng không học thì không được, bởi các bạn trong lớp cũng đều đi học như thế cả. Ngoài học các cô giáo trên lớp, các phụ huynh cũng muốn gửi con đi học các thầy cô giáo ở trường khác để bổ trợ và nâng cao kiến thức cho con”, phụ huynh em Sơn bày tỏ.

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản