Làm thế nào để cho trẻ đến trường sau những ngày nghỉ Tết?

Bắt đầu từ ngày mai (26/2), tất cả học sinh tại TP Hồ Chí Minh sẽ đi học trở lại sau nửa tháng nghỉ Tết. Sau những ngày nghỉ dài và được vui chơi thỏa thích, nhiều trẻ sẽ không muốn đi học trở lại.

Trong kỳ nghỉ Tết, chị Trần Thị Nghiệm (quận Thủ Đức) đưa con gái về quê chơi với ông bà. Vì được nghỉ học và ở quê có nhiều anh chị em cùng trang lứa nên bé được chơi đùa thỏa thích nên gần tới ngày phải trở lại TP Hồ Chí Minh đi học, con gái của chị Nghiệm lại "nài nỉ" mẹ cho ở lại chơi thêm mấy ngày.


Chị Nghiệm nói: "Trước đây, bé đi học rất ngoan không bao giờ quấy khóc. Mỗi lần trên đường đi đến trường bé còn nói chuyện và hát hò, nhưng sau kỳ nghỉ Tết này, cứ nói đến chuyện sắp phải đi học là bé lại vừa khóc vừa nói "con không muốn đi học, con muốn về quê chơi".

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều trẻ đã không muốn đến trường.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (quận Gò Vấp) có hai con đang học lớp mầm và lớp 2. Cứ nói đến chuyện sắp phải đi học là hai đứa con của chị Thủy lại giãy nảy lên. Chị Thủy chia sẻ, kỳ nghỉ Tết kéo dài ngày nên cuộc sống của gia đình cũng có phần đảo lộn. Các bé được ngủ nướng, thức khuya hay tham gia những chuyến liên hoan của bố mẹ, không phải học bài nên bây giờ cứ nói đến chuyện đi học là các bé lại khóc.


"Bé học lớp mầm bình thường gọi dậy đi học là bé không chịu dậy, đi đến trường nước mắt ngắn nước mắt dài. Ngày mai đi học không biết phải làm sao với bé. Còn cô chị lớn hôm qua nói mang sách vở ra ôn bài thì lại "trả giả" cho con chơi mấy ngày nữa, đi học ngày đầu cô chưa kiểm tra bài", chị Thủy chia sẻ.


Rút kinh nghiệm của những kỳ nghỉ lễ trước, kỳ nghỉ Tết này chị Lê Thái Hiền (huyện Hóc Môn) chỉ cho đứa con trai đang học lớp 5 về chơi Tết với ông bà ở quê mấy ngày chứ không để ở lại chơi đến khi bé đi học mới đưa lên. Chị Hiền cho biết, mỗi lần nghỉ hè hay nghỉ lễ dài ngày, nói đến ngày đi học là tụi nhỏ lại khóc than đủ kiểu. Nhất là nghỉ Tết trẻ con được nghỉ dài ngày lại còn được đi chơi, ăn uống, ngủ nghỉ thất thường mà không bị ba mẹ la nên tụi nhỏ rất thích.


Chị Hiền cho biết: "Để trẻ quay trở lại nề nếp cũ, trước khi đi học vài ngày tôi đã bắt bé phải dậy đúng giờ, buổi tối phải mang sách vở ra ôn lại bài. Bên cạnh đó, để trẻ háo hức trong ngày đầu tiên đến trường sau một kỳ nghỉ lễ dài, tôi cũng gợi hỏi đến những người bạn thân của bé như bạn con có về quê không, hay con có nhớ bạn Hải, bạn My không...".


Theo các chuyên gia tâm lý, cũng giống như người lớn sau kỳ nghỉ dài ngày khi quay trở lại với công việc thì uể oải, không muốn làm việc. Trẻ em đang được vui chơi thỏa thích, không phải suy nghĩ được việc bài vở và không bị gò bó mình vào khuôn khổ của trường lớp nên trẻ "ngại" đến trường sau kỳ nghỉ Tết, nhất là năm nay kỳ nghỉ Tết lại dài ngày.


Cô Huệ Thanh, giáo viên trưởng Tiểu học Bùi Văn Mới (quận 9) chia sẻ: Để việc đến trường của trẻ không bị "xáo trộn" sau khi nghỉ Tết, bố mẹ nên nói với bé hoặc động viên bé "Tết được nghỉ, được đi chơi thì khi trở lại học phải ngoan, không được khóc nhè". Và nói với bé, đi học trở lại con được gặp bạn bè con sẽ kể cho các bạn nghe về kỳ nghỉ Tết của con như thế nào.


Bên cạnh đó, vài ngày trước khi đi học, phụ huynh nên nói với trẻ trước là con chuẩn bị được đi học, được gặp bạn bè để trẻ chuẩn bị trước tâm lý; đồng thời cho trẻ dần quay lại với sinh hoạt cũ, ăn uống đúng giờ và nhắc trẻ ngồi vào bàn học để trẻ không quên kiến thức và tạo suy nghĩ là trẻ vẫn đi học.


Để trẻ không bị quên dụng cụ học tập, sách vở khi đến trường, trước đó phụ huynh và trẻ cùng nhau chuẩn bị dụng cụ học tập, mọi thứ cần thiết cho ngày đầu trẻ đến trường sau kỳ nghỉ Tết và cùng nhau xem lại thời khóa biểu. Đặc biệt, trong ngày đi học đầu tiên, phụ huynh cũng không nên la mắng trẻ, nên nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ nhưng phải kiên quyết với những lý do không muốn đến trường của trẻ.


Đan Phương/Báo Tin tức

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản