Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Nhiều thí sinh vùng sâu, vùng xa 'gặp khó' với môn Ngoại ngữ

Chiều 8/7, các thí sinh đã hoàn thành môn Ngoại ngữ của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Đà Nẵng, Gia Lai, Hòa Bình, nhiều thí sinh đánh giá đề thi Ngoại ngữ có mức độ phân hóa vừa phải, dễ đạt điểm trung bình. Tuy nhiên, tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, các thí sinh "gặp khó" đối với môn thi này.

Chú thích ảnh
Thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) hoàn thành môn thi Ngoại ngữ. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Lượng kiến thức phù hợp với nội dung ôn tập

Ghi nhận tại điểm thi trường Trung học phổ thông Trần Phú (quận Hải Châu, Đà Nẵng), đa phần các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái và tự tin sẽ đạt điểm cao.

Thể hiện sự phấn khởi, thí sinh Phan Thanh Thủy, trường Trung học phổ thông Phan Châu Trinh cho rằng, đề thi tương đối dễ thở, không quá đánh đố và bám chương trình sách giáo khoa, các thí sinh chỉ cần nắm vững cấu trúc và học nhiều từ vựng sẽ trả lời được nhiều câu hỏi trong bài thi.

Thí sinh Dương Ngọc Huy, học sinh trường Trung học phổ thông Phan Châu Trinh tự tin chia sẻ:Mặc dù thi khối A, nhưng với đề thi này em làm được khoảng 8 điểm. Theo Ngọc Huy, đề này khá sát với thực tế, phần đánh trọng âm không quá khó. Đề ra giống với những câu đã từng ôn tập và dễ hơn đề minh họa.

Thí sinh Đỗ Ngọc Thiện, trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân (Hòa Bình) cho biết: Năm nay, mặc dù dịch COVID-19 phức tạp kéo dài, nhưng chúng em được ôn tập khá kỹ và cũng đã được thi thử nhiều lần nên có kỹ năng làm bài cũng như phân bổ thời gian. Đề thi môn Tiếng Anh năm nay vừa sức, em làm được khoảng 60-70% bài thi. Cùng quan điểm, thí sinh Nguyễn Ngọc Tuấn Anh, trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân chia sẻ, đề thi Tiếng Anh năm nay bám sát chương trình học, có sự phân hoá rõ ràng và cũng có phần giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với lực học của mình, em làm được khoảng 70%.

Theo nhận xét của nhiều thí sinh ở Gia Lai, đề năm nay tương đối nhẹ nhàng, lượng kiến thức trong đề phù hợp với nội dung ôn tập, bộ đề ôn luyện, đa số thí sinh đều hoàn thành mức 80- 85% bài thi.

Em Đặng Thảo Nhi, trường Trung học phổ thông Pleiku (thành phố Pleiku, Gia Lai) cho biết làm bài thi Ngoại ngữ tương đối, hoàn thành được khoảng 80%. Đề thi bám sát đề thi minh họa nhưng với những bạn không ôn tập kỹ thì thực sự sẽ làm khó.

Ngược lại với các thí sinh ở thành phố, các điểm thi tại các huyện vùng sâu của tỉnh Gia Lai lại gặp khó với môn thi Ngoại ngữ. Điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện, Gia Lai) là một trong những hội đồng thi có đông thí sinh đăng ký dự thi nhất ở các điểm thi tại khu vực phía Đông Nam tỉnh với 475 thí sinh. Tất cả thí sinh đều đăng ký môn thi ngoại ngữ là Tiếng Anh. Sau phần thi, nhiều thí sinh “than thở” đề môn Tiếng Anh tương đối khó.

Thí sinh Phạm Duy Hoan, trường Trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn buồn bã chia sẻ: Đề bài có 50 câu nhưng em chỉ dám chắc làm được khoảng 15 câu, phần còn lại hơi khó nên đa phần em chọn theo cảm tính. Em cũng ôn tập khá nhiều để cố gắng đạt được điểm cao nhưng khi đọc đề thì em khá bỡ ngỡ vì nhiều dạng câu hỏi chưa từng gặp qua. Dẫu sao kỳ thi cũng đã kết thúc và Duy Hoan cũng tạm hài lòng với điểm số các môn thi của mình. Bây giờ em có thể nghỉ ngơi và chờ đợi kết quả sau đó sẽ lựa chọn trường để nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin.

Cùng nỗi băn khoăn, thí sinh Lê Thị Trúc Linh, trường Trung học phổ thông Phạm Hồng Thái, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, Gia Lai, cho hay: Đề thi năm nay khó hơn đề thi thử ở trường rất nhiều, em chỉ làm được 60%. Nhiều câu hỏi sau khó nên em nghĩ chỉ đạt điểm trung bình.

Dự đoán nhiều điểm tối đa cho bài thi Tiếng Anh

Chú thích ảnh
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Gia Lai kết thúc an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ảnh: Quang Thái/TTXVN

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, đề thi môn Ngoại ngữ của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 hợp lý, mang tính thời sự xã hội, có tính phân hóa cao, nhất là phần đọc hiểu. Về ngữ pháp và từ vựng khá cơ bản, bao quát hết các điểm ngữ pháp, chủ đề trong sách giáo khoa. Chủ đề của các bài đọc và các câu hỏi cập nhật thời sự như: Về mạng xã hội, đại dịch COVID-19… Có thể dự đoán, điểm thi môn Tiếng Anh năm nay sẽ có nhiều điểm cao hơn so với các năm trước, nhiều học sinh sẽ đạt điểm tối đa cho bài thi Tiếng Anh.

Cô Võ Lê Minh Anh, giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Thoại (thành phố Đà Nẵng) nhận định đề thi có cấu trúc bám sát với đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đa số các câu hỏi đều quen thuộc, đơn giản, có 6 câu hỏi thuộc dạng phân loại học sinh. Phần đọc hiểu không khó, chủ đề của bài đọc rất gần gũi với thực tế. Các thí sinh trung bình nếu ôn tập kỹ sẽ dễ dàng đạt được 7 điểm với đề thi này. Các thí sinh khá, giỏi sẽ đạt từ 8 đến 9 điểm trở lên.

Chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ kỳ thi

Chú thích ảnh
Một phụ huynh kiểm tra lại đề thi cùng thí sinh ngay bên ngoài điểm thi trường THPT Công Nghiệp (Hòa Bình) khi buổi thi kết thúc. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, thành phố có 12.716 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó 12.121 em đang học lớp 12 và 595 thí sinh tự do.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết phục vụ kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi thành phố đã có quyết định thành lập 7 tổ kiểm tra do lãnh đạo UBND các quận, huyện làm tổ trưởng, thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng dịch tại các điểm thi. Lãnh đạo Hội đồng thi thường xuyên kiểm tra đột xuất các điểm thi.  Bên cạnh đó, công tác coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc; không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm Quy chế thi, không xảy ra sự cố về đề thi; tình hình sức khỏe của thí sinh và cán bộ coi thi cơ bản được bảo đảm; công tác phòng, chống dịch được triển khai thực hiện tốt.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh Gia Lai,  môn thi Ngoại ngữ có 12.931 thí sinh (trong đó 12.917 thí sinh dự thi môn Tiếng Anh (có 49 thí sinh vắng), 4 thí sinh dự thi môn Tiếng Nhật và 10 thí sinh dự thi môn Tiếng Trung. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vì vậy bên cạnh việc bảo đảm an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tỉnh Gia Lai thực hiện nghiêm ngặt. Ghi nhận tại hầu hết điểm thi trên địa bàn thành phố Pleiku, lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp như: Cấm tụ tập đông người trước khu vực thi; tổ chức cho các thi sinh di chuyển có khoảng cách từ khu vực làm thủ tục đến trong phòng thi; tuyên truyền phụ huynh và thí sinh thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đối với huyện Chư Sê - địa phương vừa ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kỳ thi diễn ra an toàn.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, trong 2 ngày 7-8/7, toàn tỉnh Hòa Bình có 9.541 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó 9.451 thí sinh làm thủ tục dự thi, vắng 90 thí sinh và 8 thí sinh có lý do (3 thí sinh liên quan đến dịch COVID-19 gồm: 1 trường hợp F1, 1 trường hợp đang cách ly tập trung và 1 trường hợp đi từ vùng dịch về; 5 thí sinh là quân nhân cấm trại). Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, công tác tổ chức đã được thực hiện nghiêm túc, không có cán bộ coi thi và thí sinh nào vi phạm Quy chế thi.

Phóng viên TTXVN các địa phương
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Đề thi môn Ngoại ngữ vừa sức, bám sát chương trình
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Đề thi môn Ngoại ngữ vừa sức, bám sát chương trình

Kết thúc bài thi cuối cùng của kỳ thi, nhiều thí sinh ở Tuyên Quang, Khánh Hòa, Vĩnh Long cho rằng đề thi môn Ngoại ngữ năm nay tương đối sát với đề thi minh họa cả về cấu trúc đề thi và độ khó của đề thi đã được Bộ ban hành trước đó, vừa sức với đa số học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN