Khánh Hòa: Hàng loạt sai phạm tại các trung tâm ngoại ngữ, tin học

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa vừa kết thúc đợt kiểm tra việc tổ chức và hoạt động của 17/55 trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện 14/17 cơ sở có sai phạm.

Các sai phạm tập trung ở các nội dung như: Hoạt động không phép; lợi dụng để tổ chức dạy thêm, học thêm; giáo viên không đủ trình độ chuyên môn; bố trí học viên quá đông…

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, Cơ sở đào tạo ngoại ngữ tại số 23 đường Củ Chi, thành phố Nha Trang hoạt động đào tạo ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Hai cơ sở Úc Châu và Đại Dương Xanh (đều nằm trên đường 2/4, thành phố Nha Trang) đã hết thời gian hoạt động, chưa có hồ sơ đề nghị gia hạn nhưng vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học.

Ảnh minh họa. Nguồn: baokhanhhoa.com.vn

Bên cạnh đó, cơ sở Đại Dương Xanh (số 45A đường Củ Chi, thành phố Nha Trang) tổ chức dạy tiếng Anh dưới hình thức dạy thêm, học thêm bằng cách sử dụng tài liệu của chương trình sách giáo khoa phổ thông để dạy cho học viên, thay vì phải thực hiện theo quy định là chương trình giáo dục thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cơ sở ngoại ngữ Anh Mỹ (huyện Diên Khánh) sử dụng giáo trình giảng dạy chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định và cho phép lưu hành.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện một trong số đơn vị vi phạm trong quản lý hồ sơ giáo viên, như sử dụng giáo viên thiếu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, hợp đồng chưa đúng quy định, văn bằng, chứng chỉ viết bằng tiếng nước ngoài, chưa được dịch ra tiếng Việt... để giảng dạy.

Một số cơ sở có vi phạm là: Cơ sở Quốc tế Cam Ranh (thành phố Cam Ranh), Minh Tâm (huyện Cam Lâm), cơ cở Anh Mỹ (huyện Diên Khánh), cơ sở Sao Biển Vạn Ninh (huyện Vạn Ninh), cơ sở Đại Dương Xanh, Úc Châu và Trung tâm ngoại ngữ, tin học quốc tế Việt Mỹ (thành phố Nha Trang).

Các cơ sở như Anh Mỹ, Đại Dương Xanh, Úc Châu và Trung tâm Việt Mỹ sử dụng giáo viên có trình độ chuyên môn không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động, chưa thực hiện hồ sơ quản lý học viên theo đúng quy định. Riêng cơ sở Úc Châu còn sử dụng giáo viên người nước ngoài có giấy phép lao động nhưng được cấp để làm việc tại... Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài các sai phạm trên, một số trung tâm, cơ sở ngoại ngữ bố trí số lượng học viên tại một số lớp học quá đông, chưa đảm bảo diện tích tối thiểu cho mỗi học viên theo quy định hoặc chưa bố trí đầy đủ, phù hợp các phòng chức năng, phòng học thiếu ánh sáng.

Trước thực trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa yêu cầu các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học chấn chỉnh các sai phạm, chấm dứt việc bố trí giảng dạy đối với người nước ngoài chưa có giấy phép lao động; yêu cầu dừng hoạt động đối với cơ sở đào tạo ngoại ngữ số 23 đường Củ Chi, thành phố Nha Trang và cơ sở ngoại ngữ Đại Dương Xanh.

Ông Nguyễn Sinh Cung, Trưởng Phòng Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa) cho biết: Để đưa hoạt động của các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học đi vào nề nếp, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố trong công tác quản lý, đồng thời tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra đột xuất và định kỳ để chấn chỉnh, kiên quyết xử lý đối với các đơn vị vi phạm, có thể đình chỉ hoạt động đào tạo của các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học vi phạm.

Phan Sáu (TTXVN)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản