Nghi vấn Trung tâm ngoại ngữ tại Vũng Tàu cấp bằng giả cho học viên

Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vào cuộc xác minh thông tin học viên Trung tâm Anh ngữ Golden Voice phản ánh trung tâm có dấu hiệu làm chứng chỉ ngoại ngữ giả.

Nửa tháng qua nhiều học viên của Trung tâm Anh ngữ Golden Voice (cơ sở tại đường Trương Công Định, thành phố Vũng Tàu) đã nhiều lần kéo đến trung tâm yêu cầu được trả lại tiền học do nghi vấn bằng giả.

Từ đầu tháng 8/2017, vào các buổi tối, rất nhiều học viên (là giáo viên, cán bộ quản lý một số trường học trên địa bàn thành phố Vũng Tàu) những người đóng tiền để đăng ký tham gia kỳ thi cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh theo khung bậc ngoại ngữ Việt Nam tại Trung tâm Golden Voice đã tới yêu cầu gặp Giám đốc trung tâm. Họ yêu cầu trung tâm trả lời rõ thông tin giấy chứng nhận đã cấp cho họ là giả hay thật; nếu giả phải trả lại tiền học phí đã đóng.

Chị L. - một giáo viên cho hay, theo quy định mới của Sở Giáo dục và Đào tạo, chị và nhiều giáo viên khác cần có giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh (theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam) để bổ túc vào hồ sơ. Vì vậy khi biết Trung tâm Golden Voice quảng cáo có liên kết với trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức học và thi, chị đã đóng học phí 12 triệu đồng để tham gia.

Ngoài chị còn rất nhiều giáo viên, một số cán bộ quản lý khi nghe thông tin cũng đã đăng ký đi học. Sau đó chị L. có tham gia ôn tại trung tâm, thi trực tiếp tại Vũng Tàu và được cấp bằng hồi tháng 4/2017. “Mong muốn của chúng tôi là học thật, thi thật để có chứng chỉ chứ không phải mua bằng giả để bổ túc hồ sơ. Mới đây nghe thông tin bằng đó là giả tôi hoang mang vô cùng. Tôi đã cùng nhiều người khác lên trung tâm. Trung tâm hứa cho xin lại bằng và sẽ trả tiền”.

Anh D. có người thân đã tham gia kỳ thi tại trung tâm, được cấp chứng chỉ trao đổi thêm: Nghe tin bằng giả, gia đình chúng tôi kéo tới trung tâm đồng thời rút hồ sơ. Quản lý của trung tâm chỉ nói chứng nhận đã cấp có đôi chút trục trặc và hứa trả lại tiền, xin lại bằng. Tuy nhiên tôi vẫn giữ lại để làm bằng chứng và mong sự việc này được cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Việc dùng bằng giả là rất nguy hiểm. Chúng tôi không hay biết. Nếu có việc gì các học viên sẽ là người bị ảnh hưởng.

Bà Nguyễn Liên Mỹ Hạnh - Đại diện Trung tâm Anh ngữ Golden Voice tại thành phố Vũng Tàu cho biết không tránh né phóng viên hay các học viên. Tuy nhiên do sức khỏe không tốt nên đôi lúc không nghe điện thoại hoặc trực tiếp gặp học viên nói chuyện được. Bà Hạnh thừa nhận trong gần nửa tháng qua các học viên đã đăng ký thi để cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh tại Trung tâm Golden Voice có đến trung tâm để phản ánh việc nghi vấn bằng giả và đòi lại tiền. Bà cũng đã cung cấp hồ sơ, danh sách học viên, bằng cấp cho phía công an.

Theo bà Hạnh, từ hơn một năm nay Trung tâm Anh ngữ Golden Voice có hợp tác với trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh để nhận ôn thi, tổ chức thi cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh theo khung bậc ngoại ngữ Việt Nam. Tuy nhiên việc hợp tác không có hợp đồng và sự đồng ý của cơ quan chức năng. “Thường trường Đại học Sư phạm thông báo ngày, giờ sẽ tổ chức thi tại Vũng Tàu, chúng tôi liên hệ để đăng ký, sau đó nhận học viên có nhu cầu, thu tiền học phí tham gia thi. Hai lần đầu trường tổ chức cho học viên lên thi tại trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Bốn lần sau đó tổ chức tại Vũng Tàu.

Đến nay khoảng 70 người đã nhận bằng. Chúng tôi làm việc trực tiếp với cô P. - cán bộ của trường. Việc nộp tiền và nhận bằng đều qua cô P. Đến nay, khi sự việc phát sinh như vậy, cô P. trao đổi và chia sẻ sẽ hỗ trợ tiền để trung tâm trả lại cho học viên. Cô P. đã chuyển một số tiền cho trung tâm. Tuy nhiên trung tâm chưa thể trả hết cho học viên”.

Khi phóng viên hỏi vì sao nếu cô P. và trung tâm khẳng định bằng cấp cho các học viên là thật thì khi có dư luận như vậy trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, cô P. và trung tâm không tổ chức họp các học viên, khẳng định bằng là thật để học viên yên tâm? Trong khi đó trung tâm lại chọn cách thu lại bằng và trả lại tiền? Khi trung tâm đưa tiền của học viên cho cô P. để nộp cho trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh có nhận được hóa đơn của trường hay không? Bà Hạnh chưa trả lời được.

Bà Hạnh chỉ khẳng định giấy chứng nhận là do trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cấp và bà có liên kết “chui” với trường. Bà Hạnh cũng cho hay tháng 7/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có kiểm tra trung tâm và phát hiện ra sự việc liên kết chưa đúng này, yêu cầu trung tâm dừng nhận học viên. Trung tâm đã chấp hành. Việc thông tin bằng giả mới phát sinh thời gian qua do có người gọi cho các học viên và trung tâm. Trung tâm có gọi lại nhưng không liên lạc được với người này nữa.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thành lập đoàn thanh tra cùng phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, xác minh sự việc. Bước đầu đã thu thập tài liệu và làm việc với một số bên liên quan. Trong ngày 25/8, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm việc với trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu thông tin liên quan.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết thêm: Theo quy định, khi Trung tâm Anh ngữ Golden Voice hay trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh muốn liên kết để tổ chức ôn thi, thi cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh cho các học viên tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cả hai bên phải xin phép Sở Giáo dục và Đào tạo. Khi được Sở đồng ý, giữa hai bên phải có hợp đồng liên kết.

Tuy nhiên đến nay, Sở chưa cấp phép cho trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh được liên kết với Trung tâm nào tại tỉnh. Về phía Trung tâm Anh ngữ Golden Voice cũng chưa xin phép để được liên kết với trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Với nghi vấn bằng giả, Sở phải chờ kết luận của Công an. Đoàn thanh tra cũng sẽ sớm có kết luận, đưa ra hướng xử lý để báo cáo UBND tỉnh và thông tin tới dư luận, báo chí để các học viên đã theo học tại trung tâm yên tâm.
   
Huỳnh Sơn (TTXVN)
Cách chức một chủ tịch xã ở Đắk Nông do sử dụng bằng giả
Cách chức một chủ tịch xã ở Đắk Nông do sử dụng bằng giả

Ông Trần Bình Tiến, Chánh Văn phòng UBND huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết: UBND huyện Đắk R'lấp vừa có quyết định cách chức Chủ tịch UBND xã Kiến Thành đối với ông Mai Xuân Sáng (57 tuổi), Chủ tịch UBND xã Kiến Thành vì có sai phạm trong việc sử dụng bằng Trung học Phổ thông và khai hồ sơ công chức không trung thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN