Hà Nội triệt phá đường dây văn bằng chứng chỉ giả

Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây chuyên làm giả văn bằng, chứng chỉ với số lượng lớn do Nguyễn Li Ly (sinh năm 1990, trú tại tại Yến Mao, Thanh Thủy, Phú Thọ) cầm đầu.


Cơ quan Công an đã thu giữ hàng chục bộ dấu giả của nhiều trường đại học cùng chứng chỉ ngoại ngữ giả, mẫu phôi giả chứng chỉ các loại và nhiều máy móc hiện đại phục vụ cho việc sản xuất văn bằng chứng chỉ giả.

Theo Cơ quan công an, từ đơn trình báo của các anh Nguyễn Đ T, Trần M V, Trần B K cùng một số người khác về việc nghi ngờ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển dịch vụ Việt Nam, địa chỉ tại tầng 1, tòa nhà CT3B, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, do Ngô Thảo Hoa (sinh năm 1980, thường trú tại phòng 803, của tòa nhà trên) làm Giám đốc, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc của các anh và nhiều người khác đăng ký lao động tại Canada do Công ty này tổ chức.

Công ty cam kết đưa 3 anh đi lao động tại Canada với mức thu nhập hấp dẫn, đồng thời thu của nhiều người lao động khác tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Nhưng hơn 2 năm, người lao động vẫn không được cấp visa nhập cảnh vào Canada lao động như Công ty cam kết.

Khi cơ quan điều tra triệu tập, Giám đốc Ngô Thảo Hoa thừa nhận đã thu của các anh Nguyễn Đ T, Trần M V, Trần B K 254,8 triệu đồng và của 15 người lao động khác khoảng 1,2 tỷ đồng là tiền đặt cọc để làm thủ tục đưa những người này nhập cảnh vào Canada theo diện đi lao động xuất khẩu.

Nhưng hiện tại, hồ sơ của tất cả những người này đều bị Bộ Di trú Canada từ chối cấp visa vì phát hiện trong hồ sơ có giấy tờ giả. Đối tượng Ngô Thảo Hoa khai nhận, loại giấy tờ giả đó là chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, bởi chính Hoa đã chỉ đạo nhân viên đặt mua của một "lò" chuyên sản xuất văn bằng giả với giá 300 ngàn đồng/chứng chỉ để đưa vào bộ hồ sơ xin cấp visa của người lao động nhằm đánh lừa cơ quan chức năng Canada.

Từ lời khai của Hoa và nhân viên công ty, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã làm rõ, triệt phá đường dây chuyên làm giả văn bằng, chứng chỉ với số lượng lớn do Nguyễn Li Ly (hiện đang thuê nhà tại số 4, ngách 11, ngõ 88 Kim Hoa, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) cầm đầu.

Cơ quan công an đã bắt giữ Li Ly cùng 4 đối tượng khác trong đường dây gồm: Huỳnh Ái Mẫu (sinh năm 1990, trú tại tổ 13, khu phố 6, thị trấn Ngãi Giao, Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu); Nguyễn Quang Đạt (sinh năm 1994, trú tại Phủ Lý, Hà Nam, hiện trọ tại ngõ 66, Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy); Vũ Đình Thắng (sinh năm 1979, trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) và Phan Ngọc Anh Toản (sinh năm 1991, thường trú ở Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu) hiện trú cùng Ly và Mẫu tại số 4, ngách 11, ngõ 88 Kim Hoa, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.


Cơ quan Công an đã thu giữ hàng chục bộ dấu của nhiều trường đại học ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; thu 28 chứng chỉ ngoại ngữ thành phẩm giả, 1.360 mẫu phôi giả chứng chỉ các loại và toàn bộ máy móc hiện đại phục vụ cho việc sản xuất văn bằng chứng chỉ giả.

Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Li Ly và đồng bọn về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và đối tượng Ngô Thảo Hoa, cùng một số đối tượng có liên quan khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm vụ việc.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Bắt đối tượng giả vờ xin việc hộ để chiếm đoạt tiền
Bắt đối tượng giả vờ xin việc hộ để chiếm đoạt tiền

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Ninh Bình đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Sen về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN