Hưng Yên sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, tỉnh Hưng Yên có 16.382 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 994 thí sinh so với năm 2023. Trong đó, có 13.016 thí sinh giáo dục phổ thông, 2.745 thí sinh giáo dục thường xuyên và 531 thí sinh tự do. Đến thời điểm này, tất cả khâu chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, tỉnh sẵn sàng mọi điều kiện bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Chú thích ảnh
Học viên lớp 12 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Tiên Lữ củng cố kiến thức sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Ảnh: baohungyen.vn

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phê cho biết, với 33 điểm thi và 709 phòng thi, Sở đã huy động trên 2.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi; 360 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm và một số lực lượng liên quan phục vụ trong những ngày diễn ra kỳ thi. Đây là đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tổ chức thi, có tinh thần trách nhiệm cao và đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của quy chế thi tham gia tổ chức thi.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo bảo đảm an ninh, an toàn cho khu vực đặt Hội đồng coi thi; xây dựng các phương án cụ thể kịp thời hỗ trợ các thí sinh, cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ ở các điểm thi trong các tình huống bất thường. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi được chú trọng, bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ, giảm áp lực, công bằng, khách quan theo quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Phê, Sở cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Hiệu trưởng các Trường Trung học phổ thông, Giám đốc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở về hồ sơ của thí sinh dự thi. Hiệu trưởng các trường nơi đặt địa điểm thi chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi bảo đảm yêu cầu đề ra; có kế hoạch bố trí chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi và phương án hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn để bảo đảm cho các thí sinh có điều kiện thuận lợi nhất tham gia kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra thực tế công tác tổ chức ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, các trường đều thực hiện tốt công tác tổ chức ôn thi, các em học sinh đã sẵn sàng tâm thế tham gia kỳ thi.

Là lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đã được lực lượng Công an tỉnh chuẩn bị chu đáo, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị, địa phương.

Thượng tá Nguyễn Trường Lâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 tỉnh Hưng Yên cho biết, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các cơ quan liên quan xây dựng phương án bảo đảm các điều kiện an ninh phục vụ thi, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn nhân sự tham gia công tác tổ chức thi; nắm chắc tình hình, phát hiện và xử lý các biểu hiện tiêu cực như: Thi hộ, thi thuê, gian lận trong thi cử, vi phạm quy chế thi tại các điểm thi.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình nhằm chủ động phát hiện các vấn đề phát sinh hoặc trường hợp có dấu hiệu kinh doanh, sử dụng thiết bị công nghệ cao phục vụ việc gian lận trong kỳ thi để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra an ninh, an toàn thông tin khu vực in, sao đề thi, phòng chấm thi bảo đảm không có thiết bị có khả năng thu, phát tín hiệu hoặc truyền đưa thông tin; kiểm soát chặt chẽ người và đồ vật khu vực in, sao đề thi, khu vực chấm thi; chỉ đạo lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khẩn trương rà soát, bố trí phương tiện, lực lượng để làm nhiệm vụ bảo đảm tuyệt đối an toàn, phòng, chống cháy, nổ tại các địa điểm ra đề thi, in sao đề thi, các hội đồng thi, chấm thi...

Theo Thượng tá Nguyễn Trường Lâm, bên cạnh công tác đảm bảo an ninh, an toàn, thời gian trước, trong và sau kỳ thi, Công an tỉnh yêu cầu các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ các đối tượng hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng kỳ thi để trộm cắp, cướp giật tài sản của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh cũng như các hành vi gây rối, gây mất an ninh, trật tự tại các điểm thi. Đồng thời, tăng cường phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, quản lý vũ khí, vật liệu nổ.

Mai Ngoan (TTXVN)
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg ngày 22/6/2024 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN