Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội chú trọng công tác coi thi, phòng ngừa gian lận

Sáng 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, triển khai các nội dung liên quan tới toàn bộ lãnh đạo 196 điểm thi.

Chú thích ảnh
Cán bộ công an phổ biến các thiết bị gian lận thi cử. 

Với số thí sinh dự thi bằng 1/10 thí sinh của cả nước, các nội dung về quy chế, quy định, chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác coi thi, giám sát, phòng ngừa gian lận thi cử được Hội nghị đặc biệt chú trọng.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, năm 2024, Hà Nội có 108.573 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 4.500 thí sinh tự do. Hà Nội bố trí hơn 4.500 phòng thi tại 196 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Thành phố đã điều động 15.115 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi; 566 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra công tác coi thi cắm chốt tại các điểm thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đặc biệt lưu ý các trưởng điểm thi triển khai tập huấn nghiêm túc, đầy đủ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nắm vững các quy định, quy chế thi, đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh.

Nhấn mạnh tới những tình huống bất thường có thể xảy ra trong kỳ thi, ông Trần Thế Cương yêu cầu phụ trách các điểm thi không được lơ là, chủ quan, các cán bộ cần nêu cao trách nhiệm trong mỗi khâu, mỗi công đoạn, thực hiện nhiệm vụ theo tinh thần 3 chủ động, 4 đúng và 3 không. Trong đó, "3 chủ động" gồm: chủ động công tác thông tin tuyên truyền với phụ huynh, thí sinh, dư luận xã hội; chủ động đề xuất chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi; chủ động thông tin báo cáo và xử lý thông tin. "Bốn đúng" gồm: đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng đủ quy trình; đúng vị trí, chức trách, nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường. "Ba không" gồm: không lơ là chủ quan, không tự ý xử lý các tình huống bất thường và không gây căng thẳng quá mức.

Chú thích ảnh
Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 thành phố Hà Nội. 

“Năm nay, Hà Nội có số thí sinh tự do rất lớn, các điểm thi cần quan tâm nhắc nhở thí sinh, không để xảy ra gian lận thi cử, đặc biệt là tình huống mang điện thoại vào phòng thi. Các điểm thi cũng cần chủ động giải pháp ứng phó với thời tiết bất thường, đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh. Hiệu trưởng các trường Trung học Phổ thông cần đề nghị giáo viên chủ nhiệm nhắn các phụ huynh học sinh không tạo căng thẳng, thí sinh ăn ngủ điều độ, khoa học, các gia đình tính toán khoảng cách di chuyển từ nhà đến điểm thi để các con không đi thi muộn, bỏ lỡ cơ hội”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương chia sẻ.

Tại Hội nghị, nội dung phòng ngừa gian lận thi cử đã được các cán bộ lực lượng công an thành phố Hà Nội phổ biến chi tiết. Nhấn mạnh tầm quan trọng của Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, Thượng tá Ngô Xuân Hải, Phó Trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) đề nghị các cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại các điểm thi, dù vừa hoàn thành nhiệm vụ tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng không chủ quan, lơ là khi thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, các cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh đề thi là tài liệu bí mật nhà nước độ “tối mật”, nếu cố tình sao chụp, phát tán sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đặc biệt, khi phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị gian lận, trưởng điểm thi cần lập biên bản và báo cáo ngay cho lực lượng công an để kịp thời truy xét, khẩn trương ngăn chặn việc phát tán ra bên ngoài, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến kỳ thi.

Một số phương pháp phát hiện hoạt động sử dụng phương tiện kỹ thuật để thực hiện hành vi gian lận thi cử cũng được Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an thành phố Hà Nội) triển khai tới các trưởng điểm thi.

Trong đó, các hành vi sử dụng thiết bị kỹ thuật và công nghệ để gian lận trong thi cử không chỉ diễn ra với thí sinh mà còn diễn ra với cả giáo viên và phụ huynh. Bên cạnh đó, việc quan sát, nhận biết thái độ, hành vi bất thường của thí sinh cũng cần được các cán bộ coi thi chú trọng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn gian lận...

Về công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Đoàn Thị Kiều Oanh cho biết, qua kiểm tra, hiện hầu hết các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các phương án, phương tiện chu đáo, kỹ lưỡng, chỉ còn một số điểm chưa hoàn thành lắp đặt camera, thiếu tủ đựng bài thi. Tuy nhiên, các điểm thi này đã cam kết sẽ hoàn thiện các khâu vào ngày 24/6.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra, đảm bảo tất cả 196 điểm thi hoàn thành các điều kiện, sẵn sàng tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy định.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 diễn ra trong hai ngày (27 và 28/6) với 5 bài thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh được chọn một trong hai bài thi tổ hợp.

Đây là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006, kết quả của kỳ thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh, vừa được các trường đại học sử dụng để tuyển sinh.

Với ý nghĩa đó, Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội, các quận, huyện, thị xã, các nhà trường đều đặc biệt quan tâm, nghiêm túc triển khai các phương án để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, trong đó có việc chủ động ứng phó với các tình huống đột xuất, bất thường xảy ra trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Bài, ảnh: Nguyễn Cúc (TTXVN)
Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN