Bình Thuận sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 sắp diễn ra. Ngày 22/6, Bình Thuận đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện từ cơ sở vật chất, nhân lực cũng như các phương án hỗ trợ thí sinh… để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra hệ thống giám sát camera tại các điểm thi.

Đảm bảo cơ sở vật chất

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 chính thức diễn ra vào các ngày 27, 28/6 và 29/6 (ngày thi dự phòng) theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bình Thuận có 13.177 thí sinh đăng ký dự thi với 573 phòng thi. Toàn tỉnh tổ chức một Hội đồng thi với 27 điểm thi đặt tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Tại trường Trung học phổ thông Đức Tân (huyện Hàm Tân) năm nay có 297 thí sinh đang học lớp 12, hệ giáo dục thường xuyên và 56 thí sinh tự do đăng ký dự thi. Điểm thi này đã bố trí 13 phòng thi, một phòng chờ và 2 phòng dự phòng có đủ bàn ghế dùng cho thí sinh và cán bộ coi thi; có đủ đèn chiếu sáng, quạt. Phòng thi kiên cố, thoáng mát, hệ thống cửa đi, cửa sổ đầy đủ, chắc chắn. Phòng bảo quản đề thi, bài thi kiên cố, đảm bảo.

Ông Nguyễn Đăng Lộc, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Đức Tân cho biết đến hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn thiện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo chất lượng, đáp ứng đầy đủ cho kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được tập huấn nghiệp vụ, có kinh nghiệm về công tác coi thi. Học sinh chấp hành tốt quy chế, được bồi dưỡng kỹ năng làm bài thi. Tình hình an ninh trật tự tại địa phương ổn định; việc phối hợp của các cơ quan có liên quan chặt chẽ, kịp thời, thuận lợi.

Còn tại trường Trung học phổ thông Hàm Tân, bên cạnh việc đảm bảo cơ sợ vật chất cho kỳ thi, nhà trường cũng lên phương án phòng, chống dịch; quan tâm công tác hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật. Nhà trường bố trí các phòng nghỉ trưa cho thí sinh; phương án dự phòng tình huống mưa bão.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Toàn Thắng, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi được chuẩn bị cơ bản đầy đủ, chu đáo. Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch, chỉ thị, quyết định về kỳ thi; đồng thời phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi như: đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi; tuyên truyền đầy đủ chủ trương tổ chức kỳ thi, nhất là những điểm mới trong đăng ký dự thi; chuẩn bị đầy đủ về nhân sự, trang thiết bị… đảm bảo yêu cầu tổ chức tốt kỳ thi theo quy định.

Nổi bật, công tác tổ chức in sao đề thi được thực hiện nghiêm túc tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được lực lượng công an kiểm tra về an ninh, an toàn, bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian in sao đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi. Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng kỳ thi, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường Trung học phổ thông tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh, khuyến khích các trường xây dựng ngân hàng câu hỏi, ngân hàng đề kiểm tra, bài tập bám sát cấu trúc đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tham khảo năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; ôn tập phân hóa theo đối tượng học sinh…

Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Đoàn kiểm tra thực tế công tác tổ chức ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 tại 27 trường trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung tất cả các trường đều thực hiện tốt công tác tổ chức ôn thi, các em học sinh đã sẵn sàng tâm thế tham gia kỳ thi.

Tiếp sức thí sinh “vượt vũ môn”

Tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi sáng 22/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Anh Dũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường, điểm thi rà soát lại kỹ lưỡng kế hoạch, phương án tổ chức thi nhằm đảm bảo theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; rà soát kỹ lưỡng các trang thiết bị phục vụ kỳ thi.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi tại huyện Hàm Tân. 

Các sở, ngành, địa phương phối hợp tích cực với các điểm thi để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra; nhất là công tác bảo vệ đề thi, bài thi; đảm bảo an toàn tuyệt đối quá trình vận chuyển đề thi, đặc biệt là vận chuyển ra huyện đảo Phú Quý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các địa phương, nhà trường quan tâm rà soát, hỗ trợ các thí sinh, nhất là thí sinh có gia đình yếu thế, khuyết tật…, cố gắng không để có thí sinh không thể tham gia kỳ thi do điều kiện khó khăn hoặc do bất kỳ tình huống nào. Cùng với đó, quán triệt, nhắc nhở thí sinh thông qua nhiều kênh để các em nắm vững quy chế thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra vừa chặt chẽ, vừa tạo tâm lý thoải mái, ổn định cho các thí sinh tham gia kỳ thi.

Để góp phần động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho thí sinh “vượt vũ môn” năm nay, Tỉnh đoàn Bình Thuận tiếp tục triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” với nhiều nội dung và hình thức mới nhằm hướng đến hỗ trợ tối đa cho các thí sinh tham gia dự thi.

Theo đó, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” đối với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 sẽ được triển khai thực hiện trước, trong và sau thời gian thi tại khắp 27 điểm thi, trong đó cao điểm tập trung ngày 26 - 29/6. Chương trình sẽ được đa dạng, phong phú với nhiều hoạt động, mô hình tiếp sức nhằm hướng đến hỗ trợ tối đa cho các thí sinh tham gia dự thi. Điển hình như triển khai mô hình “Tiếp sức kiểu mẫu”; mô hình “Taxi miễn phí”; mô hình “Nước uống miễn phí”, “Bánh mì, cơm, thức ăn miễn phí; “Cùng bạn đi thi”, “Xe ôm áo xanh- chở ước mơ hồng”; “Triệu món quà- gửi gắm ước mơ” …

Cùng với đó, các đội hình tình nguyện tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình “Nghìn lời chúc- Vượt vũ môn” tại tất cả các điểm thi nhằm động viên tinh thần giúp thí sinh vững tin.

Theo chị Trần Thị Hòa Xuân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận, tùy vào tình hình đặc thù của từng địa phương, đơn vị để lựa chọn các nội dung, hoạt động phù hợp. Trong đó, tập trung các hoạt động thông tin, tuyên truyền thông tin về kỳ thi. Đặc biệt, tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các Huyện, Thị, Thành đoàn và các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc rà soát các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thí sinh ở xa địa điểm thi để hỗ trợ đưa đón thí sinh đi thi, hỗ trợ địa điểm ăn, nghỉ cho thí sinh và người nhà thí sinh... Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh như: phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm, dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, lừa đảo; tổ chức các đội hình tình nguyện phối hợp lực lượng chức năng hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi có mật độ giao thông cao…

Bài, ảnh: Hồng Hiếu (TTXVN)
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội chú trọng công tác coi thi, phòng ngừa gian lận
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội chú trọng công tác coi thi, phòng ngừa gian lận

Sáng 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, triển khai các nội dung liên quan tới toàn bộ lãnh đạo 196 điểm thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN