Hỗ trợ học sinh vùng cao học tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngày 17/12, trong chương trình đồng hành cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo và huyện Mèo Vạc (Hà Giang), công ty Casper Việt Nam đã trao tặng 12 tivi Smart TV 55-inch để hỗ trợ các em học tiếng Anh.

Chú thích ảnh
Trao tặng tivi cho học sinh vùng cao Hà Giang. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại buổi trao tặng, TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, bắt đầu từ năm 2022, chương trình tiếng Anh tiểu học (từ lớp 3) bắt buộc triển khai trên cả nước nhưng tình trạng thiếu giáo viên và trang thiết bị dạy học về cả lượng và chất đang rất lớn, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa, miền núi. Hà Giang từng được một số trường tiểu học tại Hà Nội giúp đỡ giảng dạy tiếng Anh thông qua hình thức đào tạo trực tuyến nhưng gặp nhiều khó khăn do thiếu các thiết bị và đường truyền yếu. Qua thời gian triển khai, cả cơ quan chức năng và địa phương đều nhận thấy học trực tuyến trên môi trường lớp học về cơ bản là khó đạt hiệu quả do học sinh thiếu tập trung, chất lượng âm thanh và hình ảnh của thiết bị, công nghệ chưa đảm bảo.

Tỉnh Hà Giang đã có công văn đề nghị các tổ chức cá nhân, mong nhận được sự đồng hành, chia sẻ để vượt qua khó khăn giúp các em học sinh vùng khó khăn được tiếp cận công bằng trong giáo dục.

Theo TS. Thái Văn Tài, để đồng hành cùng địa phương, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng 280 video bài giảng để phục vụ việc tổ chức dạy học trong điều kiện gặp khó khăn về giáo viên, giúp học sinh tự học trong điều kiện dịch bệnh, ốm đau và các trường hợp bất khả kháng. Chương trình sẽ hỗ trợ giáo viên triển khai dạy học, giáo viên có thể sử dụng một phần, toàn phần, bổ trợ hoặc tăng cường bộ video…

Chú thích ảnh
Tivi được lắp đặt ngay tại một điểm trường để cô và trò cùng trải nghiệm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Nội dung bài giảng bám sát theo khung Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tiếng Anh cấp tiểu học. Bộ video có độ nén 50% so với thời lượng trên lớp học, đảm bảo chính xác về mặt ngôn ngữ, phương pháp dạy học, hấp dẫn và có yếu tố tương tác. Ngoài hệ thống bài giảng, giáo viên còn có thể sử dụng ngân hàng kiểm tra đánh giá để biên soạn các đề thường xuyên và định kỳ cho học sinh.

Để cùng huyện Mèo Vạc vượt qua khó khăn ban đầu và triển khai các hình thức dạy học linh hoạt, Công ty Casper Việt Nam đã trao tặng 12 tivi để dự án chính thức đi vào hiện thực. Đây là mẫu tivi thông minh tích hợp nhiều công nghệ mới với màn hình lớn, hình ảnh và âm thanh rõ nét giúp việc dạy học của thầy trò vùng cao dễ dàng hơn.

Đợt tài trợ này, Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT tập trung tại 5 trường phổ thông dân tộc bán trú huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang: Trường PTDTBT tiểu học Thượng Phùng (xã Thượng): 3 cái; Trường PTDTBT tiểu học Xín Cái (xã Xín Cái): 3 cái; Trường PTDTBT tiểu học Sủng Trà (xã Sủng Trà): 3 cái; Trường PTDTBT tiểu học Niêm Sơn (xã Niêm Sơn): 3 cái.

Lê Vân/Báo Tin tức
Học tiếng Anh độ tuổi 3-8 chính là 'hộ chiếu' để hội nhập thành công dân toàn cầu
Học tiếng Anh độ tuổi 3-8 chính là 'hộ chiếu' để hội nhập thành công dân toàn cầu

Tiếng Anh ngày càng trở thành yếu tố thiết yếu đối với những người mong muốn khám phá thế giới và phát triển bản thân. Vậy nên đối với các bố mẹ, việc cho con tiếp xúc sớm với ngôn ngữ này là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt khi con trẻ thuộc 3-8 tuổi, độ tuổi hiếu động và nhạy bén. Trong độ tuổi vàng, các bé sẽ tiếp thu Tiếng Anh dễ dàng hơn nhờ tính tò mò và nhanh nhạy. Nhờ vậy, các con sẽ tiến nhanh hơn so với bạn bè cùng trang lứa, nhanh chóng nắm bắt xu hướng mới của quốc tế. Đó chính là lý do vì sao chúng ta nói con trẻ đang tự tạo ra những “chiếc hộ chiếu” cho chính mình để gia nhập môi trường quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN