Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sáng 1/6, các hội đồng coi thi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phổ biến quy chế kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 đến các thí sinh dự thi năm nay, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến danh sách vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi, nếu đem theo vật dụng trái phép vào phòng thi sẽ bị hủy kết quả.

Theo đó, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản, Át lát địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì), các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ. Nếu vi phạm quy định này, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả của cả kỳ thi.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, thời gian là 60 phút nên hội đồng coi thi cũng hướng dẫn thí sinh hết sức lưu ý trong làm bài mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn. Cụ thể, thí sinh phải làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ; bài làm phải có hai chữ ký của hai giám thị. Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được viết một thứ mực, không phải là mực đỏ. Các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời chỉ được tô bằng bút chì đen. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô kín ô khác mà mình lựa chọn. Về môn thi ngoại ngữ, điểm mới năm nay là ngoài phần thi trắc nghiệm có phần thi viết và được chấm như chấm bài thi tự luận.

Thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế thi tại Hội đồng thi Trường THCS Hoàn Kiếm, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Tại Hội đồng coi thi trường THPT Phan Đình Phùng, Hiệu trưởng Kiều Trung Tiến cho biết: Trường có 730 thí sinh dự thi, Hội đồng coi thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi. Đặc biệt, một số hộ dân ở trong trường đã được Hội đồng thông báo, cam kết không làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Trên địa bàn quận Ba Đình có 5 hội đồng coi thi với tổng số hơn 2.000 thí sinh. Đến nay, quận đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh học quy chế nghiêm túc; sẵn sàng phương án phân luồng giao thông; bảo đảm an ninh trật tự tại các hội đồng coi thi; bảo mật cho đề, bài thi…

Tại điểm trường THPT Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hội đồng coi thi Nguyễn Văn Tiến cho biết: Trường có 567 thí sinh dự thi, Hội đồng cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng để ngày mai các em bước vào kỳ thi tốt nghiệp an toàn, thoải mái và nghiêm túc. Hội đồng coi thi cũng đã phổ biến quy chế thi rất rõ ràng và cụ thể đến các thí sinh, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra. Trước đó, Hội đồng coi thi cũng đã họp với các cơ quan chức năng phân công nhiệm vụ, nhất là lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực thi cũng như phân luồng giao thông, bảo mật đề thi...

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã hoàn thành việc giao văn phòng phẩm gồm: giấy thi, giấy nháp, phiếu trả lời trắc nghiệm, túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm, phong bì đựng đề thi thừa… đến 149 hội đồng coi thi trên địa bàn thành phố. Theo quy định, các hội đồng coi thi phải sử dụng thống nhất một loại giấy thi, giấy nháp và một màu mực, phấn. Các trường là địa điểm thi phải ngừng mọi hoạt động trong 4 ngày (mùng 1, 2, 3 và 4/6). Chậm nhất đến 14h ngày 1/6, Chủ tịch các hội đồng coi thi phải hoàn thành việc niêm phong các phòng thi và báo cáo khẳng định với Ban chỉ đạo thi của Sở Giaos dục và Đào tạo về điều kiện bảo đảm tổ chức kỳ thi.

*Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương và nhà trường thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh.

Ông Hồ Thu Sơn, Trưởng phòng Trung học phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh) cho biết, nhằm đảm bảo cho thí sinh đến hội đồng thi đúng thời gian, Sở khuyến khích các trường chủ động phối hợp với cảnh sát giao thông, đoàn thành niên địa phương thành lập các tổ thanh niên xung kích, tổ an toàn giao thông hướng dẫn thí sinh đi lại an toàn, hỗ trợ đưa thí sinh gặp khó khăn đến hội đồng thi kịp thời. Các trường ở gần sông, kênh, rạch chủ động liên hệ với các bến đò để giám giá vé và ưu tiên đưa đón thí sinh kịp thời trong suốt kỳ thi tốt nghiệp.

Đối với các trường không tổ chức hội đồng thi phải thi ghép với các trường khác, nhà trường cùng hội phụ huynh hỗ trợ học sinh phương tiện đi lại, ăn ở tại hội đồng thi. Bên cạnh đó, các trường phổ thông cũng đã dành nhiều thời gian gặp gỡ thí sinh để khuyến khích, động viên các em phấn đấu ôn thi và làm bài thật tốt theo sức của mình, chấp hành nghiêm quy chế thi, đảm bảo an toàn giao thông khi đến đến hội đồng thi và chú ý giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe, đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2014.


Nhóm phóng viên TTXVN

loading...
loading...

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản